Những điều Bạn Không Nên Chia Sẻ Trên Mạng Xã Hội – NPA


Facebook, Twitter, Instagram, MySpace, LinkedIn, Friendster, Urban Chat và Black Planet chỉ là một vài trang web trong những 100 địa chỉ Web kết nối mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, cũng như ở đời thường, có 1 số tin tức bạn không nên chia sẻ trên các mạng xã hội. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Pew Research cho biết 40% người dùng cấp phép mọi người truy cập nhẹ nhõm profile của mình (để profile ở chế độ công khai), 60% người sử dụng hạn chế truy cập đối với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp.

Chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ là một việc nguy hiểm. Trong thời đại số hóa, chúng ta cũng có thể dễ dàng biết được nhiều thông tin về một người chỉ từ các trang cá nhân của họ trên các mạng xã hội, đấy là còn chưa tính đến việc thông tin người dùng bị các công ty khai thác. Có thể nói rằng, quyền riêng tư của con người đang ngày càng bị xâm phạm 1 cách trắng trợn, nếu chúng ta không tự bảo vệ mình thì không có bất kì ai có thể làm giúp điều đó. Vì thế, trước khi post bất kỳ điều gì lên mạng xã hội, hãy đáp ứng rằng bạn không đăng những nội dung được liệt kê dưới đây.

  • Big data – người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

Địa chỉ nhà và số điện thoại

Điều này thuộc về vấn đề an ninh. Nếu bạn chia sẻ địa điểm và số điện thoại trên mạng xã hội, điều đó có tức là bạn đã mở ra cơ hội cho những kẻ xấu. Mỗi khi đăng tải rằng bạn đang di chuyển du lịch, mọi người đều có thể hiểu rằng nhà bạn đang trống không. Identity theft (những kẻ hay ăn cắp dữ kiện cá nhân) có thể thăm viếng hòm thư của bạn và mở thẻ tín dụng bằng tên của bạn. Kẻ trộm cũng có thể có thể đột nhập vào nhà của bạn để lấy đi bất kì thứ gì quý giá. Thậm chí, chỉ cần đăng số điện thoại của bạn cũng cũng có thể giúp những kẻ am hiểu Internet cũng đều có thể truy cập địa chỉ của bạn. Tìm kiếm ở các dịch vụ cũng cũng có thể có thể giúp ai đó hiểu rằng địa điểm của bạn nếu họ có số điện thoại.

Chúng ta chẳng những khai toàn bộ địa chỉ của mình trên Facebook. Việc “ Đăng nhập ” vào các website trên mạng và đăng các bức hình gắn địa danh cũng có thể bật mí địa điểm của mình 1 cách vô tư. Ví dụ, bạn biết cách gắn địa danh của riêng mình lên các tấm hình trên Instagram. Khi thực hiện điều đó, địa thế hiện tại của bạn sẽ bị tiết lộ. Và khi điều đó lặp lại nhiều lần, những kẻ chuyên rình mò sẽ đoán được đó chính là nơi bạn sinh sống hoặc làm việc.

Ảnh con trẻ

Mạng xã hội là nơi dành riêng cho mọi người cũng có thể chia sẻ các bức ảnh về gia đình mình. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trong số 40% người sử dụng không giới hạn truy cập trang thông tin của mình, mọi người đều cũng có thể xem được các bức hình mà bạn chia sẻ. Đây là một sự thực buồn, bởi có biết bao kẻ xấu sử dụng Internet để săn lùng con mồi. Nếu bạn đăng tải các bức ảnh về gia đình mình lên trang mạng xã hội cùng với những tin tức như “chồng tôi đi vắng tuần này” hay “Johnny đủ lớn để có thể ở nhà một mình”, cô bạn sẽ bị nguy hiểm. Trước khi mọi việc xảy ra, không có ai từng cho là vấn đề này hay việc kia có thể xảy ra với mình. Vì vậy, “an toàn là trên hết” là một thói quen tốt mỗi khi dùng các trang mạng xã hội. Cũng giống như các vấn đề cá nhân khác, bạn chỉ nên gửi ảnh gia đình cho các người bạn thân cận hoặc đồng nghiệp thân, người mà bạn chắc chắn rằng họ sẽ không chia sẻ nó với ai.

Nếu là trẻ thuộc gia đình khác, bạn càng phải được cha mẹ chúng đồng ý trước lúc đăng bất kỳ điều gì. Thậm chí khi chúng là con mình, bạn cũng phải lưu ý không đăng tải những hình ảnh nhạy cảm, cho dù là cả địa chỉ trường lớp của chúng.

6 điều gì không nên đăng lên mạng xã hội?

Không nên than phiền chuyện gia đình

Nếu bạn đưa những chuyện không hay của gia đình lên mạng, bạn cũng đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới những người quen của mình. Bởi người thấu hiểu thì ít mà kẻ bàn ra tán vào lại đông. Việc than phiền chuyện gia đình trên mạng xã hội không giúp cho cuộc đời gia đình bạn được cải thiện, cho dù nó cũng có thể tệ hại hơn, thậm chí mở đường cho những kẻ muốn phá hoại gia đình bạn nắm được những điểm mấu chốt.

Ảnh riêng tư

6 điều gì không nên đăng lên mạng xã hội?

Điều này sẽ không ám chỉ việc bạn đăng tải ảnh khỏa thân của mình lên Instagram, Facebook hay Twitter. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng với các ứng dụng Direct Message hoặc Snapchat. Đó là ý tưởng không khôn ngoan, đừng tín nhiệm vào bất kỳ ai ngoài mình đối với những tấm hình riêng tư đó.

Hạn chế đăng những mối quan hệ đặc biệt của bạn

Nhiều người thường khoe hình ảnh thân mật với những người yêu, người thương trên Facebook. Chuyện riêng tư như vậy bạn chỉ nên chia sẻ với bạn bè thân thiết, người thân, đừng để chế độ “public” trên Facebook. Vì cũng có thể vài người đang lặng lẽ muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của hai bạn, ngoài ra những chuyện riêng tư một khi đã đăng lên thì sau này muốn xóa e là cũng hơi khó.

  • Cách ẩn toàn bộ bài viết cũ trên Timeline Facebook

Hội thoại cá nhân

Trên Facebook, người sử dụng có thể gửi những đối thoại cá nhân, viết bài, hình ảnh, video vào tường của người khác. Tường này được hiển thị cho tất cả mọi người nhìn thấy, trong lúc những hội thoại đây là giữa người gửi và người nhận, giống như 1 email. Thông tin cá nhân là điều không nên chia sẻ trên tường. Vì vậy, bạn không nên chia sẻ những thông tin này. Điều này thuộc về phần quy ước tối mặc nhận của các trang mạng xã hội. Không có cẩm nang nào chỉ dẫn cho bạn trong tình huống này, bạn phải tự đem ra quyết định. Nếu không phải những điều mà bạn cũng có thể có thể nhẹ nhõm chia sẻ thuộc mọi người trong gia đình, người quen quen, đồng nghiệp, thì bạn không nên chia sẻ nó trên tường của Facebook.

Thông tin kỳ nghỉ, kế hoạch tiệc tùng

Chia sẻ các kế hoạch xã hội đối thuộc mọi người không phải là một ý kiến hay. Trừ phi bạn đang lên kế hoạch cho một buổi tiệc và mới tất cả mọi người đến tham dự, điều này sẽ khiến người thân của bạn không cảm thấy bị bỏ rơi. Có một số vấn đề về bảo mật trong trường hơp này. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn trai cũ của bạn phát ghen lúc biết rằng bạn đang họp mặt một người mới trong buổi tiệc. Điều gì rồi cũng có thể có thể ngăn cản anh ta thoát khỏi sự buồn bã, tức tối, thậm chí cũng có thể gây đánh nhau? Không có gì có thể ngăn cản được điều đó xảy ra. Nếu bạn lên kế hoạch cho một buổi tiệc hoặc đi cắm trại với bạn bè của mình, nên nhắn tin tới từng cá nhân một. Hãy nhớ rằng, khi muốn gây gổ cỗ vũ với ý tưởng đi chơi hoặc dã ngoại trên mạng xã hội, sẽ được biết bao người có thể truy cập và đọc nó.

Ngoài ra, công khai thời gian bạn vắng nhà lên mạng xã hội cùng nghĩa với việc mời trộm đến thăm. Điều này không ngăn cản bạn đăng ảnh trên hành trình của chuyến đi nhưng chỉ gửi hạn chế trong group bạn bè thân thiết uy tín thay thể bằng cho toàn mạng. Lưu ý không khi nào đăng toàn bộ lịch trình. (Ví dụ: Tôi ở Madrit ngày 10 – 17/10; Berlin từ 17-25/10; và Rome từ 25-31/10. Sau đó sẽ bay về nhà. Có bạn nào ở đó để cafe không?)

Kết nối các tài khoản mạng xã hội với nhau

Với 51% người sử dụng mạng xã hội có tài khoản trên ít nhất 1 trang, rất dễ dàng để có thể chuyển từ trang xã hội này sang trang khác, đặc biệt là lúc bạn có đường dẫn của trang. Bạn cũng có thể có thể đăng bất kì thứ gì mà bạn cho là nó không có hại trên Facebook. Tuy nhiên, sau đó nó lại liên kết tới trang mạng định hướng buôn bán LinkedIn của bạn thì như vậy là bạn đã làm cho công việc của mình rớt vào trạng thái nguy hiểm.

  • Cách liên kết tài khoản Instagram với tài khoản Facebook

Nếu bạn kết nối nhiều profile lại với nhau, hãy cẩn thận rằng những đăng tải của bạn trên trang này sẽ cũng đều có thể xuất hiển thị trên trang khác. Năm 2009, có trường hợp một chuyên viên bị lộ khi sử dụng Facebook gây xôn xao dư luận. Nhân viên này đã xin nghỉ 1 tuần với lý do là ốm nhưng sau đó lại đăng tải hình ảnh của mình trên trang mạng xã hội Facebook. Điều đáng nói là những hình ảnh này chụp khi anh ta đang ở trong 1 buổi tiệc và cùng thời điểm anh ta xin nghỉ. Tin này đến tai người quản lý của anh ta và kết quả là nhân viên đó đã biết thành đuổi việc. Vì vậy, nếu bạn muốn kết nối các Profile của mình, không nên kết nối giữa cuộc đời hàng ngày với công việc.

Thông tin tài chính cá nhân

Có thể bạn cho là không có ai sẽ chia sẻ những tin tức về tài khoản ngân hàng hay danh mục chứng khoán, nhưng đã có tình huống như vậy. Đặc biệt là với những tin nóng về các ngân hàng sắp phá sản hay giá cổ phiếu giảm trầm trọng như đợt khủng hoảng tài chính cuối năm 2008 đầu năm 2009, rất dễ để thấy những bình luận trên Facebook về thông tin tài chính cá nhân. Một lần nữa, nếu bạn thuộc vào số 40% người dùng không giới hạn truy cập thông tin cá nhân, những kẻ chuyên ăn cắp dữ liệu cá nhân có thể biết được tài khoản ngân hàng của bạn ở đâu cũng như quy mô đầu tư của bạn. Rất dễ để có thể lãng quên rằng là một lời bình vô hại trên tường của Facebook có thể mở ra những tin tức vô cùng quý báu về tình hình tài chính cá nhân. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không nên chia sẻ những thông tin về tài chính cá nhân trên mạng xã hội trực tuyến.

Thông tin thẻ tín dụng, tài sản

Không nhiều người đăng tải hình ảnh thẻ tín dụng của mình lên mạng xã hội ( hy vọng không có bạn trong những đó ). Tuy nhiên, đôi khi bạn đã vô tình tiết lộ những thông tin liên quan trong số hội thoại trên Facebook hoặc Twitter, như: tên ngân hàng và mức thu nhập của bạn. Thậm chí thông tin về ngày sinh, nơi sinh của bạn cũng từng giúp những kẻ tội phạm truy nhập vào hệ thống tài chính của bạn.

Ngoài ra, việc đăng các ảnh khoe tiền, nhà, điện thoại xịn, túi xách hàng hiệu… lên mạng xã hội thực tế là một hành động mang lại khá nhiều rắc rồi và nguy hiểm. Những thứ bạn khoe cũng đều có thể khiến một số kẻ nảy sinh mưu đồ xấu hoặc dễ dàng là khiến bạn trở thành nơi hỏi mượn tiền của một ai đó. Ngoài ra, hành động này cũng khiến nhiều người xoi mói bảo rằng bạn khoe khoang quá.

Thông tin công ty

Chia sẻ thông tin công việc là điều rất không nên làm, đặc biệt là khi những thông tin này sẽ giúp ích biết bao đối với đối thủ cạnh tranh của công ty bạn. Thông tin về kế hoạch mở rộng thị trường hay một dự án lớn hoặc bất kì một tin tức nào của công ty là điều bạn nên giữ kín. Sophos, một công ty phần mềm bảo mật, phát giác rằng có tới 63% các công ty rất lo ngại nhân viên của mình sử dụng các trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều công ty lo ngại tới mức họ đã cấm nhân viên của mình sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook khi đang làm việc. Một số phòng IT đã lọc địa điểm URL và chống lại truy cập trang mạng xã hội khiến các nhân viên chẳng thể đăng nhập.

Không nên than phiền về công việc, đồng nghiệp

Dù không kết bạn với đồng nghiệp trên Facebook nhưng nếu bạn đăng bất kỳ lời than phiền hay nói xấu về công ty, đồng nghiệp thì trước sau họ cũng biết mà thôi. Bạn sẽ không tính trước được mức độ nghiêm trọng của những phát ngôn vô tình trong lúc không làm chủ được cảm xúc nó kinh khủng như ra sao đâu, cho dù nó còn có thể khiến bạn mất việc đó.

 

 

 

 

Mật khẩu

Điều này nghe vó vẻ như vô lý. Tuy nhiên, nếu như nó không từng xảy ra, Facebook đã không nhất thiết phải liệt kê nó vào danh sách những điều bạn không nên chia sẻ. Thậm chí, chia sẻ mật khẩu với một người bạn để người này cũng có thể có thể truy cập và kiểm tra giúp bạn một điều gì kia cũng cũng có thể có thể là một nguy hiểm. Điều này đích thực đúng với các bộ đôi muốn chia sẻ với nhau mọi điều. Hãy thử tưởng tượng, bạn cho bạn gái mình biết mật khẩu Facebook để cô ấy cũng có thể đăng tải những bức hình của một chuyến đi chơi. Vài tháng sau đó, mối liên hệ giữa 2 người trở nên xấu đi, cô ấy không muốn giữ những thông tin tài khoản của bạn nữa và chia sẻ với ai đó tin tức truy cập tài khoản. Bạn sẽ phải ngừng truy cập tài khoản này và lập một tài khoản mới. Nếu bạn giữ những tin tức này cho riêng mình, bạn không phải lo lắng về vấn đề trên. Ngoài ra, nếu tin tức cá nhân của 1 tài khoản bị lộ và tài khoản này lại liên kết với các tài khoản khác, chẳng cần nói bạn cũng có thể tưởng tượng được sự hiểm nguy của sự việc. Vì vậy, hãy giữ mật khẩu cho riêng mình trong bất kì trường hợp nào và bạn sẽ không phải lo bất kì điều gì cả.

Gợi ý mật khẩu

Hầu hết các trang Web đều có cách khôi phục lại thông tin cá nhân với mật khẩu sẽ được ít nhất một gợi ý mật khẩu phòng khi bạn quên mật khẩu của mình. Thường thì khi bạn đăng ký một tragn web nào đó như ngân hàng trực tuyến và bạn có được tên đăng nhập cùng theo với mật khẩu. Sau đó bạn bắt buộc phải chọn một câu hỏi bảo mật phòng khi bạn quên mật khẩu của bạn. Những câu hỏi bảo mật có thể là tên của con vật cưng đầu tiên của bạn là gì? Tên thời con gái của mẹ bạn là gì? Linh vật thời trung học của bạn là gì? Tên của đường phố trước mắt bạn sống là gì? Đăng tải những thông tin này trên tường Facebook hay cập nhật tình trạng bản thân không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, điều ấy còn có thể tạo cơ hội cho các kẻ ăn cắp dữ liệu cá nhân cũng có thể hack tài khoản ngân hàng của bạn. Vì vậy, bạn nên nghĩ kĩ trước khi đăng lên bất kì thứ gì có liên quan tới những thông tin trên.

 

Đừng tag người khác nếu họ không thích/không đồng ý

Nhiều người thích sự riêng tư, không thích người khác biết họ đang làm gì, ở đâu… nên trước lúc tag ai đó vào trong tấm ảnh hoặc status của bạn hãy hỏi quan điểm người đó trước nhé. Đây là điều cần lưu ý với những người mới quen, người ghét bị tag, còn với đám bạn thân, với hội lầy thì chắc chẳng cần hỏi nữa rồi.

Không nên chia sẻ tin tức không có tội vạ

Chỉ đọc một vài dòng đầu của một status nào kia đã ngay tức thì nhấn like và share là thói quen của nhiều người. Đây là một thói quen xấu có thể gián tiếp gây ra những làn sóng tin tức không chuẩn xác trên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những tin đồn về dịch bệnh, tệ nạn xã hội… Hãy nhận trách nhiệm với những thông tin bạn chia sẻ lên trang cá nhân nhé.

Bất kì thứ gì bạn không muốn chia sẻ

Bạn có thể chọn cài đặt riêng tư trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, sự thật là nếu bạn đăng tải bất kì thừ gì, vẫn có khả năng nó bị ai đó đọc được, dù cho bạn không muốn họ xem. Bạn biết những ứng dụng vui của Facebook, những câu đố, bầu chọn mà bạn phải điền vào? Một nghiên cứu của đại học bang Virginia cho biết trong những 150 phần mềm của Facebook, 90% phải truy cập thông tin không liên quan gì tới hoạt động của ứng dụng. Vì vậy, mỗi khi điền vào tin tức ngôi sao điện ảnh nào mà bạn thích nhất, người lập ra cuộc bình chọn này còn có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn.

Mạng xã hội là nơi chia sẻ mọi điều, vì vậy, có một số điều bạn tự tin cho rằng nó sẽ khỏi bị chia sẻ thì nó sẽ bị xem và chia sẻ tiếp. Trước lúc hiểu rằng điều này thì ai đó đã truy cập tin tức cá nhân của bạn, ngay cả những lúc bạn không biết người đây là ai. “Khi nghi ngờ, hãy loại nó ra” là một phương châm tốt để bạn thi hành theo. Và đừng quên rằng, bất kì cái gì bạn chia sẻ đều có nguy cơ bị rò rỉ.

Nếu không thích dùng tài khoản mạng xã hội nào, bạn nên cân nhắc xóa nó, như xóa tài khoản Facebook, xóa tài khoản Instagram, xóa tài khoản Twitter để hạn chế bớt nguy cơ lộ thông tin.

Mời độc giả thêm:

  • Muốn biến mất khỏi Internet, bạn tưởng xóa tài khoản mạng xã hội là xong à?
  • Đây là nguyên nhân vì sao tôi lại ngưng dùng Facebook và Twitter sau 10 năm sử dụng
  • Cựu chủ tịch của Facebook Sean Parker công nhận đã giúp tạo ra một con quỷ

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác