Để Chuẩn Bị Cho Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản Nhập Khẩu Virus Ebola Và 4 Mầm Bệnh Sốt Xuất Huyết Nguy Hiểm Nhất – NPA


Để chào đón hàng triệu lượt khách từ mọi chỗ trên thế giới tới tham gia Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản gần đây đã nhập khẩu một số lô virus Ebola cùng 4 mầm bệnh gây sốt chảy máu nguy hiểm. Đây là lần thứ nhất tiên, những mầm bệnh thuộc mức an toàn sinh vật học cấp 4 được dẫn vào quốc gia này.

Các virus này được cho là một sản phẩm khoa học được nhập khẩu. Viện truyền nhiễm Quốc gia (NIID) của Bộ Y tế Nhật Bản sẽ thu nhận những mẫu virus nguy hiểm này để nghiên cứu nhằm chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là bệnh dịch bùng phát từ khách du lịch mang mầm bệnh tới Nhật Bản.

Nhật Bản mới đây đã nhập khẩu một số lô virus Ebola cùng 4 mầm bệnh gây sốt xuất huyết nguy hiểm

Ngoài virus Ebola, 4 mầm bệnh gây sốt xuất huyết nguy hiểm mà Nhật Bản nhập khẩu là sốt chảy máu Crimean-Congo, sốt chảy máu Nam Mỹ, sốt Marburg và sốt Lass.

Đối với những nhà khoa học đang làm việc tại NIID, này là cơ hội để họ cũng đều có thể nghiên cứu các mầm bệnh mà người ta chưa từng có được trước đây.

Virus Ebola và các mầm bệnh khác hiện đang được lưu giữ tại một cơ sở của NIID ở quận Musashimurayama phía Tây Tokyo. Mặc dù chính quyền địa phương Musashimurayama chấp thuận nhưng không phải tất cả cư dân tại đây đều đồng ý cho sự có mặt của các virus nguy hiểm này trong khu vực sinh sống của họ. Một số người dân lo sợ dịch bệnh sẽ xuất hiện trong trường hợp cơ sở nghiên cứu của NIID gặp vấn đề. Dù sao đây cũng chính là lần thứ nhất tiên một mầm bệnh ở mức an toàn sinh vật học đỉnh cao được dự trữ tại đây.

Các virus này được coi là một mặt hàng khoa học được nhập khẩu

Nhà chức trách NIID khẳng định, việc nghiên cứu mầm bệnh này rất là quan trọng, đặc biệt là khi Thế vận hội 2020 đang đến gần. Các bệnh dịch này chưa một lần xuất hiện tại đất nước Mặt trời mọc nhưng một trong số những virus này cũng có thể theo chân những du khách vào nước họ khi Olympic Tokyo 2020 diễn ra. Những không may của việc không nghiên cứu mầm bệnh lớn hơn biết bao so với các không may có thể xảy ra trong qui trình lưu trữ các virus nguy hiểm này tại Nhật Bản.

  • Các nhà khoa học chế tạo thành đạt ‘pin Mặt Trời ngược’ tạo được điện ở trong bóng tối
  • Điều tồi tàn gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu nước biển không còn mặn?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác