Tổng Thống Nga Vẫn Dùng Máy Tính Chạy Windows XP Lỗi Thời, đã Bị Khai Tử Từ 2014 – NPA


Theo The Guardian, trang web Kremlin gần đây đã đăng lên loạt hình ảnh về Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong số đó, có 1 số bức ảnh đã vô tình bật mí máy tính của Tổng thống Nga vẫn đang chạy phiên bản Windows XP lỗi thời, hệ điều hành Microsoft đã khai tử vào năm 2014.

Các tấm hình cho thấy, ở cả tại điện Kremlin và cả ngôi nhà ở khu Novo-Ogaryovo thuộc phía Tây thủ đô Moskva, ông Putin đều sử dụng máy tính chạy Windows.

Những tấm hình chụp ông Putin dùng máy tính chạy Windows XP đã được Mikhail Klimaryov, người đứng đầu Hiệp hội bảo quản Internet của Nga xác nhận là thật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dùng máy tính chạy Windows XP lỗi thời, đã bị khai tử từ 2014. Ảnh: Alexey Nikolsky.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dùng máy tính chạy Windows XP lỗi thời, đã biết thành khai tử từ 2014. Ảnh: Alexey Nikolsky.

Vào ngày 8/4/2014, Windows XP đã trở nên Microsoft đã khai tử. Vào tháng 5/2017, các máy tính chạy Windows XP và các hệ thống Windows hết hạn khác bị tấn công bởi một loại mã độc tống tiền mang tên thường gọi WannaCry. Vụ tấn công này lớn tới mức Microsoft buộc phải tung một bản vá lỗi để ngăn chặn sự lây truyền của WannaCry dù đã ngừng hỗ trợ.

Hiện tại, Nga đang dần thay thế các ứng dụng của Microsoft và Google trên các máy tính của chính phủ bằng các hệ điều hành Astra Linux và các trình duyệt nội địa như Yandex.

Mới đây, chính phủ Nga đã ban hành một đạo luật đòi hỏi tất cả thiết bị điện tử từ điện thoại thông minh, máy tính, TV cho đến các sản phẩm công nghệ khác phải được cài đặt phần mềm do Nga phát triển nếu muốn bán ra tại nước này. Đạo luật này sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020.

  • Mời ngắm nhìn Windows XP phiên bản 2019 với thiết kế hiện đại nhưng vẫn mang những nét đặc thù ngày xưa

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác