Google Photos: Cái Giá Của Sự Miễn Phí? – NPA


Ứng dụng Google Photos cấp phép bạn lưu ảnh chất lượng cao không hạn chế và thậm chí còn miễn phí. Nhiều người vẫn nói trên đời chẳng có gì là miễn phí cả. Vậy cái giá của sự “miễn phí” này là gì?

Giao diện Google Photos trên smartphone

Google Photos là gì?

Google Photos là một ứng dụng lưu ảnh xuất phát từ nền tảng Google+ vừa được gã khổng lồ kiếm tìm bật mí trong buổi lễ Google I/O vừa rồi. Dịch vụ này cấp phép bạn tự động tải mọi thứ ảnh, video lên đám mây miễn phí và không giới hạn dung lượng lưu trữ ngoài trừ hai đòi hỏi

– Ảnh chưa được quá 16 MP ( nếu lớn hơn sẽ bị giảm dung lượng )
– Video có độ nét không hơn 1080p

Nếu bạn tải ảnh với kích cỡ và chất lượng gốc, hoặc tải video 4K, bạn bắt buộc phải trả thêm 2 USD mỗi tháng cho mỗi 100GB và 10 USD/tháng cho 1TB.

Ứng dụng này có mặt trên cả iOS và Android với rất nhiều tính năng thú vị như tự tạo ảnh động, ảnh ghép, câu chuyện, phim, chia sẻ ảnh nhanh…và đặc biệt là có khả năng nhận diện khuôn mặt, phân loại ảnh theo nhiều mục một cách thông minh.

Bạn chính là mặt hàng

Chúng ta thường nghe thấy câu: “ Nếu bạn không thanh toán tiền, bạn chính là sản phẩm, chẳng cần là khách hàng ”. Google kiếm bội tiền nhờ quảng cáo. Nó thu thập dữ liệu và phân tích các dữ liệu đó theo nhiều cách không trùng lặp với mục đích chính là giúp các mẫu quảng cáo hướng đối tượng chuẩn xác hơn.

Chính Tim Cook cũng đã tỏ thái độ nghi ngại về dịch vụ mới này và cho biết: “ Chúng tôi tin rằng khách hàng cần phải có quyền kiểm soát thông tin của mình. Bạn cũng có thể thích mấy thứ xem là dịch vụ miễn phí nhưng chúng tôi không cho rằng bạn đáng bị khai thác những dữ liệu như email, lịch sử tìm kiếm và kể cả ảnh của cả gia đình để bán cho mục đích quảng cáo. Và chúng tôi tin rằng một ngày nào đó, những khách hàng sẽ nhận biết mục đích của những điều ấy ”.

Đạo đức giả?

Một sản phẩm như Google Photos cũng nằm ở trong Điều khoản dịch vụ của Google. Điều này còn có nghĩa là khi bạn tải ảnh lên, bạn đã trao cho gã khổng lồ tìm kiếm quyền “ làm chủ, lưu trữ, sao chép, chỉnh sửa, tạo nên các tác phẩm phái sinh, liên lạc, đăng tải, thể hiện công khai và phân phối ” những tấm hình này.

Người phát ngôn viên của Google tuyên bố rằng họ sẽ không sử dụng các bức hình của bạn cho mục tiêu thương mại hoặc quảng cáo mà không có sự cho phép. Họ cũng bảo rằng mình không có ý định kiếm tiền từ dịch vụ này. Nhưng sự đảm bảo này không thể quản lý được các điều sẽ xảy ra trong sau này hoặc cho bạn bất kể sự bảo vệ pháp lý nào.

Giao diện Google Photos trên smartphone

Nguy cơ là gì?

Chuyện gì sẽ diễn ra nếu Google scan các bức ảnh của bạn và nhận biết bạn đang mặc một chiếc ao của Nike rồi sau đó sử dụng thông tin này để gửi cho bạn những hình ảnh quảng cáo liên quan đến Nike. Thêm vào đó, các bức ảnh còn nhằm mục tiêu cải thiện tính năng của Google Now 1 cách đáng kể. Google càng biết nhiều về bạn, nó càng đoán và đem ra gợi ý cho bạn một cách chính xác hơn. Vậy mặt hại là gì?

Thông tin cũng đều có thể rò rỉ hoặc bị đánh cắp. Các công ty cũng đều có thể chia sẻ dữ liệu sau lưng chúng ta. Các bộ phận nhà nước cũng cũng có thể nhòm ngó các thông tin này. Mọi thứ nằm ở 1 điểm mấu chốt: Bạn có tin Google không?

Nếu bạn đã sử dụng các dịch vụ sao lưu trong Google+ trên Android thì ứng dụng Google Photos chẳng có gì mới. Nếu bạn đang nhẹ nhõm sử dụng Google Maps, Gmail, Google Now và mọi thứ những dịch vụ miễn phí khác của Google, tức là bạn đang đặt niềm tin tưởng vào Google. Google đang thu thập các dữ liệu về bạn và sử dụng nó theo một cách nào đó mà bạn không biết được.

Bạn có thể lập luận rằng điều này chẳng vấn đề vì nhiều người khác cũng đang sử dụng các dịch vụ giống như bạn. Nói như vậy cũng đúng. Nếu bạn truy cập web trực tuyến mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ, bạn đang bị theo dõi. Nếu bạn liên lạc trực tuyến mà không có giải pháp mã hóa, các tin nhắn của bạn không thực sự riêng tư. Nếu bạn sử dụng Facebook và Twitter, bạn đang bật mí rất nhiều thông tin về bản thân mà bạn còn chẳng biết chúng sẽ có sử dụng vào mục tiêu gì.

Vậy nên mọi thứ nằm ngay việc bạn có chấp nhận đánh đổi hay không mà thôi.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác