Tai nghe chống ồn chủ động và bị động, chọn loại nào? – NPA


Tại sao cần chống tiếng ồn cho tai nghe?

Trong khi bạn thưởng thức âm nhạc, ngoài chất lượng của màng loa thì một trong các yếu tố làm ảnh hưởng tối đa đến chất lượng âm thanh chính là tiếng ồn bên phía ngoài lọt vào tai bạn. Nhiều loại tạp âm từ môi trường xung quanh cũng có thể có thể can thiệp hoặc thậm chí chặn nhạc phát ra từ tai nghe của chúng ta. Khi đeo tai nghe earbud, chẳng hạn như chiếc Apple Airpod giúp nghe nhạc trên đường, trên tàu xe… Chắc chắn người sử dụng sẽ chẳng thể tập trung vào bản nhạc được bởi tiếng còi xe, giọng nói chuyện sẽ lọt được vào tai người đeo, lấn hết âm thanh phát ra từ tai nghe. Để tạm thời khắc phục vấn đề này, chúng ta thường có khuynh hướng tăng âm lượng lên để át lại tiếng ồn, điều đó còn có vẻ hữu hiệu nhưng lại buộc tai người bị tác động đựng hai nguồn âm lớn và một lúc. Đây là cách nghe nhạc không khoa học, và có thể ảnh hưởng lớn đến thính lực của chúng ta sau này.

Để cũng có thể nghe nhạc trong môi trường nhiều tạp âm, các hãng sản xuất đã cho ra đời biết bao kiểu tai nghe chống ồn. Dòng tai nghe này được chia ra làm hai loại, cho dù là chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) và chống ồn bị động Passive Noise Cancelling (PNC). Trong đó ANC chắc chắn là công nghệ chống ồn tối tân và hữu hiệu hơn so với PNC.

Nên chọn tai nghe chống tiếng ồn chủ động hay bị động?

 • Tại sao cần chống tiếng ồn cho tai nghe?
 • Khi nào thì cần dùng tới chống tiếng ồn chủ động?
 • Thế nào là tai nghe chống tiếng ồn chủ động?
  • Tai nghe chống ồn chủ động gồm những cơ quan nào? Hoạt động thế nào?
  • Nhu cầu đối với tai nghe chống tiếng ồn chủ động
 • Chống ồn bị động là gì?
 • Chống ồn chủ động khác gì với chống tiếng ồn thụ động?
 • Chủ động và thụ động: Những ưu điểm và nhược điểm
  • Những ưu điểm và yếu điểm của chống ồn chủ động
  • Những ưu điểm và nhược điểm của chống tiếng ồn bị động
 • Kết luận

Khi nào thì cần dùng tới chống tiếng ồn chủ động?

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ tai nghe hoặc tai nghe nào cũng đều có khả năng giảm tiếng ồn thụ động. Đó là chính vì các vật liệu của tai nghe tự chặn một số sóng âm thanh. Giảm tiếng ồn khoảng 15 đến 20 decibel (dB). Nhưng thí dụ một động cơ phản lực tạo nên 75 đến 80 dB tiếng ồn bên trong cabin máy bay, các dòng hình tai nghe chống tiếng ồn bị động chỉ có thể giảm được khoảng 20dB tiếng ồn, 55-60dB còn sót lại vẫn chính là quá nhiều và sẽ hủy hoại không gian nghe nhạc của bạn, do đấy những chiếc tai nghe thường thì luôn có một số có hạn nghiêm trọng ở những trường hợp nhất định, và đây là khi tai nghe khử tiếng ồn chủ động có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Thế nào là tai nghe chống ồn chủ động?

Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) là một công nghệ tối tân được phát triển bởi hãng âm thanh Bose trong số năm cuối thế kỉ 20. Nguyên lý hoạt động của ANC cũng không hơn phức tạp. Những chiếc headphone nắm giữ công nghệ này sẽ có trang bị mic để nhận diện được luồng âm thanh từ môi trường bên ngoài, sau đó, một cơ quan trên tai nghe sẽ chủ động tạo nên những sóng âm ngược pha với những âm thanh mic thu được. Hai hỗn hợp sóng âm này gặp nhau, và vì chúng dao động ngược hướng nhau, nên sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Kết quả là người sử dụng sẽ không còn nghe thấy những tạp âm từ môi bên phía ngoài nữa. Như vậy, người đeo cũng có thể nhẹ nhõm thưởng thức bản nhạc mến mộ lúc đi trên phố hay ở chỗ đông người mà không nghe thấy bất kể tiếng ồn nào đáng tính từ lúc bên ngoài tai nghe.

Tuy nhiên đây vẫn chưa cần là một công nghệ hoàn hảo. Khi tính năng chống tiếng ồn chủ động được kích hoạt, chiếc tai nghe sẽ tạo một sức ép nhẹ lên màng tai của người đeo, cảm giác tựa như như khi ta ngồi trên phi cơ vừa cất cánh. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề trên, do sức ép này không hơn mạnh nên không gây đau tai như hiện tượng xảy ra trên máy bay. Cùng với đó, khi hệ thống ANC hoạt động, bạn cũng đều có thể sẽ nghe được tiếng xì nhỏ trên nền bản nhạc, với những người dùng phổ thông vậy đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng đối với các audiophile khó tính, đó là 1 điểm trừ không hề nhỏ. Cuối cùng, chống tiếng ồn chủ động sẽ không cản được hoàn toàn 100% tiếng ồn từ môi trường, vì vậy người nghe vẫn cũng đều có thể nhận thức được các gì đang xảy ra xung quanh. Trong khi tai nghe khử tiếng ồn làm khá tốt trong việc phân biệt giữa âm thanh mà người dùng muốn nghe và tiếng ồn nền mà người đó muốn loại bỏ, một số người lại cho rằng rằng họ đồng ý hy sinh chút ít chất lượng âm thanh để đối lại được sự yên tĩnh nhân tạo này.

Tai nghe chống tiếng ồn chủ động gồm những bộ phận nào? Hoạt động thế nào?

Tai nghe chống ồn chủ động hoạt động ra sao?

 • Pin – Các thiết bị điện tử có trách nhiệm khử tiếng ồn sẽ được cấp nguồn bằng pin.
 • Mic – Tai nghe khử tiếng ồn có mic để tiếp nhận những tạp âm bao quanh (chẳng hạn như tiếng kèn xe, đám đông, máy móc…).
 • Mạch khử nhiễu: Các thiết bị điện tử bên trong chiếc tai nghe sẽ tạo nên một làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn bao quanh được ghi lại bởi mic. Sóng này hoạt động như một công cụ xóa nhiễu, nó loại bỏ các âm thanh không mong muốn xung quanh bạn mà không làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe.

Nhu cầu đối với tai nghe chống tiếng ồn chủ động

Bỏ qua những yếu tố về giá tiền, một số người cho thấy họ sẽ không bao giờ trở về dùng tai nghe bình thường nữa. Đó là chính vì tai nghe khử tiếng ồn chủ động đích thực rất có ích trong cuộc đời hiện đại đông đúc như ngày nay. Ví dụ, bạn cho dù cũng đều có thể sử dụng tai nghe khử ổn để thư giãn, tạo không gian yên tĩnh để xem sách hay làm việc ở những nơi công cộng chứ không chỉ là nghe nhạc.

Chống ồn bị động là gì?

Tai nghe khử tiếng ồn bị động không có chứa các thiết bị điện tử khử nhiễu âm. Thay vào đó, chúng giúp giảm tiếng 1 cách bị động bằng sự việc che phủ kín tai để ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài.

Hầu hết các tai nghe chống ồn thụ động chủ đạo chỉ sử dụng những thiết kế thích phù hợp với cấu trúc bên trong tai hình thành một tấm khiên chắn âm thanh, để giúp chặn tiếng ồn bao quanh và do đó, cấp phép tăng độ trung thực của âm thanh mong muốn vớii mức âm lượng thấp hơn. Về cơ bản cách âm thụ động (passive noise isolating) thực chất là khái niệm rất quen thuộc. Hầu hết tai nghe đều không ít có khả năng tách biệt tiếng ồn bên ngoài, trừ các dòng tai nghe hở lưng như của Grado, Stax… Các tai nghe được thiết kế phần vỏ bọc driver (củ loa) càng kín thì có khả năng cách âm càng cao. Bên cạnh đó, những vật liệu như mút bọt biển, da thuộc… ở phần đệm tai cũng bổ trợ khả năng cách âm. Tai nghe cách âm thụ động có thể gây cảm giác bí khi sử dụng, cùng theo đó cũng gây tác động không ít tới chất lượng âm thanh

Chống ồn chủ động khác gì với chống tiếng ồn thụ động?

Chống ồn chủ động khác gì với chống ồn thụ động?

Chống ồn bị động chỉ dễ dàng là sử dụng tip tai nghe in-ear hoặc earpad trên headphone để cản một phần tiếng ồn từ bên ngoài. Ý tưởng ở này là tạo ra một rào cản vật lý giữa tai bạn và âm thanh từ bên ngoài. Nguyên lý hoạt động cũng như như khi bạn bịt tai để tránh ồn vậy.

Trong tình huống đối với dòng tai nghe over-ear, khả năng cách ly tiếng ồn thường không nhiều, chỉ đủ để ngăn âm thanh bao quanh ở một mức độ nhất định.

Với tai nghe in-ear, lượng âm thanh bên phía ngoài mà chúng hạn chế được chủ đạo dựa theo chừng độ kín và độ vừa khít của phần tip tai nghe với lỗ tai của bạn. Cấu trúc tai của mọi người không giống nhau, và như vậy, tai nghe in-ear chắc chắn cũng chẳng thể phù hợp hết với mọi thứ mọi người được. Tìm cho mình một cái in-ear thích phù hợp với cấu trúc tai chính là mấu chốt, đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc tai nghe giúp chặn âm thanh môi trường bao quanh tốt.

Còn chống tiếng ồn chủ động là hệ thống điện tử có khả năng tự định vị và triệt tiêu nguồn âm. Đương nhiên ANC là công nghệ cấp cao và phức tạp hơn, vì thế các tai nghe nắm giữ tính năng này đều có giá thành cao hơn headphone thường.

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động cần pin. Chúng cũng có chất lượng âm thanh khá tốt. Gần như không có điểm trừ nào quá đáng kể.

Chủ động và thụ động: Những ưu điểm và nhược điểm

Những ưu điểm và yếu điểm của chống ồn chủ động

Ưu điểm

– Có thể giảm tiếng ồn xung quanh một cách hiệu quả.

– Cho phép bạn nghe nhạc với âm lượng thấp hơn.

– Có thể tốt cho thính giác của bạn bằng phương pháp giảm tiếng ồn lớn vọng vào trong tai.

– Sử dụng kha khá thoải mái.

Nhược điểm

– Yêu cầu pin để hoạt động. Điều này đôi khi khá bất tiện dù hầu hết tai nghe chống tiếng ồn chủ động đều có pin sạc và thời lượng pin tốt.

– Có giá thành khá đắt đỏ.

– Sự khác biệt lớn về chất lượng giữa tai nghe mắt tiền và rẻ tiền. Tai nghe chống ồn chủ động đắt thường rất tốt, nhưng những mẫu rẻ tiền thì khả năng khử ồn khá “lởm”.

– Cho chất lượng âm thanh không tốt bằng tai nghe truyền thống cùng giá tiền.

Những ưu điểm và yếu điểm của chống ồn thụ động

Ưu điểm

– Có thể giảm tiếng ồn xung quanh ở một mức độ nào đó.

– Rẻ hơn tai nghe chống ồn chủ động.

– Không đòi hỏi bất kỳ loại pin nào.

Nhược điểm

– Không giảm được tiếng ồn nhiều so với tai nghe chống tiếng ồn chủ động.

– Có thể không thoải mái khi đang sử dụng. Khi các tai nghe này chặn tiếng ồn bằng cách ấn vào hoặc đặt lên tai bạn, chúng có thể gây cảm giác không thoải mái khi đeo trong một khoảng thời gian dài.

Kết luận

Khi cân nhắc chọn loại tai nghe nào, bạn phải phải xét đến các yếu tố như sở thích, mục đích công việc và điều kiện tài chính.

Nếu bạn làm việc trong studio hoặc những môi trường khá yên tĩnh, cũng có thể có thể bạn sẽ chẳng cần đến chống tiếng ồn chủ động. Tuy nhiên, nếu công việc đòi hỏi bạn phải đi lại thường xuyên, hoặc bạn trú ngụ hoặc làm việc cạnh bên một môi trường ồn ào, tai nghe chống ồn chủ động sẽ là một người bạn sát cánh đáng giá.

Tóm lại, những chiếc tai nghe Active Noise Cancelling có thể tạo ra không gian âm nhạc yên tĩnh riêng tư, giúp người nghe không bị làm phiền bởi tiếng ồn từ môi trường ngoài. Mặc dù chất lượng âm thanh không tốt bằng các tai nghe chống tiếng ồn bị động cùng tầm giá, kiểu tai nghe ANC ghi điểm nhờ vào dùng thử nhẹ nhõm đem lại cho người dùng.

Xem thêm: 

 • Driver tai nghe là gì và nó ảnh hưởng như ra sao đến chất lượng âm thanh?
 • Cách sử dụng cùng theo đó cả tai nghe và loa ngoài trên máy tính
 • Hướng dẫn chuyển đổi tai nghe và loa trên Windows 10
 • Dùng tai nghe đúng phương pháp để không làm hại thính giác

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác