Tìm Hiểu Về Wi-Fi 6 – NPA


Các chuẩn Wi-Fi luôn thay đổi sau vài năm. Một tiêu chuẩn mới ra đời có nghĩa là mạng không dây sẽ trở nên tốt hơn, đi kèm đó là một số ký hiệu mới sẽ xuất hiện trên bao bì của router hay điện thoại thông minh.

Wi-Fi Alliance không muốn người sử dụng bị bó buộc với những ký hiệu kỹ thuật phức tạp, nên thay vì chỉ tuân thủ kiểu đặt tên theo chuẩn 802.11 của IEEE, tổ chức này đã dễ dàng hóa tên chuẩn Wifi theo cách của riêng mình. Tiêu chuẩn Wifi kế đến mang tên là Wifi 6. Vậy thì Wi-Fi 6 là gì, so với các tiêu chí Wifi cũ hơn nó có gì nổi bật? Hãy cùng Truongthinh.info tìm hiểu về Wifi 6 trong bài viết này nhé.

Những điều bạn cần biết về Wifi 6

 • Wi-Fi 6 là gì?
 • Wi-Fi 6 tốt hơn như ra sao?
  • Nâng cấp MU-MIMO
  • Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn
  • Nhiều luồng đồng thời hơn
 • Khi nào người sử dụng cũng đều có thể mua router hoặc các thiết bị không dây Wi-Fi 6?
 • Bạn có nên nâng cấp lên Wi-Fi 6?

Wi-Fi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên chỉ tiêu IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và công suất năng lượng được cải thiện hơn so với chuẩn 802.11ac tiền nhiệm (hiện còn được gọi là Wi-Fi 5).

Theo tiêu chuẩn đặt tên cũ, Wifi 5 là 802.11ac, còn Wifi 6 sẽ là 802.11ax. Nhưng Wi-Fi Alliance đã nhận thấy rằng việc thay đổi hai chữ cái phía sau không đem lại cho người tiêu dùng nhiều thông tin về chuẩn Wifi mới. Nếu không có kiến thức về kỹ thuật, người dùng cũng có thể có thể không hiểu 802.11n khác gì so với 802.11ac.

Ông Edgar Figueroa, chủ tịch và CEO của Wi-Fi Alliance cho biết: “Trong gần hai thập kỷ qua, người dùng Wi-Fi đã phải bố trí các quy ước đặt tên kỹ thuật để xác định xem các thiết bị của họ có hỗ trợ Wi-Fi mới nhất hay không. Wi-Fi Alliance vui mừng giới thiệu Wi-Fi 6 và trình bày kế hoạch đặt tên mới để giúp các ngành công nghiệp và người dùng Wi-Fi đơn giản hiểu được đà hệ Wi-Fi mới, được hỗ trợ bởi thiết bị hoặc kết nối của họ” .

Hệ thống đặt tên mới sẽ chạy song song với hệ thống hiện tại. Nghĩa là quy ước đặt tên 802.11 vẫn có hiệu lực, nhưng các hãng sản xuất cũng đều có thể ghi cả hai tiêu chí đặt tên trên các mặt hàng của mình. Điều này, về mặt lý thuyết, làm cho quá trình mua một thiết bị mới có kết nối tốt hơn trở nên dễ dàng hơn khi nào hết.

Đây là cách mà các chỉ tiêu tương ứng được đặt tên:

Các chuẩn Wi-Fi

 • Wi-Fi 6: 802.11ax (dự kiến xuất hiện trong năm 2019)
 • Wi-Fi 5: 802.11ac (2014)
 • Wi-Fi 4: 802.11n (2009)
 • Wi-Fi 3: 802.11g (2003)
 • Wi-Fi 2: 802.11a (1999)
 • Wi-Fi 1: 802.11b (1999)

Wi-Fi 6 tốt hơn như ra sao?

Đúng theo quy luật chung, chỉ tiêu không dây mới nhất cung cấp cho người dùng vận tốc truyền dữ liệu nhanh hơn. Về lý thuyết, Wifi 6 mang đến tốc độ lên tới 10Gbps, và đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây đỉnh cao và trong vòng cách rất ngắn. Đây là một nâng cấp khá lớn về tốc độ (tăng 30-40% so với chuẩn Wifi 5 cũ).

Nó cũng mang lại một vài nâng cấp đáng chú ý khác cho mạng không dây.

Wi-Fi 6

Nâng cấp MU-MIMO

Nhiều router mới hiện sử dụng MU-MIMO để cung cấp luồng dữ liệu không đổi cho nhiều người dùng. Công nghệ MU-MIMO được trình làng thị trường trong thời kỳ Wi-Fi 5 hiện tại, trên các router cấp cao (hiện tại nó cũng bắt đầu xuất hiển thị trên router tầm trung). Với chuẩn Wi-Fi 6, cho phép MU-MIMO đa hướng (cả uplink và downlink) sẽ khiến MU-MIMO có mặt trên đa số các router mới.

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Một tính năng quan trọng khác của Wi-Fi 6 là Orthogonal Frequency Division Multiple Access – OFDMA (Phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập). OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz tốt hơn.

Về mặt lý thuyết, việc cải tiến này tăng vận tốc bằng phương pháp chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn, nhờ vào chỗ này làm tăng thông lượng và năng suất mạng.

Hiện tại, các router băng tần kép thường thì hoạt động trên phổ tần 2.4GHz và 5GHz. Trong đó, các phổ này phân bổ theo bộ kênh với phạm vi 20MHz. Các kênh 20MHz này nhóm lại với nhau thành các block (khối) 160MHz.

Tất cả các thiết bị phát sóng trên một block trong phổ tần nhất định. Khi nhiều thiết bị đang sử dụng và một kênh, trên và một phổ, trong 1 khu vực hạn chế, hiện tượng nghẽn mạng sẽ xuất hiện.

Wi-Fi 6 thay đổi sự phân bố các kênh 20MHz này thành 256 kênh phụ riêng lẻ, này là một sự gia tăng đáng kể, so với 64 kênh hiện tại. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng các kênh thuần túy, Wi-Fi 6 còn sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm đó. 

Trước đây, mọi thứ các kênh phụ được sử dụng song song để liên lạc với một thiết bị được kết nối, có tức là một thiết bị duy nhất cũng có thể độc quyền kênh cho tới khi nó nhường quyền cho thiết bị khác.

Wi-Fi 6 phân bố các kênh phụ bổ sung mới dưới dạng các Resource unit (RU) – Đơn vị tài nguyên. Chúng được dùng để giao tiếp cùng lúc với một số thiết bị 802.11ax. Trên một kênh riêng lẻ cũng có thể có thể có 9 thiết bị cùng giao tiếp hiệu quả, tương đương với 74 thiết bị trên một block 160MHz.

Tần số tốt hơn

Nhiều luồng cùng theo đó hơn

Một thay đổi lớn khác trong tiêu chí Wi-Fi 6 là bản cập nhật cho tính năng 256 Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 802.11ac hiện tại. Wi-Fi 6 tăng lên 1024 QAM, cho phép phát sóng lên đến 8 luồng đồng thời.

Khi nào người dùng có thể mua router hoặc các thiết bị không dây Wi-Fi 6?

Một vài router Wi-Fi 6 đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường, như TR-AX88U của ASUS được quảng cáo là đã sẵn sàng bổ trợ cho những thiết bị 802.11ax thế hệ mới (mặc dù kết quả thực tế cực khó để đánh giá). Nó sử dụng tiêu chí router của AX6000, có nghĩa là tuân thủ các thông số kỹ thuật không dây mới và tốt nhất.

Nighthawk AX8 của Netgear là một router Wi-Fi 6 khác mà bạn cũng đều có thể mua ở thời điểm hiện tại. AX8 có kiểu dáng đẹp mặt và tương lai hứa hẹn sẽ là một router có đặc tính kỹ thuật tương tự như AX6000. Cả Netgear Nighthawk AX8 và Asus TR-AX88U đều có giới hạn thông lượng khoảng 6Gbps, và vẫn không đạt mức cao nhất của Wi-Fi 6 (khoảng 10Gbps). Tốc độ này chỉ có thể đạt được ở router đạt chuẩn AX11000.

Có rất ít router sử dụng thông số kỹ thuật AX11000. Nhãn hiệu router Archer cấp cao của TP-Link sẽ được sản phẩm router AX11000 trong thời gian sắp tới. D-Link cũng đang chuẩn bị để ban hành router AX11000 Ultra Wi-Fi, nhà cung cấp thiết bị chơi game Asus ROG cũng sẽ tung Rapture GT-AX11000 ra thị trường.

Bạn có nên nâng cấp lên Wi-Fi 6?

Nâng cấp lên Wi-Fi 6

Cho đến khi công nghệ này được dùng rộng rãi hơn, lời giải đáp là không. Như bạn cũng có thể có thể thấy ở trên, có rất ít thiết bị trên thị trường hỗ trợ Wi-Fi 6. Cũng có khả năng các thông số kỹ thuật sẽ thay đổi, nhưng nó sẽ chỉ là những tinh chỉnh nhỏ để tối ưu năng suất thôi, vì phần nền tảng của các đặc điểm kỹ thuật về cơ bản là đã hoàn thành.

Việc quyết định mua một router mới ở thời điểm hiện tại cũng là một quyết định khó khăn. Sự sinh ra của Wi-Fi 6 cuốn theo sự xuất hiện sắp tới của WPA3, giao thức bảo mật không dây mới. Việc áp dụng rộng rãi WPA3 sẽ không thể thông dụng mau chóng cho đến thời kì cuối năm 2019.

Với những thông tin đó, rất nên kiểm tra xem router mà bạn sắp mua có thể thu được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 an toàn hơn không.

Với Wi-Fi 6, sức mạnh của 1 mạng sẽ thật to lớn khi mọi thiết bị đều tuân theo chuẩn mới này. Vội vã mua một router Wi-Fi 6 mới là điều hoàn toàn không càng phải có vào thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cần mua một router mới, bạn cũng có thể tham khảo bài viết của Trường Thịnh Group về các router giá thấp tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp!

Xem thêm:

 • 8 chuẩn công nghệ không dây thông dụng hiện nay 
 • 5 sạc không dây chuẩn Qi thông dụng và tốt nhất hiện giờ
 • Những đồ vật không ngờ trong nhà lặng lẽ “phá” sóng Wi-Fi

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác