Thử Nghiệm Thành Công động Cơ Mach 5, Bay Từ Hà Nội Vào Tp. Hồ Chí Minh Chỉ Mất 11 Phút – NPA


Động cơ SABRE – Synergetic Air-Breathing Rocket Engine – Động cơ Tên lửa Thổi không khí Hợp lực cho phép thiết bị cũng có thể có thể di chuyển với vận tốc 5 lần độ nhanh của âm thanh – hay còn gọi là vận tốc Mach 5. Với vận tốc đó, thiết bị chỉ cần 2 giờ đồng hồ để di chuyển hết quãng đường từ London đến New York, dài 5.585 km theo đường chim bay. Tức là với Mach 5, từ sân bay Nội Bài ta chỉ mất hơn 11 phút bay để thực hành được mặt tại Tân Sơn Nhất.

Điều này còn có nghĩa là động cơ SABRE sẽ giúp chúng ta rút ngắn thời gian ngồi trên máy bay, thậm chí còn ngắn hơn công đoạn ra sân bay và làm thủ tục.

Thiết bị có thể di chuyển với tốc độ 5 lần độ nhanh của âm thanh

Để dễ hình dung thì, Mach 5 mau hơn phi cơ vận hành bằng động cơ phản lực kịp thời nhất toàn cầu hiện nay – SR-71 Blackbird khoảng 50%.

Tuần vừa qua, nhân loại đã lần thứ nhất tiên có được bằng chứng về sự tồn tại của động cơ chưa từng hiện hữu trong lịch sử nhân loại như trên.

Và đó là thành quả của Reaction Engines, được thành lập bởi ba kỹ sư lực đẩy của Rolls-Royce là Alan Bond, John Scott Scott và Richard Varvill. Dự án này được bắt đầu từ 30 năm trước và kéo dài cho đến tận ngày nay. Ý tưởng ban đầu của họ là tạo nên một động cơ đạt được tốc độ siêu thanh bằng việc làm mát nhanh chóng không lúc đi vào động cơ, nếu không nhiệt lượng tạo ra bởi ma sát giữa động cơ và không khí sẽ nung chảy chính nó.

Động cơ SABRE

Reaction Engines đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này, đó là thiết bị “trao đổi nhiệt” cực nhẹ có thể làm mát không khí xuống độ nóng -150 độ C chỉ trong 1/20 giây đồng hồ, cấp phép phi cơ vận hành với vận tốc Mach 5 trong khí quyển Trái Đất.

Tuần vừa rồi, Reaction Engines đã tiến hành thử nghiệm hệ thống trao đổi nhiệt của họ trong điều kiện nhiệt chiều cao tựa như khi di chuyển với tốc độ Mach 5 tại Cảng Hàng không Vũ trụ Colorado. Họ đã thành công và đạt được một dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển công nghệ du hành không gian.

Kỹ thuật làm mát được phát triển bởi Reaction Engines

Kỹ thuật làm mát được phát triển bởi Reaction Engines không chỉ giúp cải thiện công nghệ phản lực ta đang sẵn có trong quá trình chinh phục bầu trời mà còn giúp thay đổi cả gương mặt của ngành năng lượng, ô tô, du hành vũ trụ và các quy trình công nghiệp khác.

Reactions Engines sự kiến sẽ lắp ráp động cơ mẫu trước mắt trong năm 2020.

  • Các nhà khoa học chế tác hợp công ‘pin Mặt Trời ngược’ tạo được điện ở trong bóng tối
  • Lần trước mắt các nhà khoa học chụp hình được hiện tượng vướng lượng tử, thứ Einstein từng xem là “tác động ma quái”

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác