PC đang Tiêu Thụ Bao Nhiêu điện Năng? – NPA


Khi mọi người ý thức rõ hơn về tác động của con người đối với môi trường, một vấn đề cần coi xét là máy tính của bạn đang sử dụng bao nhiêu điện năng. Và khi phải trả tiền cho lượng điện mà mình sử dụng, bạn có thể đoái hoài đến việc sử dụng PC sẽ làm bạn tốn bao nhiêu tiền.

Nhưng một PC thực sự sử dụng bao nhiêu điện năng? Và làm làm sao bạn có thể cắt giảm việc sử dụng năng lượng này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Máy tính có tiêu thụ nhiều điện năng không?

 • PC sử dụng bao nhiêu điện năng?
 • Các chế độ nguồn PC không giống nhau ra sao?
 • Bộ phận PC nào sử dụng nhiều điện năng nhất?
 • Làm làm sao để giảm lượng điện do PC sử dụng?
  • Chọn phần cứng hữu hiệu năng lượng
  • Thay đổi cách bạn sử dụng PC

PC sử dụng bao nhiêu điện năng?

PC sử dụng bao nhiêu điện năng?

Việc sử dụng năng lượng của PC lệ thuộc cả vào phần cứng và chừng độ đều đặn sử dụng. Chẳng hạn, một PC luôn hoạt động và liên tục đào tiền điện tử, sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với PC được bật mỗi ngày 1 lần và dùng trong một vài giờ để kiểm tra email hoặc duyệt Internet. Và để máy tính qua đêm cũng sẽ tiêu thụ năng lượng nhiều như khi dùng trong ngày.

Một nghiên cứu của Energy Saving Trust cho thấy máy tính và các thiết bị ngoại vi của chúng chiếm gần 8% tổng lượng điện sử dụng tại gia ở Anh và hơn 25% được sử dụng bởi các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Tính ra chi phí tiền điện cho PC hàng năm rơi vào khoảng £35/người, tương đương với gần 1.066.000VND.

Báo cáo cũng cho biết một PC sử dụng nhiều năng lượng hơn hẳn so với máy tính xách tay, gần gấp 6 lần, vì máy tính xách tay được tối ưu hóa cho thời lượng pin theo phương pháp mà PC không làm được.

Một ứng dụng thông dụng cho PC là chơi game và mức tiêu thụ năng lượng của PC chơi game khác với những PC khác, vì phần cứng của nó tiên tiến hơn. Một báo cáo năm 2019 của Berkeley Lab đã xem xét 26 hệ thống không giống nhau chạy 37 game, để xem chừng độ sử dụng của các nền tảng khác nhau.

Họ phát hiện ra rằng có một phạm vi sử dụng điện năng lớn giữa các hệ thống chơi game, từ 5 kilowatt giờ/năm cho tới 1200 kilowatt giờ/năm. Nhìn chung, PC đã tiêu thụ nhiều điện năng hơn các console như Xbox One hay PS4.

Nhưng yếu tố lớn kiên quyết định lượng điện năng tiêu thụ không cần là kiểu hệ thống chơi game, mà là GPU của nó. GPU khỏe hơn sử dụng nhiều điện hơn đáng kể.

Các chế độ nguồn PC khác nhau làm sao?

Các chế độ nguồn PC khác nhau ra sao?

PC kèm theo với những chức năng để giúp giảm điện năng tiêu thụ. Bạn cũng đều có thể không thích tắt PC khi làm việc xong, chẳng hạn vì bạn không muốn chờ nó khởi động vào lần tiếp theo khi bạn cần. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các chức năng Sleep hoặc Hibernate.

Chế độ Sleep đặt máy tính ở tình trạng sử dụng năng lượng thấp. Máy tính sẽ sử dụng RAM để lưu tài liệu ứng dụng và dữ liệu đang mở hiện tại, do đấy bạn sẽ không mất gì khi vào chế độ Sleep. Máy tính cũng cũng đều có thể “thức dậy” 1 cách nhanh chóng. Nhưng điện sẽ bị cắt khỏi các thành phần chưa được dùng như màn hình, bộ nhớ và thiết bị ngoại vi.

Chế độ Hibernate có một chút khác biệt, vì nó cắt nguồn cho RAM cũng như các thành phần khác. Thay vì lưu dữ liệu về các tình trạng hiện tại trên RAM, nó lưu mọi thứ vào bộ nhớ. Điều đó có tức là máy tính đang sử dụng không có nguồn điện, như thể nó đã biết thành tắt. Nhưng nó vẫn sẽ nhớ những gì bạn đã làm lần cuối khi được bật lại.

Chế độ Sleep rất hữu ích khi bạn tạm ngừng sử dụng máy tính. Hibernate sẽ tốt hơn nếu bạn định rời khỏi máy tính qua đêm. Theo mặc định, Windows 10 không hiển thị tùy chọn Hibernate, nhưng bạn có thể tự thêm chế độ Hibernate vào menu Start.

Bộ phận PC nào sử dụng nhiều điện năng nhất?

Bộ phận PC nào sử dụng nhiều điện năng nhất?

Lượng điện năng chuẩn xác được sử dụng bởi một máy tính sẽ thay đổi, tùy thuộc vào những phần bên trong. Một số máy, như máy tính bàn chơi game cấp cao có nhiều card đồ họa (GPU), sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với máy có hiệu suất thấp với ít phần tử hơn.

Tuy nhiên, phần cứng mới và tốt lại sử dụng nhiều năng lượng hơn phần cứng cũ, kém hơn. Trong thực tế, một vấn đề lớn đối với những nhà cung cấp phần cứng là hiệu quả năng lượng. Các hãng sản xuất làm việc để khiến các thành phần của mình hiệu quả hơn. Vì vậy, nếu bạn có chip giải quyết cũ, nó thực sự cũng có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bộ giải quyết mới.

Nói chung, chính bộ giải quyết và (các) card đồ họa sử dụng nhiều năng lượng nhất. Các bo mạch chủ và nguồn cung cấp năng lượng sẽ lấy điện năng, nhưng chúng truyền năng lượng này cho những thành phần khác để bạn không cần phải lo âu về mức tiêu thụ năng lượng của chúng.

Các thành phần khác như RAM, ổ cứng, ổ SSD, quạt, đèn điện và ổ quang cũng sử dụng điện năng (nhưng không phải là một lượng lớn). Việc sử dụng năng lượng của các thiết bị ngoại vi như bàn phím và chuột thường dưới 0,5W, vì vậy, không đáng lo ngại.

Đây là các độ rộng gần đúng về chừng độ sử dụng của mỗi thành phần:

 • CPU: 55 đến 150W
 • GPU: 25 đến 350W
 • Ổ quang: 15 đến 27W
 • Ổ cứng: 0,7 đến 9W
 • RAM: 2 đến 5,5W
 • Quạt case: 0,6 đến 6W
 • SSD: 0,6 đến 3W
 • Các phần tử phần cứng khác: Không định vị

Và này là mức điện năng mà các bộ phận truyền năng lượng truyền cho các cơ quan khác:

 • Nguồn điện (PSU): 130 đến 600+W
 • Bo mạch chủ: 25 đến 100W

Để tham khảo, một lò nướng sử dụng khoảng 1000W, máy hút bụi sử dụng từ 500 đến 1200W và game console sử dụng từ 45 đến 90W.

Làm làm sao để giảm lượng điện do PC sử dụng?

Nếu lo âu về việc sử dụng năng lượng, có một số điều bạn có thể làm để giảm lượng điện năng mà máy tính sử dụng.

Chọn phần cứng hữu hiệu năng lượng

Chọn phần cứng hiệu quả năng lượng

1. Nâng cấp ổ cứng cơ học cũ lên ổ SSD. Chúng nhanh và hiệu quả hơn về mức tiêu thụ điện năng.

2. Trừ khi bạn làm việc gì đó yêu cầu sức mạnh bổ sung như chơi game hoặc chỉnh sửa video, nếu không hãy gắn bó với adapter đồ họa trên bo mạch. Nếu phải cài đặt một card màn hình, hãy chọn thứ gì đó tiêu thụ ít năng lượng hơn. Hãy nhớ rằng, một cơ quan càng đòi hỏi được làm mát nhiều thì sẽ càng tiêu thụ nhiều điện năng.

3. Hãy thay thế phần cứng! Nếu bạn có cơ hội, hãy cải tiến lên các phần tử mới hơn để tăng hiệu suất và hiệu quả.

4. Nếu bạn chẳng cần một máy tính mạnh, hãy thử đổi sang phiên bản năng suất thấp. Hãy coi xét một HTPC nhỏ hoặc thiết bị media, cho dù là một HDMI stick PC.

Thay đổi cách bạn sử dụng PC

Thay đổi cách bạn sử dụng PC

5. Hãy tắt máy tính khi bạn không sử dụng nó (chẳng hạn như vào buổi tối hoặc cuối tuần). Nếu muốn nó khởi động nhanh hơn, bạn có thể sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernate thay vì tắt hoàn toàn.

6. Tắt hoàn toàn màn hình lúc không sử dụng hoặc để nó ở chế độ Suspend. Trong chế độ này, màn hình sẽ hoàn toàn màu đen, nhưng ngay cả bạn di chuyển chuột hoặc nhấn một nút trên bàn phím, nó sẽ hoạt động trở lại. Screensaver không dành dụm năng lượng, do đó, không có ưu điểm nào trong việc sử dụng chúng trừ khi bạn thích.

7. Nếu bạn có 1 máy cũ, trong BIOS, hãy tích vào tùy chọn “ACPI Suspend Type” và đáp ứng rằng nó được đặt thành S3 thay vì S1 hoặc S2. Điều này sẽ ngăn máy tính cung cấp năng lượng cho CPU, RAM và một số thành phần khác khi nó ở chế độ Sleep.

8. Đối với Windows 10, trong System > Power & sleep , bạn có thể thay đổi một số cài đặt để dành năng lượng kể cả cả phương pháp và thời điểm máy tính ngủ. Điều này sẽ cấp phép bạn tự động hóa các chế độ năng lượng thấp.

Với những mẹo này, bạn có thể giảm điện năng mà PC sử dụng. Điều đó tốt cho môi trường và ví tiền của bạn.

Để tìm biết thêm về chủ đề này và chừng độ sử dụng của một số thiết bị khác, hãy tham khảo bài viết: Máy tính, điện thoại và các thiết bị điện trong nhà “đốt” bao nhiêu tiền điện mỗi năm?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác