Windows Device Manager Là Gì? Cách Sử Dụng Thế Nào? – NPA


Windows Device Manager là công cụ khá quan trọng trong hệ điều hành Windows, liệt kê mọi thứ bản kê các thiết bị phần cứng được Windows nhận diện, bao gồm những vấn đề liên quan đến Driver thiết bị chưa nhận diện được. Thông qua Windows Device Manager, người sử dụng cũng có thể có thể dễ dàng quản lí các thiết bị phần cứng trong máy tính của mình.

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược đến bạn đọc cách dùng công cụ Windows Device Manager , cũng giống sử dụng Windows Device Manager để khắc phục 1 số lỗi liên quan đến phần cứng máy tính.

Khởi động Windows Device Manager

Cách đơn giản nhất để khởi động Windows Device Manager trong bất kỳ phiên bản Windows bằng phương pháp sử dụng tổ hợp phím Windows + R  để gọi hộp thoại Run , nhập đoạn mã “devmgmt.msc”  vào và nhấn ENTER để thực thi việc gọi Windows Device Manager.

Sử dụng đoạn mã 
Sử dụng đoạn mã “devmgmt.msc” vào và nhấn ENTER để thực thi việc gọi Windows Device Manager

Với Windows 8 , hãy rê chuột vào góc dưới trái màn hình, nhấn phải chuột và chọn lệnh “Device Manager”.

Với Windows 7 , tìm tới đường dẫn Control Panel > Hardware and Sound > Device Manager.

Xem bản kê các thiết bị phần cứng đã được Windows nhận diện

Mặc định, Device Manager sẽ hiển thị bản kê các thiết bị phần cứng được Windows nhận diện ở màn hình hiển thị đầu tiên, tất cả đều được sắp xếp theo nhóm rõ ràng. Bạn cũng có thể nhấn vào mũi tên để xem rõ hơn thông tin chi tiết về từng thiết bị.

Nhấn vào mũi tên ở đầu mỗi phần để xem rõ hơn thông tin chi tiết về từng thiết bị.
Nhấn vào mũi tên ở đầu mỗi phần để xem rõ hơn thông tin chi tiết về từng thiết bị.

Lưu ý: Một số thiết bị phần cứng sẽ không hiện diện trong danh sách, bạn có thể xem chúng bằng ở tab View phía trên cùng cửa sổ và chọn Show hidden devices . Việc này sẽ giúp Device Manager hiển thị thông tin về các trình điều khiển (driver) cấp thấp trong Windows và những cài đặt phần mềm driver của bên thứ ba.

Xem thiết bị phần cứng sẽ không hiện trong danh sách
Xem thiết bị phần cứng sẽ không hiện trong danh sách

Một số thiết bị được ẩn sẽ không hiển thị trong danh sách, ngay khi khi bạn đã chọn lệnh Show hidden devices , chẳng hạn như các thiết bị USB đã được kết nối trước đó và đã ngắt kết nối trong hiện tại, được coi là Ghosted . Nếu muốn xem chúng, bạn phải khởi động Device Manager theo phương pháp đặt biệt riêng như sau:

Trước tiên, mở cửa sổ Command Prompt và nhập dòng lệnh sau vào:

   set devmgr_show_nonpresent_devices=1  start devmgmt.msc   

Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào?

Công cụ Device Manager sẽ xuất hiện và liệt kê đầy đủ bản kê thiết bị phần cứng, bao gồm đang ẩn. Tuy nhiên, cách này chỉ thực hiện được với Windows 7, Vista, hoặc XP, còn từ Windows 8 thì chức năng này đã được loại bỏ.

Xác định thiết bị không làm việc

Để xác định thiết bị không hoạt động trong Device Manager, bạn hãy chú ý đến biểu trưng hình tam giác màu vàng với d ấu chấm than bên trong . Đó là biểu tượng của thiết bị đang trong trạng thái không hoạt động (có thể do vấn đề về driver chẳng hạn).

Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào?

Bây giờ bạn hãy rê chuột vào tượng trưng này nhấn phải chuột , chọn lệnh Properties để xem thông tin về thiết bị và chuẩn đoán vấn đề đang diễn ra (tab General). Nếu có liên quan đến trình điều khiển (driver), hãy chuyển qua tab Driver  và nhấn chọn Properties  để tiến hành khắc phục.

Vô hiệu hóa một thiết bị phần cứng trong máy tính bằng Device Manager

Nếu không sử dụng đến chức năng của một số phần cứng trong máy như webcam, touchpad, cũng đều có thể vô hiệu hóa chúng thông qua Device Manager.

Để làm điều này, hãy di chuyển chuột đến vị trí của thiết bị và nhấn phải chuột vào nó, chọn lệnh Properties.

Nhấn phải chuột vào thiết bị, chọn lệnh Properties.
Nhấn phải chuột vào thiết bị, chọn lệnh Properties.

Cửa sổ Properties của thiết bị sẽ xuất hiện, hãy chọn tab Driver và chọn lệnh Disable Device.

Chọn lệnh Disable Device để vô hiệu hóa thiết bị
Chọn lệnh Disable Device để vô hiệu hóa thiết bị

Thiết lập của bạn sẽ được thực thi sau khi khởi động lại máy tính.

Các lệnh trong menu thuộc tính Device's Drivers của một thiết bị được nhận diện

Cửa sổ thuộc tính (Properties) của một thiết bị được nhận diện sẽ cung cấp cho người sử dụng 1 số lệnh thao tác liên quan đến việc quản lí và khắc phục sự cố khi xảy ra vấn đề với thiết bị. Tất cả được liệt kê trong tab Driver , gồm những:

  • Driver Details: Thông tin về thiết bị và vị trí chính xác mà nó đang tồn tại trong máy tính. Tùy chọn này sẽ không quan trọng lắm.
  • Update Driver: Cập nhật phiên bản mới cho trình điều khiển của thiết bị. Tùy chọn này bao gồm 2 lựa chọn, kiếm tìm trực tuyến và trên máy tính phiên bản mới của trình điều khiển driver.
  • Roll Back Driver: Tùy chọn khôi phục về thực trạng phiên bản trước đấy của trình điều khiển driver.
  • Disable: Vô hiệu hóa thiết bị, ngăn không cho nó làm việc mỗi khi Windows khởi động.
  • Uninstall: Gỡ bỏ cài đặt trình điều khiển phối phù hợp với những thiết bị từ hệ thống của bạn. Tùy chọn này thường được dùng làm tẩy trình điều khiển nào đó từ hệ thống của bạn và cố gắng thiết lập lại các thiết bị và trình điều khiển từ đầu.
Một số lệnh thao tác liên quan đến việc quản lí và khắc phục sự cố thiết bị
Một số lệnh thao tác liên quan đến việc quản lí và khắc phục sự cố thiết bị

Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ được thêm kinh nghiệm về công cụ Windows Device Manager khá có ích trong Windows.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác