Leo Núi Everest Có Thể Dẫn đến Bệnh Tâm Thần – NPA


Leo núi cao nhất trên toàn cầu như Everest thực thụ cũng có thể có thể gây nên chứng rối rắm tâm thần, theo một nghiên cứu. 

Một nhóm từ Eurac Research ở Ý và Trường Đại học Y khoa Innsbruck ở Áo triển khai thanh tra các thời kì bệnh tâm thần ở chiều cao cực cao và đem ra các phân tích khoa học có hệ thống.

Họ phát giác ra một thực thể y học mới, được đặt tên là chứng loạn tâm thần ở độ cao riêng biệt. Cho đến nay, các thầy thuốc đã cho là các hội chứng như vậy sẽ đi cùng với các ảo giác âm học, quang học và khứu giác khác, với các nguyên do hữu cơ khác nhau.

Leo núi Everest có thể dẫn đến bệnh tâm thần

Chúng thường diễn ra cùng với các dấu hiệu như đau đầu nghiêm trọng, chóng mặt và mất sự cân bằng, như các phản ứng phụ của phù não ở chiều cao cao. “Những ngọn núi cao nhất trên toàn cầu thật đẹp nhưng có thể đẩy chúng ta tới sự điên rồ” , Hermann Brugger, Giám đốc Viện Y học Khẩn cấp Miền núi tại Eurac Research, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn ví dụ về người leo núi Jeremy Windsor khi trèo lên Mount Everest năm 2008. Một mình ở chiều cao 27.000 feet, anh gặp một người khác, tên là Jimmy, người đã đưa ra lời cổ vũ và kèm theo anh ta trước khi biến mất không một dấu vết.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng có 1 nhóm các dấu hiệu hoàn toàn là chứng loạn tâm thần đích thực có liên quan đến chiều cao kể cả chứng phù não ở chiều cao cao, mất nước, viêm nhiễm hoặc các bệnh hữu cơ khác” , Brugger nói. Bệnh thần kinh phân liệt ở chiều cao có thể xảy ra ở độ cao trên 7.000 mét so với mực nước biển.

Các nhà nghiên cứu chỉ cũng đều có thể suy đoán về các nguyên nhân gây nên chứng này gồm: có thể các yếu tố như thiếu hụt oxy, tâm lý xa lánh hoàn cảnh tận gốc phụ thuộc vào bản thân và thời kì sưng đầu ở một số khu vực nhất định của não cũng có thể có thể là những yếu tố kích thích cho bệnh tâm thần.

Các dấu hiệu này biến mất tận gốc ngay khi người leo núi ra khỏi khu vực nguy hiểm và xuống núi và hình như không có thiệt hại gì.

Katharina Hufner từ Đại học Innsbruck cho biết: “Hội chứng này làm tăng nguy cơ tai nạn” . Brugger nói : “Điều cực kỳ quan trọng là những người leo núi cực đoan phải ý thức đầy đủ về những hiện tượng tạm thời này” .

Các nhà nghiên cứu dự định hợp tác với những bác sĩ Nepal bằng phương pháp tiến hành thanh tra thêm ở dãy Himalaya. Họ kỳ vọng sẽ hoạch toán được tần suất bệnh này diễn ra khi leo núi.

Xem thêm:

  • Ngừng ăn vặt nếu không thích bị tâm thần
  • Top 10 hội chứng rối rắm thần kinh bí ẩn mà não bộ loài người có khả năng gặp phải
  • Gần 80% nguy cơ thần kinh phân liệt là vì di truyền học

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác