Nghiên Cứu Cho Thấy điện Thoại Thông Minh Mới Là Nhân Tố Phá Hoại Môi Trường Nhiều Nhất – NPA


Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, điện thoại thông minh và trung tâm dữ liệu sẽ là những công nghệ truyền thông và thông tin gây gây hư tổn nhất cho môi trường vào năm 2040.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster ở Canada đã nghiên cứu vết tích cácbon của các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính để bàn cũng như các trung tâm dữ liệu và mạng truyền thông vào năm 2005.

Họ không chỉ khám phá ra rằng ứng dụng đang thúc đẩy việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), mà còn phát hiện ra rằng ICT có tác động lớn tới lượng khí thải hơn mức chúng ta nghĩ và hầu hết lượng khí thải là khoảng quá trình sản xuất và vận hành.

  • Chip máy tính được sản xuất như làm sao
  • CPU được sản xuất như làm sao?

Điện thoại thông minh tác động lớn tới môi trường

Ông Lotfi Belkhir, phó giáo sư của McMaster cho biết: “Chúng tôi thấy rằng ngành ICT nói chung đã phát triển nhưng nó vẫn ngày càng gia tăng. Ngày nay mức ô nhiễm mà ICT tạo ra chỉ chiếm gần 1,5%, nhưng nếu xu phía này tiếp tục diễn, ICT sẽ chiếm tới 14% trên toàn ngoài nước vào năm 2040, hay tỉ lệ ô nhiễm bằng khoảng một nửa toàn bộ ngành giao thông trên toàn toàn cầu gây ra.

Đối với mỗi tin nhắn văn bản, mỗi cuộc gọi điện thoại, mỗi video bạn tải lên hoặc tải xuống, có một trung tâm dữ liệu sẽ thực hành điều hành thao tác này. Các mạng viễn thông và các trung tâm dữ liệu tiêu thụ biết bao năng lượng để phục vụ bạn và đa số các trung tâm dữ liệu vẫn tiếp tục được cung cấp năng lượng nhờ nguồn điện chào đời từ nhiên liệu hóa thạch. Đó là mức tiêu thụ năng lượng mà chúng ta không thấy” .

  • Chiêm ngưỡng các trung tâm dữ liệu hùng hổ của Google

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Cleaner Production cho thấy vào năm 2020, các thiết bị tổn hại nhất cho môi trường là điện thoại thông minh. Tuy điện thoại sáng dạ tiêu hao ít năng lượng để vận hành, nhưng 85% lượng khí thải gây ô nhiễm là do sản xuất điện thoại sáng dạ gây ra. Chip và bo mạch chủ của điện thoại thông minh đòi hỏi lượng năng lượng đỉnh cao để sản xuất do chúng được làm bằng kim loại quý được khai thác với kinh phí cao.

Hơn nữa, thời gian sử dụng của điện thoại sáng dạ khá ngắn, chỉ cần nhìn vào cách chúng ta dùng điện thoại là đủ hiểu, không nhiều người sử dụng smartphone đến 5, 7 năm mà thường sẽ có khuynh hướng “lên đời” ngay cả các mẫu điện thoại mới, tối tân hơn ra mắt, thường chỉ ở mức 2 đến 3 năm. Điều này thúc đẩy việc sản xuất thêm những mẫu mới, và tạo nên nhiều khí thải hơn rất nhiều.

“Bất cứ ai cũng cũng đều có thể mua được một cái điện thoại sáng dạ và các công ty viễn thông làm cho người sử dụng dễ dàng có được điện thoại mới sau 2 năm sử dụng. Chúng tôi thấy rằng vào năm 2020, mức tiêu thụ năng lượng của điện thoại thông minh sẽ cao hơn so với máy tính cá nhân và máy tính xách tay”, Belkhir nói.

Xem thêm:

  • Tất tần tật những điều bạn cần biết về Big Data
  • Những trung tâm dữ liệu thật to lớn hành tinh
  • Muốn có cuộc sống khỏe mạnh hãy tập 12 thói quen công nghệ này ngay bây giờ
  • 10 thói quen xấu trong công nghệ bạn nên dừng làm vào năm 2018

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác