Những Mục Nào Cần Chú ý Khi Dọn Dẹp Bộ Nhớ Trên MacOS? – NPA


Trên những phiên bản hệ điều hành macOS Sierra quay trở lại sau này, Apple đã cung cấp thêm cơ chế quản lý bộ nhớ lưu giữ thông minh, hiệu quả hơn. Nhờ vậy, người sử dụng cũng có thể sử dụng các tính năng này để kiểm soát bộ nhớ trên máy hiệu quả. Nếu như trước đây, để kiểm tra dung lượng bộ nhớ, bạn thường phải sử dụng đến ứng dụng thứ 3 Ccleaner hay CleanMyMac, thì giờ đây mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ dẫn cách dọn dẹp bộ nhớ trên hệ điều hành macOS Sierra.

Trước hết, người sử dụng nhấn chọn vào tượng trưng Apple ở góc trên bên trái màn hình rồi chọn About This Mac > Storage > Manage .

Nhấn chọn Manage

Ngay sau đó xuất hiện toàn bộ những phần mềm hoặc chương trình đang chiếm dụng tài nguyên hệ thống. Để việc dọn dẹp bộ nhớ đạt hiệu quả, người dùng cần chú trọng tới các mục dưới đây.

1. Mục Applications:

Applications sẽ hiển thị toàn bộ ứng dụng đang chạy trên máy cũng như thống kê dung lượng lưu giữ đang sử dụng. Trong bản kê này, bạn sẽ khống chế được toàn bộ ứng dụng và có thể kiếm được những phần mềm không có nhu cầu sử dụng. Với những ứng dụng không còn dùng, tốt nhất nên xóa chúng đi.

Click chuột vào ứng dụng rồi nhấn tiếp vào dấu X để xóa ứng dụng.

Mục Applications

2. Mục Documents:

Documents là chỗ lưu trữ những tập tin lớn (Large Files), những tập tin đã tải xuống máy trong thời gian lâu nhưng chưa sử dụng lại (Downloads). Bạn hãy dựa vào mục này để lọc mọi thứ những tập tin có trong máy, loại ra những tập tin không cần thiết, không còn sử dụng để xóa chúng. Dung lượng bộ nhớ trên hệ thống cũng sẽ có giải phóng khá nhiều, khi bạn xóa một vài tập tin lớn.

Mục Documents

3. Mục iTunes:

iTunes là công cụ thân thuộc với những thiết bị của Apple, giúp đồng bộ dữ liệu giữa máy Mac với iPhone, iPad. Tuy nhiên, cũng có thể có thể sau khi người sử dụng tải dữ liệu nào đó để triển khai đồng bộ lên iPhone/iPad nhưng không xóa, cũng sẽ chiếm dụng dung lượng lớn của cục nhớ khi số lượng những file đó ngày 1 nhiều hơn.

Việc cần làm đó là đều đặn lọc dữ liệu đang sẵn có trong iTunes để giải phóng bộ nhớ cho macOS.

Mục iTunes

4. Mục Trash:

Sau khi đã loại bỏ toàn bộ những ứng dụng, tập tin tải về, tập tin đồng bộ ở các mục trên thì mục Trash túi rác là mục chưa được bỏ qua. Khi nhấn xóa các dữ liệu, chúng sẽ có chuyển vào Trash, để chờ người sử dụng tiến hành xóa thêm lần nữa. Ngay sau khi xóa dữ liệu ở các mục trên, bạn cần vào mục Trash và xóa thêm những file đó lần nữa, bằng cách nhấn Empty Trash

Như vậy toàn bộ dữ liệu đã được xóa hoàn toàn khỏi hệ thống.

Xóa file rác trong mục Trash

Việc thường xuyên kiểm tra lại những tập tin ở các mục trên sẽ giúp bạn đơn giản khống chế được những ứng dụng, hay file nào mình cần để giữ lại. Khi xóa bỏ những ứng dụng, dữ liệu không còn nhu cầu sử dụng sẽ lấy lại dung lượng lớn cho bộ nhớ hệ thống macOS Sierra.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác