Truy Cập Exchange 2007 Từ Máy Tính Apple Macintosh (Phần 1) – NPA


Nathan Winters

Bài viết gồm có hai phần này sẽ kiểm tra các tùy chọn khách nhau cho chuyện truy cập Exchange từ máy tính Apple Mac OS X, cụ thể trong đó gồm có các thảo luận của một số chuyên gia và nhà nghiên cứu trong mỗi giải pháp. Từ kia sẽ phác thảo ra các bước cần thiết để cấu hình cả máy khách và Exchange để cấp phép truy cập. Các máy khách sử dụng để coi xét chi tiết là Mac Mail 2.1.1, Outlook Web Access trong trình duyệt Safari và Entourage 2004 với các bản vá mới nhất. Chúng tôi sẽ truy cập vào mỗi máy khách dựa theo tiêu chí dưới đây.

  • Chức năng email cơ bản
  • Truy cập thư mục khác ngoài Inbox
  • Lịch biểu
  • Truy cập danh bạ mailbox cá nhân
  • Tìm kiếm GAL
  • Truy cập Offline
  • PST Import/Export
  • Bộ lọc mail
  • Bảo mật SSL

Giới thiệu

Trong một số năm trở lại đây, hệ điều hành Mac đang ngày càng phổ biến trên thị trường. Mặc dù vậy, Apple Mac vẫn kéo dài tình trạng bất động trong 1 số lĩnh vực công nghiệp nói chung, cũng giống trong việc xuất bản và media nói riêng. Chính điều kia đã dẫn đến sự cần phải có phải kết nối nó đến hệ thống email của công ty mà thường là MS Exchange. Ngay bản thân cá nhân tôi cũng từng cần đến nhu cầu này. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng miêu tả các bước cần thiết để giúp bạn đơn giản hơn khi thao tác.

Có nhiều cách thức không giống nhau để truy cập Exchange từ Mac. Truy cập thông qua trình duyệt web vào Outlook Web Access (OWA) là hoàn toàn có thể. Ngoài ra có 1 cách thức chung khác là truy cập thông qua IMAP và POP3, đó là phần nào trong cách thức được dùng bởi Mac Mail. Có lẽ biện pháp toàn diện nhất là Entourage 2004, đó chính là phần nào của gói MS Office 2004 cho Mac, cho phép truy cập rộng rãi các tính năng có trong MS Outlook trên nền tảng Windows.

Tuy nhiên, hiện giờ chúng ta có quá nhiều tùy chọn ảo hóa toàn diện cho tùy chọn khác của OS X dễ dàng để có thể chạy bản copy của Windows trong một máy tính ảo.

Cấu hình máy khách

Chúng ta sẽ bắt đầu phần này bằng cách xem xét Mac Mail. Mac Mail tạo sử dụng của cả IMAP và WebDAV, sau đó thông qua thành phần OWA của Exchange. Một thứ càng phải lưu ý ở đây là những thay đổi đã cho trong Exchange 2007 OWA, WebDAV hiện chỉ được bổ trợ thông qua thư mục ảo kế thừa/trao đổi (legacy/exchange), đó chính là những gì Mac Mail sử dụng.

Cho rằng Mac Mail tạo sử dụng của cả IMAP và WebDAV, đầu tiên chúng ta thi hành một số cấu hình chính trên máy chủ Exchange. Đảm nói rằng bản vá Exchange Rollup 3 đã được cài đặt (tối thiểu). Trước Rollup 3, đã có 1 số vấn đề năng suất IMAP khác gây ra các vấn đề cho 1 số người truy cập vào Exchange từ Mac Mail. Việc có bản vá hoàn tất đã bảo đảm rằng dịch vụ IMAP được bắt đầu và nó được kích hoạt cho người dùng thử. Các bước chi tiết hiện được cung cấp trong bài viết về IMAP. Sau đó bảo hiểm cho những chứng từ có liên quan được cài đặt cho Exchange để cấp phép truy cập SSL. Cuối cùng là kiểm tra thử tất cả bằng Windows Live Mail.

Để chuẩn bị mọi thứ cho phía Mac, bạn phải bảo hiểm rằng Root CA bên trong. Tôi đã thực hành điều ấy bằng những hướng dẫn trong bài này. Như đã được giới thiệu trong bài, bạn có thể kiểm tra CA được liệt kê bằng Microsoft Cert Manager như những gì thể hiện trong hình 1. Nếu bạn sử dụng thẩm định chứng từ bên trong – Internal Certificate Authority thì phải cần đến các bước tương tự để bảo hiểm việc truy cập từ trình duyệt Apple Safari đến OWA.


Hình 1: Sử dụng Microsoft Cert Manager để xem Root Cas tin cậy

Lưu ý
Rõ ràng nếu bạn tạo sử dụng một CA thương mại thì sẽ chẳng càng phải bổ sung vào danh sách các Root CA tin cậy.

Ở đây chúng ta sẵn sàng mở Mac Mail từ thư mục các ứng dụng. Thực hiện điều đó, một wizard sẽ xuất hiện và bạn cần kích “ Continue ” để nhập vào các thiết lập cần thiết. Trong trang cửa sổ đầu tiên bạn chọn kiểu tài khoản và nhập vào các chi tiết về tên và địa chỉ như những gì thể hiện trong hình 2.


Hình 2: Trang trước mắt của wizard thiết lập tài khoản

Kích “ Continue ” một lần nữa để chuyển qua trang tiếp theo và nhập vào các chi tiết về incoming mail server của bạn, gồm có tên người dùng và mật khẩu. Mặc dù bạn tránh bị nhắc nhở về tên miền nhưng tôi thấy rằng nhập vào tên người dùng mang tên miền ở trước “domainuser” sẽ không làm việc, vậy chỉ cần nhập vào tên người dùng. Trong trang này, bạn cũng luôn phải phải nhập vào máy server OWA theo định hình FQDN (không có http hoặc thư mục ảo được chỉ định). Các thiết lập này được thể hiện rõ trong hình 3.


Hình 3: Thiết lập các tính chất incoming mail server

Tiếp theo chúng ta thiết lập các thiết lập outgoing mail . Nhập vào outgoing SMTP server của bạn, trong tình huống này cũng có thể có cùng máy server CAS cho incoming như phần trước và nhập vào các chi tiết thẩm định, và cũng không dẫn vào tên miền trước tên người dùng như những gì thể hiện trong hình 4.


Hình 4: Thiết lập các thuộc tính outgoing mail server

Khi kích vào “ Continue ” như trên phần incoming mail server, Mac Mail sẽ kiểm tra để bảo hiểm rằng các tin tức đăng nhập của bạn là đúng. Lúc này bạn sẽ thu được một bảng tóm tắt tài khoản, ở đó cũng có thể thấy SSL được kích hoạt cho tất cả incoming mail và outgoing mail. Tiếp tục kích “ Continue “, sau đó trong trang tiếp theo bạn kích “ Done ” để bắt đầu sử dụng tài khoản mới. Bạn sẽ thấy rằng bất kỳ mail nào trong tài khoản đều được download vào máy khách và bây giờ bạn có thể gửi mail.

Việc cài đặt cơ bản đã hoàn chỉnh có một vài điều tiết mà bạn có thể thực hiện để kích hoạt một số chức năng hữu dụng như xem các thư mục khác trong hộp thư và có thể tạo sử dụng GAL (Global Address List). Để tạo những thay đổi đó bạn phải phải truy cập vào các thuộc tính của tài khoản, việc truy cập được thực hiện bằng cách chọn menu “ Mail ” và chọn ” Preferences “. Chọn tab ” Account “, khi đó bạn sẽ thấy được màn hình xuất hiện như trong hình 5.


Hình 5: Màn hình thông tin tài khoản

Để thiết lập truy cập vào các thư mục khác trong hộp thư, bạn cần chuyển đến vùng ” Advanced ” trong tab ” Accounts “. Trong phần nửa dưới của cửa sổ, như trong trường hợp của chúng tôi “GAOTS” được bộc lộ như trong hình 6. Phần IMAP Path Prefix chủ đạo thông báo cho máy khách sử dụng INBOX là gốc của maibox và sau đó bộc lộ cho bạn thấy tất cả các thư mục dưới đó. Điều đây là để né coi thư mục Junk Mail như là gốc của mailbox ở cùng mức. Chúng tôi đã thử một số thiết lập khác nhưng không tìm ra cách nào để hiển thị cả những thư mục mức gốc (Root) và thư mục con của Inbox.

Lưu ý :
Trước khi đóng cửa sổ Preferences, bạn phải chuyển khỏi phần đang soạn thảo và khi được nhắc nhở thì bạn mới kích “ Save ” để lưu các thiết lập.


Hình 6: Vùng các thiết lập mailbox nâng lên

Giai đoạn cuối cùng của cấu hình chúng ta cũng đều có thể thực hành trong Mac Mail đó là cấp phép truy cập GAL. Điều này được thực hành trên tab ” Composing ” của cửa sổ Preferences. Trong phần Addressing cạnh ” Automatically complete addresses “, bạn kích ” Configure LDAP “. Trên trang kế đến kích dấu + để bổ sung thêm 1 máy server LDAP mới. Nhập vào tên của GC/DC trong forest của bạn, sau đó thiết lập tìm kiếm cơ bản – Search Base. Search Base được nhập như tên chung của LDAP (CN), phần tử được chỉ định trong vùng mà các thư mục người sử dụng sẽ có tìm kiếm. Trong trường hợp của này mình đã chỉ định một OU mang tên là “ testusers ”. Chuỗi Search Base hoàn chỉnh dưới đây:

ou=testusers,dc=gaots,dc=co,dc=uk

Cuối cùng, nhập vào các chi tiết thẩm định và kích “ Save ” sau đó kích “ Done ”. Các thiết lập được thể hiện trong hình 7.


Hình 7: Các thiết lập LDAP server

Kết luận

Chúng tôi hy vọng phần giới thiệu và cấu hình này còn có thể mang đến cho bạn một khởi điểm tốt về phong thái thiết lập truy cập vào Exchange từ Mac. Trong phần cuối của bài, chúng tôi sẽ hoàn chỉnh phần cấu hình bằng phương pháp thảo luận về thiết lập Entourage 2004 và xong xuôi bằng giới thiệu thảo luận của các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong mỗi giải pháp.

(Còn nữa)

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác