Chính Phủ Trung Quốc Sẽ Thay Thế Toàn Bộ Hệ Thống Máy Tính Windows Hiện Hành Vì Lý Do Bảo Mật – NPA


Theo báo cáo của trang tin AFR, Văn phòng Trung ương Trung Quốc gần đây đã ban hành sắc lệnh yêu cầu nhà nước Trung Quốc và các bộ phận trực thuộc thay thế toàn bộ hệ thống máy tính (bao gồm cả máy tính cá nhân) đang chạy trên phần mềm cũng như hệ điều hành không phải do quốc gia này phát triển trong vòng 3 năm tới.

Không khó để nhận biết Windows sẽ là cái tên thuộc diện “thanh trừng hàng loạt” sau khi sắc lệnh này được thực thi bởi đây gần như là hệ điều hành được dùng phổ biến nhất trên các hệ thống máy tính công ở hầu hết các quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì Trung Quốc. Ngoài ra, quyết định này cũng được coi rằng đòn đáp trả “có sức nặng” nhắm vào Hoa Kỳ sau khi chính quyền của tổng thống Donald Trump đem ra hàng loạt lệnh trừng phạt mạnh tay đối với tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei, trong đó có quy chế cấm doanh nghiệp Mỹ hợp tác cũng như sử dụng công nghệ, hạ tầng mạng viễn thông của Huawei, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Chính phủ Trung Quốc được yêu cầu thay thế 30% thiết bị đang chạy hệ điều hành “ngoại” trong năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% còn lại sẽ được “giải quyết dứt điểm” trong năm 2022. Theo tính toán của công ty phân tích dữ liệu China Securities, ước lượng sẽ có chừng 20 đến 30 triệu thiết bị phần cứng của nhà nước Trung Quốc cần được thay thế để đáp ứng quy chuẩn bảo mật đã được quy chế trong hướng dẫn của Luật An ninh Mạng được quốc gia này phát hành năm 2017.

Việc thay thế cũng giống chuyển đổi toàn bộ hệ thống PC Windows hiện tại sang các hệ điều hành “nội địa” như Kylin OS chắc chắn sẽ cực khó dàng, nhưng giới chức Trung Quốc có lý do để làm vậy, một trong các đó là các vấn đề về bảo mật.

Trung Quốc sẽ chuyển sang sử dụng các hệ điều hành “nội địa”

Trung Quốc ngày xưa đã từng coi Linux là một sự lựa chọn, và để cứu vãn hình hình, Microsoft vào năm 2017 thậm chí còn cung cấp một phiên bản Windows 10 dành cho nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên như vậy là chưa đủ. “Các lệnh trừng phạt liên tiếp của Mỹ nhắm vào Huawei trong hơn một năm trở lại đây đã khiến tình hình trở nên không thể cứu vãn”, chuyên gia phân tích Paul Triolo tới từ công ty tham vấn Eurasia Group nhận định.

Các doanh nghiệp tư nhân – đối tượng đem lại khoản doanh thu khổng lồ cho Microsoft tại thị trường đông dân nhất toàn cầu – sẽ không chịu ảnh hưởng bởi sắc lệnh trên. Tuy nhiên điều này hoàn toàn cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Sự ăn miếng trả miếng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có nguy cơ tạo ra 1 cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong ngoài nước công nghệ, cùng lúc làm giảm đáng kể nền quy mô phát triển đã hỗ trợ bình ổn giá bán của các thiết bị công nghệ trong gần 2 thập kỷ qua.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác