Ổ Cứng Chứa Thông Tin Của Hơn 29.000 Nhân Viên Facebook Bị đánh Cắp – NPA


Vận đen vẫn còn đeo bám Facebook cho tới tận những ngày cuối năm 2019. Theo báo cáo của Bloomberg, một chiếc ổ cứng chưa được mã hóa chứa thông tin của hơn 29.000 nhân viên Facebook đã biết thành đánh cắp. Cụ thể, tên trộm đã lấy đi thiết bị lưu giữ này sau khi đột nhập thành đạt vào xe hơi của một nhân viên đang làm việc cho Facebook vào tối ngày 17/11, tuy nhiên phải đến tận hôm 29/11, ban chỉ huy Facebook mới nắm được tin tức sơ bộ về vụ việc, và họ tiếp tục giữ bí mật thêm 2 tuần trước lúc đem ra thông báo cho những người bị ảnh hưởng.

Đáng chú ý, chiếc ổ cứng này chứa tin tức về hàng ngàn nhân viên được Facebook tuyển dụng vào năm 2018, trong đó bao gồm một số dữ liệu cá nhân cực kỳ mẫn cảm như số tài khoản ngân hàng, tên nhân viên, bốn chữ số cuối của sổ an sinh xã hội, tiền lương, tiền thưởng và chi tiết vốn sở hữu.

Mặc dù ổ cứng bị đánh cắp không chứa bất kỳ dữ liệu người sử dụng nào của Facebook, nhưng hành vi trộm cắp vẫn đề ra câu hỏi về mức độ thận trọng của công ty này trong việc đáp ứng tính bảo mật đối với dữ liệu cá nhân cũng như quyền riêng tư của chẳng những người sử dụng mà thậm chí là cả chuyên viên của mình. 1 chiếc ổ hdd chứa lượng dữ liệu cá nhân lớn như vậy nhưng lại không hề được mã hóa rõ rệt là điều khó chấp nhận.

Mức độ thận trọng của Facebook trong việc đảm bảo tính bảo mật đối với dữ liệu cá nhân là dấu hỏi lớn

Ngoài ra, việc chiếc ổ hdd này nằm trên xe hơi cá nhân của 1 nhân viên Facebook cùng là việc cần phải được giải thích thỏa đáng. Phát ngôn viên Facebook cho biết người này đã tự tiện đem ổ cứng rời khỏi văn phòng mà không xin phép, cùng lúc suy đoán đây chỉ là một vụ trộm ngẫu nhiên, không chủ đích nhắm vào chiếc ổ hdd cùng lượng dữ liệu lưu trữ bên trong.

Chưa có bất cứ tình huống lạm dụng nào liên quan đến số dữ liệu bị mất được ghi nhận. Hiện Facebook vẫn đang tích cực làm việc với phía công an để phục hồi dữ liệu từ ổ cứng bị đánh cắp, đồng thời cung cấp cho các nhân viên bị ảnh hưởng dịch vụ quan sát trộm cắp và tín dụng miễn phí trong vòng 2 năm.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác