Virus Máy Tính Là Gì? – NPA


Virus máy tính từ lâu không còn lạ lẫm với những ai dùng máy tính, nó có lịch sử phát triển khá dài và không ngừng biến đổi theo tiến độ phát triển của công nghệ phần mềm trên thế giới. Virus máy tính có thể làm hỏng ổ cứng, xóa dữ liệu,… với nhiều mức độ phá hủy khác nhau. Vậy virus máy tính là gì, cách thức hoạt động để truyền nhiễm của nó như ra sao?

 • Cách quét và sửa máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại
 • 10 cách kiểm tra phần mềm diệt virus trên PC có đang hoạt động
 • Những chương trình diệt virus tốt nhất cho Windows 7
 • 3 kiểu quét virus và thời điểm phù hợp để sử dụng

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính hay còn gọi là vi rút để chỉ những đoạn mã chương trình được thiết kế để đột nhập vào máy tính, nhằm mục tiêu lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự động nhân bản để lây lan.

Trước đây virus được viết ra nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng càng về sau này thì virus đã trở nên hiểm nguy hơn khi chúng được hướng đến việc đánh cắp tin tức cá nhân người dùng, tạo cơ hội cho những tin tặc nắm quyền điều khiển hoặc những hành động khác nhằm chuộc lợi.

Virus máy tính là gì 

Hiện tại hệ điều hành Windows đứng đầu trong danh hệ điều hành bị nhiễm virus, do con số người dùng Windows chiếm phần lớn nên con số virus trên hệ điều hành này cũng không ngừng tăng theo, nhiều kiểu biến thể khác nhau.

2. Cách hoạt động và lây nhiễm của virus

Máy tính được hoạt động bằng các lệnh ở dạng mã máy để thực thi một tác vụ nào đó. Mã máy là dãy số nhị phân và được lập trình dẫn tới những công việc được định vị lặp đi lặp lại nhiều lần được tổ chức thành modul riêng gọi là routine, và khi thực hành tác vụ cho routine thì trình đang chạy thực hiện lệnh đến routine đó để thực thi. Routine có cấu trúc điểm vào (entry) là chỗ bắt đầu và điểm ra (exit) trả lại điều khiển cho trình gọi khi đã kết thúc đạt việc.

Virus được viết dưới dạng một routine, sẽ sửa tham số địa điểm của lệnh trỏ đến địa điểm của nó và khi hoàn thành virus thì chuyển điều khiển đến routine được gọi của trình. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh.

Cách thức virus hoạt động 

Virus cũng có thể có thể truyền nhiễm ở vô số cách thức không giống nhau và càng ngày càng tinh vi hơn.

Virus lây nhiễm qua email

Email là cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi với nhau cho đến ngày nay. Virus sẽ tìm toàn bộ email liên lạc trong bản kê và tự động gửi mail hàng loạt. Và khi người nhận mail click vào file đính kèm, link liên kết, hay trong chính nội dung email thì virus nhanh chóng lây lan theo cấp số nhân.

 • Cách quét virus file ngay trên Gmail

Lây nhiễm qua email

Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Hình thức lây nhiễm qua Internet ngày nay phổ biến nhất và là phương thức chính. Virus có thể lây nhiễm qua các file tài liệu, phần mềm khi chúng ta tải từ trên mạng xuống, hay bạn đang truy cập vào những trang web được cài đặt virus. Ngoài ra vấn đề lỗ hổng bảo mật của các hệ điều hành cũng tạo sơ hở cho virus tấn công.

Vậy làm sao biết máy tính đã trở nên nhiễm virus? Thường có 1 số triệu chứng nhận biết cơ bản như máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tiếp bị lỗi như lỗi máy tính màn hình xanh,… thì bạn có thể nghĩ tới vấn đề nhiễm virus. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác mà độc giả có thể tham khảo trong bài viết Cách nhận ra máy tính bị truyền nhiễm virus với 10 triệu chứng đặc trưng.

Virus lây nhiễm qua Internet 

3. Làm thế nào để phòng trừ virus máy tính?

Cài đặt phần mềm diệt virus

Đây được xem là phương thức bảo quản máy tính truyền thống và nên thực hành với mọi máy tính. Mặc dù hiện tại cũng đều có một số loại virus có khả năng vô hiệu hóa ứng dụng antivirus nhưng việc sử dụng các ứng dụng chống virus vẫn rất cần thiết.

Những ứng dụng nổi tiếng mà bạn tận gốc tin tưởng cài đặt như Bkav, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast, BitDefender… Nếu muốn hiểu thêm các ứng dụng khác độc giả bài 11 ứng dụng diệt virus hữu hiệu nhất cho Windows hoặc 10 phần mềm quét virus chẳng cần cài đặt.

 • Top phần mềm antivirus miễn phí, không có bloatware và yêu cầu nâng cấp bản mất phí phiền nhiễu
 • Chọn phần mềm diệt virus nào để cài trên Windows 10/8.1/7 và đây là khuyến nghị của Microsoft
 • Cách sử dụng ứng dụng diệt virus Kaspersky Free

Phần mềm diệt virus 

Sử dụng tường lửa bảo mật

Cũng giống như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần được sử dụng để bảo quản máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ khống chế máy tính chặt chẽ để thông báo ngay tới người dùng khi có vấn đề.

 • Cách sử dụng tường lửa trong Windows 10
 • Cách tắt/bật Windows Firewall trong Windows 7, 8/8.1 và Windows 10
 • 10 ứng dụng tường lửa miễn phí đáng dùng nhất

Tường lửa 

Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Lỗ hổng hệ điều hành luôn tạo sơ hở để virus đột nhập máy tính. Chính vì thế người dùng cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows tại trang web Microsoft Update.

Ngoài những cách phòng tránh trên thì người sử dụng cũng cần phải cảnh giác trước những loại file lạ khi copy từ người khác, quét virus file trước khi mở, khống chế hoạt động của các phần mềm để phát hiện những triệu chứng bất thường.

 • Thủ thuật chống lại 100% truyền nhiễm virus từ USB, thẻ nhớ, điện thoại vào máy tính

Bảo mật mật máy tính

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác