Cùng Chiêm Ngưỡng Bức ảnh đặc Biệt Của Thiên Hà NGC 3175 Chụp Bởi Kính Viễn Vọng Hông Gian Hubble – NPA


NGC 3175 là một thiên hà xoắn ốc nổi tiếng, nằm cách chòm sao Antlia (the Air Pump) khoảng 50 triệu năm ánh sáng, và được phát giác lần thứ nhất vào ngày 30 tháng 3 năm 1835 bởi nhà thiên văn chương người Anh John Herschel.

Mới đây, kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA đã chụp được bức hình “có 1 không 2”, cho thấy mặt cắt ngang rất là hùng vĩ của thiên hà NGC 3175 với sự pha chế tuyệt vời của các mảng khí phát sáng, các làn bụi tối, lõi sáng và các “cánh tay” xoay tròn, xoáy vào nhau… mọi thứ đã tạo ra một tấm hình tuyệt đẹp, miêu tả sống động sự kỳ vĩ và bí ẩn của vũ trụ.

Bức ảnh “có 1 không 2” chụp bởi Hubble

NGC 3175 chỉ là 1 thiên hà nằm ở trong group các thiên hà xoắn ốc có tên thường gọi Local Group. Chính Dải Ngân hà của chúng ta – the Milky Way – cũng thuộc triệu phú đình Local Group, cùng khoảng 50 thiên hà khác, với đặc tính chung đều là các thiên hà xoắn ốc, lùn, không đều, và liên kết cùng nhau bằng trọng lực. Đây hầu hết đều là những thiên hà phổ biến nhất trong vũ trụ.

Hình ảnh trên được chụp bởi máy ảnh trường rộng Hubble 3 (WFC3). Đã có 2 bộ lọc được dùng làm lấy mẫu các bước sóng khác nhau. Sự phối hợp sắc màu tuyệt vời trong bức hình là kết quả từ việc gán các màu khác nhau cho từng hình ảnh đơn sắc được liên kết với một bộ lọc riêng lẻ. Hubble được đánh giá là kính viễn vọng lớn và tối tân nhất từng được phóng lên không gian tính đến thời điểm hiện tại. Hubble hiện đang làm việc trên quỹ đạo của Trái Đất tại chiều cao khoảng 610 km, hơn 220 km so với độ cao làm việc của trạm vũ trụ nước ngoài ISS. Kính viễn vọng này còn có thể quay 1 vòng quanh Trái Đất trong thời gian 97 phút, tương đương 15 lần mỗi ngày và hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác