Microsoft Office 2008 Dành Cho Mac – NPA


Sau 1 loạt trì hoãn, Microsoft đã lên kế hoạch đem ra bản Office 2008 dành riêng cho Mac để chính thức ban bố vào ngày 15 tháng 1 tới, đây là lần cải tiến trước mắt trong vòng 4 năm gần đây. Microsoft đã thử nghiệm những phiên bản beta của phần mềm mới trong tháng trước mà không gặp phải bất kì sự cố nào.

Bộ Office cho Mac bao gồm Word, Excel cho bảng biểu, PowerPoint cho công chiếu và Entourage cho email và quản lý thời gian. Không có ứng dụng cơ sở dữ liệu Microsoft Access trên Mac, bồi lại FileMaker đang được Bento giới thiệu tới người dùng Mac như là một sự chọn lựa mới.

Không giống như Microsoft Office 2007, phiên bản mới cho máy Mac này giao diện về căn bản không khác nhiều so với phiên bản 2004. Đây là tin vui đối với các người dùng không muốn nên làm quen lại với những vị trí của chức năng chính. Các ứng dụng 2007 cho Windows sắp xếp lại chức năng bên trong số tab, khi đang phần mềm của Mac 2008 phần lớn vẫn đặt các chức năng bên trong số menu thả xuống như File, Edit và View.

Hầu hết sự thay đổi tập trung vào mọi cố gắng trợ giúp người dùng cũng có thể tạo ra những tài liệu hấp dẫn hơn. Ví dụ, các đặc tính Office của Mac cũng có các khung mẫu và đồ họa Smart Art giống các thành phần bên Windows, bao gồm 3D và những thiết kế khác.

Bên cạnh đó cũng đều có nhiều sự thay đổi đáng kể, giờ đây bạn cũng đều có thể lưu các tập tin dạng PDF, và các hoạt động Automator cũng từng được hỗ trợ. Công cụ mới My Day dành riêng cho Entourage để quản lý các tượng trưng trên màn hình Mac, widget, các mục hiển thị lịch và bản kê cần làm. Sẽ rất thuận tiện nếu bạn tin tưởng vào Entourage nhưng vẫn không muốn bao giờ cũng kích hoạt nó.

Office cho Mac lưu tập tin theo cùng định dạng Open XML được dùng bởi Office 2007 trên Windows. Bạn không phải lo âu về các tùy chọn mặc định này, cho dù bạn có thể lưu công việc bằng các định dạng tập tin cũ hơn như DOC, XLS và PPT. Tuy nhiên các công cụ chuyển đổi tập tin miễn phí sẽ không có giá trị sau 10 tuần nữa hay 8 tuần sau khi các ứng dụng đã lưu trữ. Điều này có nghĩa là từ giờ đây bạn nên lưu giữ công việc ở định hình Open XML, nếu sử dụng ứng dụng phiên bản cũ thì bạn sẽ không có khả năng mở tập tin đó. Mặc dù Microsoft đã đem ra nhiều ứng dụng chuyển đổi miễn phí thì ta vẫn có thể nhận thấy Office 2007 đã có thêm nhiều thủ tục rắc rối. Nhưng chắc chắn là các tư liệu được soạn thảo trên bộ Office mới sẽ được kích thước nhỏ và bảo mật hơn các trình soạn thảo trước đây.

Máy Mac của bạn cần 1.5GB ổ hdd trống, đòi hỏi tối thiểu hệ điều hành OS 10.4.9 với 512BM RAM bộ nhớ và chip xử lý 500MHz Intel hoặc PowerPC.

Phiên bản có giá cực rẻ là £99.99 dành cho cả nhà và học sinh, trước kia là bản dành riêng cho sinh viên và giáo viên, bản này không bổ trợ Exchange và Automator. Phiên bản đầy đặn Office cho Mac giá khá rẻ chỉ £349.99, thậm chí bản này còn kể cả bổ trợ Exchange. Bản đặc biệt Special media Edition giá £449.99 quản lý Exchange và thêm vào các ứng dụng quản lý truyền thông Microsoft Expression. Những người đã sử dụng bản Office cho Mac 2004 có thể cải tiến lên bảo mới mà chỉ càng thanh toán thêm £15.90. Microsoft cũng cung cấp biết bao tùy chọn nâng cấp khác.

Giá cả có vẻ đắt hơn so với iWork'08 giá £55 của Apple. Thực vậy, đối thủ của phiên bản Office cho Mac có vẻ trình làng ít công cụ hơn. Người sử dụng Mac cũng có thể lựa chọn từ iWork'08, OpenOffice 2 miễn phí hay nhiều công cụ với những thành phần miễn phí trên mạng như ThinkFree, Google Docs & Spreadsheets và Zoho Office. Những công cụ này đều thích hợp để soạn thảo các tư liệu văn bản, trình bày bảng biểu và tạo nên các trang trình diễn.

Tuy nhiên, những người thường phải dựa vào phần mềm để thực hành những nhiệm vụ như là gửi thư hàng loạt hay thường xuyên phải sử dụng các phép tính toán khoa học trong bảng biểu thì sẽ thích dùng các gói của Microsoft hơn.

Word

Mặc dù có vẻ đã được làm mới lại, nhưng Word phiên bản mới đang không khác biệt so với phiên bản trước đó. Những thay đổi của nó phần lớn đã thỏa mãn người sử dụng trong việc tạo nên các tài liệu theo đúng những gì họ muốn thể hiện.

Các khối xây dựng sẵn của Document Element làm cho chuyện thêm nữa trang bìa, các bảng nội dung và một số thứ khác trở nên rất nhanh chóng. Sự hỗ trợ ký tự ghép của OpenType giúp cải thiện font chữ trên Word.

Cần phải đánh giá đúng các công cụ tham khảo mới, những công cụ này trợ giúp cho quá trình chuyển đổi giữa các kiểu trích dẫn trở nên đơn giản hơn. Và những người dùng sẽ thấy rằng việc trộn thư sẽ trở nên trực giác hơn bằng những hướng dẫn mỗi bước một.

Excel

Cùng với việc tạo nên các biểu đồ dễ quan sát bằng mắt thường hơn, Excel trên Mac 2008 được trang bị thêm một số công cụ có chức năng thực hiện các phép toán phức tạp. Formula Builder mỗi bước giúp bạn xây dựng các phép tính, lưu trữ phép tính mới được dùng gần đây nhất trên bộ nhớ. Khi bạn nhập vào thanh công thức thì Excel sẽ tự động điền vào các giá trị thích hợp. Excel đã được mở rộng và lúc này đã có thể giải quyết toàn bộ tổng số 17 tỉ ô, tương tự như người anh em Windows. Elements Gallery mang ra các Ledger Sheet, khung mẫu cho thao tác sử dụng thông thường như quản lý một ngân sách gia đình hay quản lý bảng lương công ty.

PowerPoint

Microsoft tiếp tục đưa ra các đồ họa Smart Art mà cũng có thể trả về bản kê liệt kê thành bất kỳ loại lược đồ hay biểu đồ nào chỉ với vài cú kích chuột. Tuy nhiên, với Office 2007 trên Windows, bạn cũng đều có thể thấy Smart Art hơi ít trực giác hơn như giới thiệu. Object Palette của Toolbox giữ cho những tùy chọn khuôn dạng tại một chỗ. Bạn có thể thay đổi kích thước các thành phần với một thanh trượt tăng giảm dễ dàng, cũng như các hướng dẫn động (Dynamic Guide) để căn chỉnh thẳng hàng các hộp văn bản hình ảnh.

Khi tạo các trình chiếu, một đồng hồ hiện số chi tiết giúp bạn theo dõi quá trình. Chế độ Thumbnail View như trên Office 2007 có thể giúp bạn tránh bị mất dấu vị trí. Bạn cũng có thể có thể lật vị trí các trang sử dụng Apple Remote. Và có một tùy chọn để gửi một trình diễn tới iPhoto, khiến cho trình diễn đó cũng có thể sử dụng được như tập tin dạng PNG hay JPEG trên iPod.

Entourage

Mặc dù người sử dụng Mac cũng có thể có thể dựa vào vào Mail, Entourage cũng cung cấp thêm các đặc điểm định hướng bởi doanh nghiệp hơn. Bản cải tiến 2008 đem ra thêm nhiều chức năng thực hành hơn bản 2004 thí dụ như nó có chức năng như là một trợ lý Văn phòng giúp bạn khéo léo thông báo kỳ nghỉ tới người nhận. Bộ lọc thư quảng cáo và phishing được tăng cường. Ngoài ra còn có những danh sách việc cần làm, cũng có thể truy cập vào widget cùng theo với các chỉ định và lịch được viết mã màu. Có thể trực diện chấp nhận hay loại bỏ một cuộc gặp với mỗi sự kiện.

Messenger for Mac

Microsoft cũng bổ sung ứng dụng chuyển lời nhắn miễn phí cho phép người sử dụng sử dụng công cụ IM và Yahoo cũng có thể có thể liên lạc với nhau. Nhắn tin trên Mac cấp phép người sử dụng kiểm tra chính tả, chọn lựa biết bao hình mặt cười và theo dõi được ai đang nghe nhạc trên iTunes. Các công ty sử dụng Live Communications Server 2005 có thể mã hóa tin tức của họ, và người dùng có thể nói chuyện với những người đang sử dụng phần mềm iChat, AOL, AIM, Yahoo và MSN.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác