Thế Giới Internet Rộng Lớn đến đâu? Liệu Có đủ Chỗ Cho Tất Cả Chúng Ta? – NPA


Nếu bạn để ý thì cứ theo chu kỳ 5 năm 1 lần, toàn cầu lại nổi lên những lời đốn đoán về việc liệu ngoài nước internet có còn đủ chỗ cho mọi thứ chúng ta lúc mà lĩnh vực công nghệ vẫn đang phát triển bùng nổ với hàng triệu thiết bị kết nối mạng được đăng ký mới mỗi ngày.

Vào các năm 2010 và 2015, đã từng có một tin đồn được lan truyền rộng rãi về việc ngoài nước internet sẽ bước vào thời kì suy tàn khi địa điểm IP dần cạn kiệt. Còn ở thời điểm hiện tại, bộ phận quản lý tên miền internet Châu Âu đã dự báo rằng châu lục này chỉ với sót lại 1.91 triệu địa điểm IP và số này nhiều khả năng sẽ hết trước năm 2020.

Địa chỉ IP

Máy tính, điện thoại thông minh, hay bất kể thiết bị công nghệ nào nếu muốn truy cập internet sẽ phải nắm giữ địa chỉ IP. IP là viết tắt của Giao thức Internet (Internet Protocol), và giống như mã bưu điện của bạn, mỗi địa điểm IP đều cần là duy nhất, chưa được phép giống nhau nhằm đảm bảo mọi thứ các thiết bị kết nối internet đều cũng có thể có thể gửi và nhận dữ liệu chính xác. Chẳng hạn như việc bạn đang đọc chính bài viết này.

Tuy nhiên khi ý tưởng về địa chỉ IP được tạo ra vào những năm 1980, nghĩa là đã hơn 30 năm, người ta chỉ cho rằng việc tạo địa một chỉ kỹ thuật số với độ dài 32 chữ số sẽ đáp ứng sự đa dạng cần thiết để mọi thiết bị điện tử trên địa cầu đều có thể nắm giữ 1 địa chỉ IP riêng biệt. Với 32 ký tự như vậy, theo xác suất thống kê, chúng ta sẽ được được không ít nhất 4.2 tỷ địa chỉ IP không trùng lặp. Nhưng các chuyên gia thời đó dường như không thể tính trước được sự tiến lên bùng nổ của internet và công nghệ như hiện nay.

Ở thế kỉ trước, internet là một thứ gì đó vô cùng lạ lẫm đối với đa số dân sinh địa cầu. Thế nhưng ở năm 2019 này, một số hộ gia đình có thể sở hữu tới 20 địa chỉ IP – một địa chỉ cho từng thiết bị điện tử khác nhau, kể cả máy chơi game, điện thoại thông minh, bóng đèn thông minh, loa thông minh, máy tính xách tay, TV thông minh…

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng quá bởi kho địa chỉ internet đang cạn kiệt chỉ là các địa chỉ IPv4. Với sự bùng nổ của internet trong các năm cuối thập niên 1990, và vào đầu những năm 2000, các chuyên gia đã nhận ra rằng luôn phải có một hệ thống phân phối và kiến lập địa điểm tốt hơn. Kho địa chỉ IP mới nhất mà chúng ta có hiện nay là IPv6 dài tới 128 bit thay vì chỉ 32 bit như IPv4. Như vậy, IPv6 sẽ mang đến cho chúng ta 2 128 = 340.282.366.920.938.463.463.374.607.431.768.211.456 địa chỉ – cực kỳ ấn tượng.

IPv6

Ngày càng có nhiều thiết bị điện tử hiện đại sử dụng địa điểm version 6 mới, nhưng vẫn còn rất nhiều thiết bị, máy chủ web và công nghệ giao tiếp internet như router gia đình vẫn sử dụng version 4 cũ. Ngoài ra, công nghệ mới còn cũng có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập internet của 16 triệu thiết bị thông qua một địa chỉ IP duy nhất.

Hãy yên tâm, internet luôn có đủ chỗ cho cả chúng ta!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác