Thị trường PC toàn cầu có chút dấu hiệu khởi sắc sau 7 năm liền “suy thoái” – NPA


Một tia sáng xuất hiện đúng lúc như làm hồi sinh thị trường PC thế giới vốn đang quá ảm đạm trong nhiều năm qua. Theo cáo báo từ 2 công ty phân tích thị trường đáng tin cậy Gartner và IDC, doanh thu thị trường PC thế giới trong năm 2019 đã ghi nhận sự tăng trưởng – triệu chứng khởi sắc đầu tiên và duy nhất sau 7 năm liên tục thua lỗ và chính thức bước vào giai đoạn bão hòa.

Theo báo cáo, đã có tổng cộng 70,6 triệu đơn vị PC xuất xưởng trong quý 4 năm 2019 – tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2018, theo Gartner. Xét trên phạm vi cả năm, thị trường PC ngoài nước đã đạt tới tăng trưởng 0,6% trong năm ngoái – tương đương 261,2 triệu mặt hàng được bán ra trên toàn ngoài nước trong năm 2019.

Số liệu của IDC lại có đôi chút khác biệt. Theo đó, số PC bán ra trên toàn toàn cầu trong quý 4 năm 2019 đạt 71,8 triệu đơn vị, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét trên cả 4 quý, tổng cộng đã có 266,69 triệu PC được xuất xưởng trong năm 2019, đạt tới tăng trưởng 2,7% so với năm 2018.

Sở dĩ có sự khác biệt nhỏ trong kết quả thống kê của Gartner và IDC là vì các cách tính toán con số lô hàng khác nhau. Dữ liệu của Gartner cũng đều có thể bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay và các loại mặt hàng cao cấp (như Microsoft Surface), nhưng lại không bao gồm Chromebook hay iPad. Trong khi IDC sẽ thống kê cả máy tính để bàn, máy tính xách tay (bao gồm cả Chromebook) và máy trạm, nhưng lại không có máy tính bảng hay các máy server x86.

Tuy số liệu thống kê có chút khác biệt nhưng điểm chung trong báo cáo của Gartner và IDC đều là sự tăng trưởng của thị trường PC ngoài nước trong năm 2019. Đây là điểm sáng duy nhất trong toàn ngành tính từ lúc năm 2011 đến nay. Kết quả này được coi rằng bắt nguồn từ các khởi sắc trong tình hình tài chính toàn cầu, nhu cầu kinh doanh sôi động, và sự xuất hiện của các bản cải tiến Windows 10 chất lượng. Tác động rõ ràng nhất được ghi nhận tại Hoa Kỳ, khi vực EMEA và Nhật Bản.

Đặc biệt khuynh hướng tăng trưởng này được cho là sẽ còn duy trì trong năm 2020, với việc Windows 7 chính thức bị khai tử và nhiều doanh nghiệp ở không ít khu vực mới nổi như Trung Quốc, Eurasia và châu Á/Thái Bình Dương đang có nhu cầu cải tiến hệ thống rất lớn.

IDC và Gartner tin rằng sự thiếu hụt trong nguồn cung CPU của từ Intel là yếu tố gây ảnh hưởng đến thị trường trong quý iv năm 2019. Tuy nhiên, AMD chính là nhân tố thăng bằng nguồn cung, giúp thị trường giữ đà tăng trưởng.

Về thị phần của các nhà sản xuất PC trong quý 4 năm 2019, Lenovo xếp vị trí thứ nhất với 17.832 sản phẩm xuất xưởng, kế đến là HP và Dell số mặt hàng bán ra lần lượt là 17.170 đơn vị và 12.463 đơn vị.

Thị phần của các nhà sản xuất PC trong quý 4 năm 2019

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác