Nike đăng Ký Bằng Sáng Chế Giày CryptoKicks được Token Hóa Dựa Trên Blockchain – NPA


Nike, một trong số thương hiệu thời trang thể thao rất lớn thế giới, vừa khiến làng công nghệ phải xôn xao sau khi nộp đơn đăng ký bằng sáng chế đối với mẫu giày thể dục (sneaker) có thể được token hóa dựa trên blockchain Ethereum với tên thường gọi CryptoKicks, và đã được Văn phòng Bằng sáng chế Hoa Kỳ chấp thuận.

Hình ảnh minh họa từ bằng sáng chế cho thấy một hệ thống dựa trên blockchain cũng có thể được tích hợp mã hóa bảo mật kỹ thuật số và gán vào một sản phẩm vật lý, trong trường hợp đây là giày thể thao. Việc triển khai công nghệ này được miêu tả là sử dụng token Ethereum ERC721 hoặc ERC1155 để xác thực và giao dịch vật lý.

Hình ảnh minh họa từ bằng sáng chế

Bên cạnh đó, Nike cũng sẽ thành lập một nền tảng biệt lập giúp theo dõi quyền nắm giữ và xác minh tính xác thực của đôi giày bằng hệ thống dựa theo blockchain.

Khi mua một đôi “CryptoKicks”, bạn sẽ nhận được một gia tài kỹ thuật số gắn liền với mã định danh duy nhất, chỉ dành riêng cho từng đôi giày. Cụ thể, Token sẽ chỉ được “mở khóa” khi bạn mua một đôi giày vật lý tương ứng bằng phương pháp liên kết mã nhận dạng giày 10 chữ số với mã nhận dạng chủ sở hữu.

Cách làm này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong số giao dịch mua bán, với tình huống đây là giày thể thao. Chẳng hạn, khi bạn mua 1 đôi giày chính hãng, sẽ được 1 đoạn mã đại diện kỹ thuật số liên kết với những người dùng và gán token mã hóa. Lúc này, token mã hóa sẽ đại diện cho một đôi giày riêng biệt, giúp hạn chế tối đa hành vi giả mạo, bán sản phẩm nhái, đáp ứng tính xác thực của hàng hóa.

Cách làm này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong các giao dịch mua bán

Ngoài ra, phía Nike nghĩ rằng việc tạo token có thể được liên kết với doanh thu bán hàng, cấp phép xác minh nguồn gốc cũng như con số giày tựa như đang lưu hành.

Trong tình huống bạn bán đôi giày này, quyền sở hữu token kỹ thuật số sẽ có chuyển đổi cùng theo với tình trạng sản phẩm thực tế. Tài sản của những token kia sẽ có quản lý trong một ứng dụng chuyên biệt.

Hiện vẫn không rõ thời điểm mẫu giày này được mở bán cũng giống giá bán cụ thể.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác