Hóa Chất Trong Các Sản Phẩm Tiêu Dùng Nhựa Nguy Hiểm Như Thế Nào – NPA


“Nhựa” có lẽ nên được xếp hạng là một trong các từ khóa hot nhất trong năm 2019 này và rất cũng có thể có thể trong lâu năm tới, nhưng không phải vì lợi ích mà do những hệ lụy thiếu tích cực mà nó gây ra cho sức khỏe con người cũng như môi trường sống trên hành tinh.

Đến thời điểm hiện tại, gần như tất cả mọi người đều biết rõ rõ rằng địa cầu của chúng ta đang tràn lan nhựa. Nhựa có mặt trong từng gian bếp, khu chợ, siêu thị, ngõ phố, ăn sâu vào đời sống sinh hoạt của hàng tỷ người trên hành tinh. Nhưng cuộc thám hiểm chưa dừng lại ở đó, rác thải nhựa xuất hiển thị trên từng mét vỉa hè, trong mọi khu rừng, trên những con sông, bao trùm các đại dương và cho dù có mặt trên cả không gian vũ trụ… mọi thứ đều nhờ vào sự “tài tình” của con người.

Nhựa có mặt ở khắp mọi nơi và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại Nhựa trở thành phần nào không thể thiếu của cuộc đời tối tân

 • Chế tạo dây cáp điện từ rác thải nhựa – Phương án tuyệt hảo cho tình hình ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn toàn cầu hiện nay

Tác động của nhựa với sức khỏe loài người

 • Nhựa và mối quan hệ với sức khỏe loài người
 • Xác định một số loại nhựa có hại
 • Giảm thiểu tác hại từ nhựa

Nhựa và mối quan hệ với sức khỏe nhân loại

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ không bàn nhiều về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống trên trái đất mà thay vào đó, hãy cùng bàn về các dòng hóa chất có trong chế phẩm từ nhựa và sự nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới được công bố có thể khiến những người dù là “cố chấp” nhất sẽ phải suy nghĩ lại về chừng độ cũng như thói quen tiêu thụ các mặt hàng từ nhựa của mình.

Theo đó, một nhóm các nhà khoa học đến từ Na Uy đã tiến hành nghiên cứu một bản kê “dài dằng dặc” những đồ dùng hàng ngày được làm bằng nhựa – từ các thứ lắt nhắt như cốc sữa chua, miếng bọt biển tắm cho đến các dòng khay, đĩa nhựa cỡ lớn. Kết hóa cho biết có đến 3/4 các mặt hàng được khảo sát chứa những hóa độc tố hại, có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

 • Con người đã và đang dùng nhựa để hủy hoại tự nhiên như ra sao?

Nhựa chứa nhiều loại hóa chất có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nhựa chứa nhiều loại hóa chất có thể gây hư tổn nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Giáo sư Martin Wagner, nhà sinh học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, đồng tác giả công trình nghiên cứu, cho biết: “Vấn đề nằm ngay chỗ nhựa là một hợp chất được tạo thành từ một loạt các chất hóa học phức tạp, vì thế, chúng ta thường không biết chuẩn xác “danh tính” của các chất cũng giống hàm lượng của chúng trong mặt hàng nhựa mà chúng ta sử dụng. Trong số hàng ngàn hóa loại hóa chất được dùng để sản xuất nhựa, chúng ta tận gốc không có cách nào để hiểu rõ liệu mọi thứ chúng có an toàn hay không. Điều đây là vì việc theo dõi kỹ lưỡng mọi thứ các hợp chất cấu thành lên nhựa vô cùng khó khăn. Trong nhiều trường hợp, ngay lúc các các nhà cung cấp cũng không thể chỉ rõ thành phần hóa học trong sản phẩm của họ. Mặt khác, ngay khi khi biết rõ, họ cũng tránh bị buộc phải bật mí thông tin này”.

Đúng vậy, tận gốc cực khó để xa lánh và cách ly các loại hóa chất cụ thể có trong nhựa. Trên thực tế, có hơn 5.000 loại nhựa khác nhau đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, kéo theo đó là hàng chục ngàn loại hóa chất riêng biệt được dùng để sản xuất chúng. Hiện các nhà nghiên cứu chỉ mới nắm vững tin tức chi tiết về hơn 4.000 loại hóa chất được dùng trong các loại bao bì, khay, hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, trong khi tổng cộng hóa chất trên thực tiễn được cho rằng lớn hơn rất nhiều.

 • Nhặt rác thải biển sắp xếp thành những tác phẩm ấn tượng

3/4 các sản phẩm từ nhựa chứa những hóa chất độc hại, có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 3/4 sản phẩm từ nhựa chứa những hóa chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Trong một bài báo khoa học được đăng tải trên tạp chí Environmental Science and Technology, các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 1.400 loại chất hóa học không giống nhau hiện hữu trong 1 số loại nhựa mà người ta chọn tình cờ để nghiên cứu, nhưng hiện mới chỉ có thể định vị được danh tánh cũng như đặc điểm, tính chất hóa học của 260 trong số đó – một tỷ lệ chênh lệch quá lớn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng từng phát giác ra rằng 60% sản phẩm nhựa (được phân tích) nắm giữ độc tính chung; 40% cũng đều có thể tạo nên hiện tượng kích ứng oxi hóa (oxidative stress), được cho là có mối liên quan chặt chẽ đến ung thư, tiểu đường và một số bệnh lý về tim mạch; và 30% có thể gây hại nghiêm trọng đến hệ nội tiết (liên quan đến ung thư và các vấn đề về khả năng phát triển của cơ thể).

 • Ngâm rau củ vào nước muối để loại bỏ hóa độc tố hại, sai lầm cần phải thay đổi

Xác định một số loại nhựa có hại

Trong suốt qui trình nghiên cứu, giáo sư Martin Wagner và các cộng sự đã phát hiện ra rằng những hóa chất trong polyvinyl clorua (PVC, thường được đánh dấu là 3 trong mã tái chế) và polyurethane (PUR) là độc hại nhất. PVC (thường dùng để màng bọc thực phẩm) khi nóng chảy có thể tạo nên các hợp chất phá hủy nội tiết tố, gây ung thư cũng như nhiều loại bệnh án nguy hiểm khác.

Trong khi đó, polyetylen terephthalate (PET, mã tái chế 1, thường được dùng để đồ chứa các thực phẩm dạng lỏng) và polyetylen mật độ cao (HDPE, mã tái chế 2, thường được dùng làm chế tác các mặt hàng chịu va đập tốt, ít bị biến dạng, trầy xước, đặc biệt cũng có thể có thể chịu được độ nóng 120 độ C trong thời gian ngắn hoặc 110 độ C trong thời gian dài) được đánh giá là ít độc hơn.

 • Tiếp xúc với hóa chất này còn cũng có thể có thể làm biến dị hoocmon của trẻ

PVC là loại nhựa cực kỳ độc hại, do đó hiếm khi được sử dụng làm đồ gia dụng, đồ chứa thực phẩm PVC là loại nhựa cực kỳ độc hại, do đấy hiếm khi được dùng để làm đồ gia dụng, đồ chứa thực phẩm

“Các hóa chất trong nhựa có thể tổn hại trong qui trình sử dụng hoặc khi bị sử dụng sai khuyến cáo. Mặc dù các nghiên cứu chuyên sâu về nguy hại đích thực của nhựa cũng như mối quan hệ giữa chúng với một số loại bệnh thường gặp ở thế giới tối tân vẫn chẳng thể được phân định rõ rệt trong nhiều trường hợp, nhưng những hóa chất độc hại đáng ra không nên có trong nhựa ngay từ đầu”, giáo sư Wagner phát biểu.

Đúng vậy, vấn đề nằm ngay chỗ chúng ta tận gốc có thể chỉ đích danh một vài loại nhựa có vấn đề và cần tránh sử dụng thường xuyên, tuy nhiên thử nghiệm lại cho thấy các vấn đề về độc tính trong nhựa là rất rộng, gần có thể tìm thấy ở gần như tất cả mọi loại nhựa. Nói cách khác, mọi loại nhựa đều độc hại ở một hình thức nào đó và không cần thiết gây hư tổn trực diện cho sức khỏe con người.

Như vậy, rõ rệt biện pháp đầu tiên nên làm là cắt giảm sử dụng nhựa nói chung. Trong đó, cần cố gắng có hạn đến mức tối đa các mặt hàng làm từ nhựa PVC (được gắn nhãn mã tái chế số 3) và các dòng nhựa được gắn nhãn mã tái chế số 7, vì không thể rõ chúng được làm từ loại nhựa nào, chứa những hợp chất độc hại ra sao.

 • Hóa ra bao bấy lâu chúng ta nấu cơm sai cách dẫn tới nguy cơ nhiễm thạch tín mà không biết

Mã số tái chế thường được in trên các sản phẩm làm từ nhựa Mã số tái chế thường được in trên các mặt hàng làm từ nhựa

Loại nhựa mã số 7 là loại nhựa độc hại nhất và đã được nghĩ là có liên quan mật thiết tới vô sinh, tiểu đường và ung thư. Tuy vậy, chúng vẫn được dùng kha khá phổ biến trong số vật dụng hàng ngày, cho dù để đựng thực phẩm, chẳng hạn như bình đựng nước cỡ lớn, lọ đựng tương ớt, hộp đựng thực phẩm ăn liền, đĩa DVD, đĩa Blu-ray và nhiều loại đồ dân dụng khác.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại nhựa thường được sử dụng phổ biến theo mã tái chế cũng như tác hại của chúng, mời bạn tham khảo bài viết sau: “Những ký hiệu dưới đáy các chai nhựa có ý nghĩa gì?”.

 • Hóa ra lâu nay chúng ta vẫn đang vô tư sử dụng những chất gây ung thư trong cuộc sống hằng ngày

Giảm thiểu tai hại từ nhựa

Như đã nói, hạn chế sử dụng các mặt hàng nhựa nói chung có lẽ là cách hiệu quả nhất để né phơi nhiễm với các chất độc hại bởi trong cuộc sống hiện đại, cực khó để loại bỏ hoàn toàn sinh chất liệu có ích này. Hãy cố gắng thi hành một số giải pháp sau để ngăn ngừa tối đa tác hại của nhựa đối với cơ thể:

Không tái sử dụng các loại nhựa dùng 1 lần như vỏ chai nước khoáng, ống hút nhựa… Việc sử dụng các loại vỏ chai nước khoáng, nước giải khát làm vật dụng đựng nước uống trong gia đình là thói quen dành dụm của nhiều người, nhưng tác hại lâu dài mà vấn đề này gây ra cho cơ thể sẽ lớn hơn biết bao so với lợi ích kinh tế đạt được.

Hạn chế sử dụng các dòng thực phẩm ăn sẵn, đồ ăn, thức uống được đựng trong khay nhựa, chai nhựa.

 • Chén bát thủy tinh, nhựa, gỗ, sứ có dùng được coi lò vi sóng không?

Hãy sử dụng hộp đựng thủy tinh để bảo quản thực phẩm thay vì hộp nhựa Hãy sử dụng hộp đựng thủy tinh để bảo vệ thực phẩm thay vì hộp nhựa

Hạn chế lưu giữ thực phẩm trong hộp nhựa. Nhiều gia đình thường có thói quen dồn món ăn thừa vào các loại hộp nhựa để bảo vệ trong tủ lạnh, làm như vậy sẽ khiến hóa chất thôi nhiễm vào thực phẩm, đặc biệt là đối với thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, hoặc có tính axit, kiềm cao. Thay vào đó, hãy sử dụng hộp đựng thực phẩm làm từ thép không gỉ, thủy tinh hoặc sứ.

Không làm nóng nhựa, hạn chế đặt các loại thực phẩm nóng trực tiếp vào khay nhựa và nhất là túi nilon. Thậm chí các vật dụng bằng nhựa để trong xe hơi dưới trời nóng cũng cũng có thể giải phóng các hóa chất độc hại.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác