Nâng Cấp MacBook Với SSD – NPA


Nếu Macbook Pro lâu đời của bạn đang dần trở nên già yếu thì cách tốt nhất bạn có thể làm là thay thế ổ hdd quay truyền thống sang ổ đĩa rắn đem lại một luồng gió mới cho nó. Đó là nguyên do vì sao mọi thứ MacBook và hầu hết các máy tính xách tay đời mới được bán ngày này đều sử dụng SSD. Chúng tiết kiệm năng lượng, uy tín và chạy êm hơn so với ổ cứng gắn từ tính và đĩa quay.

Tôi đã thay Samsung 850 Evo 500GB cho ổ cứng 500GB của MacBook Pro đời 2011 . Toàn bộ công đoạn không mất để một giờ đồng hồ (không kể thời gian sao chép ổ cứng MacBook sang ổ SSD trong nửa ngày). Thực sự, việc khó khăn nhất là lắp đặt ổ hdd vào đúng địa thế sử dụng tuốc nơ vít kích cỡ đầu 6T torx-head.

Hãy xem Sharon Profis đã hồi sinh lại MacBook Pro 2009 bằng SSD trong video dưới đây:

Chuẩn bị

  • SATA SSD 2,5 inch (sử dụng Samsung 850 Evo)
  • Cáp hoặc dock chuyển SATA sang USB.
  • Tuốc nơ vít nhỏ dùng để làm mở máy.
  • Tuốc nơ vít Torx head để tháo rời ổ cứng.
  • Phần mềm SuperDuper.

Bước 1: Chuẩn bị SSD

Bắt đầu kết nối SSD với máy tính bảng dock hoặc cáp. Khi kết nối thành công, khởi động Disk Utility (có thể tìm nhờ Spotlight) và chọn SSD từ thanh bên trái. Tiếp theo, ấn nút Erase phía trên của cửa sổ rồi nhấn Erase. Không cần thay đổi bất cứ cài đặt nào trừ phi bạn mong muốn đặt lại tên. Từ đó, ổ hdd sẽ có định hình và trang bị cho bước tiếp theo.

Tiếp theo, khởi động và cài đặt SuperDuper để sao lưu ổ cứng của Mac sang SSD. Sau đó, chọn Backup All Files và kích Copy Now.

Quá trình này sẽ mất một phần hai tiếng đến vài tiếng đồng hồ phụ thuộc vào trữ lượng trong ổ cứng. Khi hoàn tất quá trình, tháo ổ SSD và tắt máy tính.

Bước 2: Di chuyển ổ cứng

Tháo vỏ phía sau của MacBook bằng cách vặn các ốc vít nhỏ. Khi tháo ra, đặt nó trong 1 cái hộp nhỏ để tránh nhầm lẫn.

Khi gỡ vỏ, chạm vào phần kim loại để giải phóng tĩnh điện. Lúc này, bạn cần làm sạch bên trong Mac. Có thể thấy có rất nhiều bụi không được làm sạch qua nhiều năm. Sử dụng 1 bàn chải mềm hoặc những bóng thổi bụi để dọn dẹp bụi.

Sử dụng tuốc nơ vít thường để tháo hai ốc vít đen của khung bảo quản ổ đĩa cứng để gỡ ổ cứng. Đặt khung bảo quản sang một bên sau khi tháo xong.

Và nhẹ nhàng nâng ổ hdd lên. Bạn sẽ thấy rằng một ribbon SATA được gắn vào một đầu. Cẩn thận không đồng ý nối (không phải ribbon) để ngắt kết nối.

Tháo 4 ốc vít torx của ổ hdd và đặt sang một bên. Lúc này, bạn cũng đều có thể lưu trữ ổ cứng hoặc chuyển đổi nó vào một ổ hdd gắn ngoài.

Bước 3: Cài đặt SSD

Sử dụng SSD và ốc vít 4 torx được tháo ra trước đó nhẹ nhàng gắn SATA ribbon vào SSD, chèn ổ hdd vào cấu hình tựa như như với ổ hdd ban đầu.

Cuối cùng, gắn lại vỏ sau máy sử dụng các ốc vít nhỏ.

Bây giờ, bật máy tính của bạn. Nó cũng đều có thể sẽ mất thêm 1 vài giay để làm quen với ổ đĩa mới nhưng nói chúng, máy sẽ khởi động mau hơn nhiều so với trước đây. Bạn cũng sẽ nhận biết rằng các chương trình khởi động nhanh hơn, lưu tập tin mất ít thời gian hơn,….

Nếu bạn đang sử dụng MacBook Air và muốn cải tiến ổ cứng của nó thì cũng đều có thể tham khảo bài viết dưới đây:

  • Nâng cấp ổ SSD Macbook Air 2015
  • Bạn có biết phương pháp cải tiến ổ SSD trên Macbook Air 2015?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác