Liệt cả 2 chân vẫn phá kỷ lục marathon thế giới nhờ sự trợ giúp của khung xương robot – NPA


Chưa nói về thứ hạng, việc hoàn thành 1 cuộc đua marathon là thành tích mà không phải ai cũng có thể làm được, điều đó có vẻ như bất khả thi đối với những người gặp khiếm khuyết về thể chất. Tuy nhiên một người đàn ông liệt cả hai chân đến từ Hoa Kỳ gần đây đã khiến cả ngoài nước phải bái phục khi không chỉ xong xuôi mà còn phá kỷ lục đua marathon.

Người đàn ông phi thường đây chính là Adam Gorlitsky, 33 tuổi, bị liệt hoàn toàn từ dây lưng đi xuống sau một chấn thương cột sống nghiêm trọng bắt nguồn từ vụ tai nạn xe ô tô cách đây 14 năm. Anh đã hoàn thành xuất sắc cuộc thi Charleston Marathon 2020 vào cuối tuần vừa đây với sự trợ giúp của 1 bộ khung xương robot được chế tạo đặc biệt.

Adam Gorlitsky

Thiết bị giúp Adam Gorlitsky cũng có thể có thể đi lại bình thường này mang tên ReWalk Robotic Exoskeleton – bộ khung robot được chế tác đặc biệt để giúp các bệnh nhân chấn thương cột sống có thể đi lại, vận động 1 cách tự nhiên và thoải mái nhất. “Tôi đã từng tham dự vô số hội thi chạy ở trường trung học, tôi nghĩ rằng mình tận gốc có thể đơn giản làm quen với ReWalk Robotic Exoskeleton và đi lại như 1 người bình thường”, Gorlitsky chia sẻ.

Quả thực Adam Gorlitsky đang không mất không ít thời gian để làm chủ bộ khung xương sáng dạ trị giá 100.000 USD này, và thành tích mới nhất của anh chính là hoàn chỉnh hội thi Charleston Marathon 2020 với kết quả cực kỳ ấn tượng: 33 giờ, 16 phút và 28 giây, phá kỷ lục Guinness về tản bộ marathon với khung xương trợ lực (exoskeleton). Kỷ lục trước đấy thuộc về một người đàn ông tới từ Anh Quốc, Simon Kindleysides, người đã kết thúc cuộc thi London Marathon 2018 sau 36 giờ 46 phút.

ReWalk Robotic Exoskeleton được thiết kế với hệ thống van thủy lực phức tạp, giúp người bình thường cũng có thể có thể đủ sức di chuyển những vật có khối lượng lớn (khoảng 80-100kg trở lên), và người khuyết tật, liệt có thể đi lại, hoạt động đơn giản hơn.

Hiện Exoskeleton đang được đẩy mạnh phần mềm trong ngành y tế, đặc biệt là với qui trình khôi phục chức năng cho bệnh nhân bị đột quỵ, bại liệt, đa xơ cứng và Parkinson…

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác