Làm Sao để Dạy Trẻ Sử Dụng Chuột Máy Tính đúng Cách? – NPA


Trẻ em hiện tại khá am hiểu về công nghệ, và lúc nói tới công nghệ màn hình cảm ứng, bằng cách nào đó, trẻ ra đời hình như đã biết cách trượt, vuốt, chụm tay và nhấn rồi. Tuy nhiên, việc màn hình cảm ứng đều đều xuất hiện trên các thiết bị mà trẻ nhỏ sử dụng cùng nghĩa với việc nhiều đứa trẻ không có cơ hội để học cách dùng chuột.

Việc có thể sử dụng chuột thành thạo rất có ích cho nhiều thứ, từ chơi game, điều phối Internet đến sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và có khả năng là sự nghiệp trong sau này của trẻ.

Tuy nhiên, ban đầu, việc sử dụng chuột không dễ dàng vì trẻ em cần hiểu và phát triển khả năng khống chế con trỏ tốt, cùng với nhiều nghiệp vụ khác như nhấp, nhấp đúp, click chuột phải, kéo, cuộn, v.v… Trẻ em thường cần một ít thời gian để học và thực hiện những nghiệp vụ này. May mắn thay, có 1 số tùy chọn tuyệt hảo có sẵn để giúp trẻ làm điều này!

Việc có thể sử dụng chuột thành thạo rất hữu ích

Cách giữ chuột sao cho đúng

Học cách giữ chuột sao cho đúng rất quan trọng trong việc giúp trẻ có thể sử dụng chuột mau chóng và hiệu quả. Quan trọng là phải học điều đó sớm vì tạo thành thao tác cầm chuột không thích hợp cũng đều có thể trở thành một thói quen khó bỏ sau này.

Để giữ chuột đúng cách, bạn nên:

 • Đặt lòng bàn tay trên phần thân chuột.
 • Đặt ngón tay cái ở cạnh bên chuột gần máy tính nhất.
 • Đặt ngón tay trỏ vào nút bên trái.
 • Đặt ngón tay giữa vào nút bên phải.
 • Đặt các ngón tay còn lại ở phía xa của chuột.
 • Cổ tay phải thẳng theo góc của cánh tay và không được vẹo sang hai bên hay cao hoặc thấp hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh giúp hình dung việc cầm chuột chính xác:

Học cách giữ chuột sao cho đúng rất quan trọng

Giữ cổ tay thẳng

Sử dụng chuột

Dưới này là một số mẹo sử dụng chuột:

 • Khi di chuyển con trỏ, hãy nhìn vào màn hình chứ không phải bàn tay của bạn.
 • Để nhấp chuột một lần, sử dụng ngón trỏ để nhấn và nhả nút chuột trái.
 • Để nhấp đúp, nhấn nhanh vào và một nút hai lần mà chẳng cần rút ngón tay ra.
 • Để kéo một mục, nhấp vào nó và giữ nút chuột trái, sau đó di chuyển chuột.
 • Để thả một mục, kéo nó đến địa thế bạn muốn, sau đó nhả nút chuột.

Hãy nhớ khi sử dụng chuột, phải giữ cho cổ tay thẳng và di chuyển chuột bằng cánh tay chứ không phải cổ tay, giống như trong ảnh sau:

Sử dụng chuột

Phát triển kỹ năng sử dụng chuột

Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển chuyên môn sử dụng chuột là thông qua thực hành. Điều này có tức là cho phép trẻ có cơ hội sử dụng máy tính với chuột. Thay vì cho chúng thêm thời gian sử dụng thiết bị điện tử, bạn có thể coi xét việc hoán đổi thời gian dùng máy tính bảng để tạo ra thời gian thi hành trên PC hoặc máy tính xách tay.

Sử dụng chuột để mở file hoặc điều phối Internet là 1 cách tốt để bắt đầu. Trẻ em đều thích sử dụng các chương trình như Paint, rất tốt cho chuyện phát triển những nghiệp vụ điều khiển con trỏ và chuột, cùng theo đó cũng mang lại rất nhiều trải nghiệm vui vẻ, mang tính sáng tạo!

Phát triển kỹ năng sử dụng chuột

Luyện tập chuyên môn sử dụng chuột

Có biết bao tài nguyên và game trực tuyến tuyệt vời có sẵn để giúp trẻ con rèn luyện kỹ năng sử dụng chuột. Sau đây chỉ là một vài gợi ý bạn cũng có thể thử:

 • Mouse and Pointer Tutorial 
 • My Computer Mouse

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác