FBI tự bẻ khóa thành công một chiếc iPhone 11 Pro Max – NPA


Khi thanh tra một vụ án vào cuối năm 2019, trong số vật phẩm mà FBI thu giữ được có một chiếc iPhone 11 Pro Max. Theo báo cáo, FBI đã bẻ khóa thành đạt chiếc 11 Pro Max này mà chẳng cần tới sự giúp đỡ từ Apple.

Theo luật sư Ameer Mabjish, Baris Ali Koch – chủ nhân của chiếc iPhone 11 Pro Max đó không cung cấp mật khẩu và khỏi bị ép phải mở khóa bằng Face ID. FBI đã sử dụng một thiết bị của bên thứ 3 có tên là GrayKey để bẻ khóa và lấy dữ liệu từ chiếc iPhone 11 Pro Max.

GrayKey, thiết bị bẻ khóa iPhone của Grayshift.
GrayKey, thiết bị bẻ khóa iPhone của Grayshift.

GrayKey là một thiết bị đặc biệt cũng có thể có thể bẻ khóa mọi iPhone được sản xuất bởi công ty Grayshift. Từ năm 2018, thiết bị này đã được bán có các cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ việc điều tra.

Tuy nhiên mới tuần trước, FBI bao gồm cả Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đều yêu cầu Apple hỗ trợ bẻ khóa hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7 của kẻ xả súng hồi tháng 12/2019. Nhưng Apple đã từ chối.

Điều khó hiểu là tại sao FBI lại “bó tay” trước iPhone 5 và iPhone 7 khi đang có thể phá khóa iPhone 11 Pro Max.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một thuyết âm mưu, Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump muốn tạo ra một backdoor có quyền truy cập vào tất cả các thiết bị khác của Apple.

Nhưng có ý kiến khác cho rằng, FBI và Bộ Tư pháp chẳng thể phá khóa iPhone 5 và iPhone 7 là thật.

Có thể, thiết bị GrayKey không thể bẻ khóa những chiếc iPhone cũ với phiên bản iOS cũ mà chỉ bẻ khóa được các chiếc iPhone mới với hệ điều hành iOS cao. Mà iPhone 5 và iPhone 7 lại là những chiếc iPhone cũ.

Dù là nguyên nhân tại sao thì Apple chắc chắn sẽ không nhượng bộ FBI trong vấn đề này.

  • Các nhà khoa học vừa tạo ra con chip mã hóa không thể phá khóa đầu tiên trên thế giới, bao gồm máy tính lượng tử
  • Phá iCloud trên iPhone thành công bằng công cụ checkra1n

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác