Cài đặt Snow Leopard: Những điều Bạn Cần Biết – NPA


Quản trị mạng Với Snow Leopard, Apple đã bố trí một cách hợp lý và đơn giản hóa qui trình cài đặt Mac OS X. Trong khi những phiên bản OS X cũ bắt bạn cần quyết định kiểu cài đặt gì muốn thi hành trước khi chỉ định những gì cài đặt, thì bộ cài đặt mới của Snow Leopard sẽ cung cấp cho bạn một cách thức cài đặt dễ dàng và dễ dàng hơn nhiều.

Cho ví dụ, Gone – một tùy chọn cài đặt Clean Install cũ, tùy chọn chuyển hệ điều hành và các add-on hệ thống đang tồn tại của bạn vào thư mục Previous Systems, sau đó cài đặt một copy fresh cho hệ điều hành, yêu cầu một con số điều chỉnh và truyền đạt các file về sau. Tuy nhiên thay vì đó, Snow Leopard lại cung cấp cho bạn một công đoạn cài đặt thông minh hơn, không cần đến những điều tiết lớn.


Màn hình ban đầu của bộ cài đặt Snow Leopard

Những gì bạn phải

Theo Apple, Mac của bạn phải có đầy đủ những yêu cầu tối thiểu dưới đây để cài đặt được Snow Leopard:

  • Intel processor
  • DVD drive (hoặc tính năng Remote Disc của Leopard)
  • 1GB RAM
  • Màn hình được kết nối với video card của Mac.
  • 5GB không gian trống trong ổ cứng (7GB nếu bạn dự định cài đặt các công cụ phát triển của Snow Leopard)

Trên là yêu cầu ít nhất về cấu hình, tuy vậy nếu muốn có được các trải nghiệm tốt hơn, các bạn nên sử dụng 2GB RAM và tối thiểu 10GB trống của ổ đĩa cứng (cả trong công đoạn cài đặt lẫn quá trình sau đó). Trước khi bạn bắt đầu cài đặt, hãy kiểm tra các cải tiến ứng dụng cho các thiết bị trong hệ thống; nếu bạn đã lắp đặt video card trong Mac, hãy kiểm tra hãng sản xuất card để xem xem liệu có driver mới nào tương thích với Snow Leopard mới được cung cấp hay không, nếu có bạn phải download chúng về để cài đặt.

Nâng cấp chủ yếu của 1 hệ điều hành cũng là một chọn lựa hoàn hảo cho việc kiểm tra, dọn dẹp ổ đĩa, kiểm tra các cải tiến cho các phần mềm vẫn được sử dụng thường xuyên.

 


 

Các bước đơn giản, dễ quyết định

Khi chèn DVD cài đặt Snow Leopard vào Mac và kích đúp vào biểu tượng Install Mac OS , bạn sẽ không thấy nhắc nhở khởi động lại hệ thống ngay lập tức như những gì vẫn gặp trong số bộ cài đặt trước. Thay vào đó, bạn bắt buộc phải chọn các tùy chọn cài đặt của mình: chỉ cần kích Continue , chấp thuận thỏa thuận đăng ký, khi kia sẽ có đưa tới màn hình chứa các tùy chọn.

(Ngoài các bước vừa được đề cập, nếu bạn mong muốn kiểm tra, sửa chữa hoặc xóa ổ đĩa cứng của mình, hay sử dụng các tiện ích khác trong lúc khởi động từ Install DVD. Hãy kích nút Utilities và thi hành theo chỉ dẫn để khởi động từ Install DVD. Cho ví dụ, để xóa ổ đĩa cứng trước khi cài đặt, bạn hãy chọn Utilities -> Disk Utility từ màn hình Installer trước mắt sau khi khởi động lại, sau đó xóa ổ đĩa, thoát Disk Utility và triển khai cài đặt.)

Trên màn hình thứ 2 trong qui trình cài đặt, chọn đĩa để cài đặt Snow Leopard; nếu bạn có duy nhất một đĩa, nó sẽ được chọn 1 cách mặc định. Tiếp đến, kích Customize để chọn các tùy chọn cài đặt được cung cấp:


Màn hình của cục cài đặt

Printer Support, Snow Leopard cấp phép bạn cũng đều có thể chọn phần mềm máy in, cho phép cài đặt dễ dàng hơn các bộ cài đặt trước. Ban đầu, bộ cài đặt sẽ tự động chỉ ra những model máy in mà bạn đã sử dụng trước và cài đặt driver cho chúng. Mặc định, nó cũng cài đặt các driver cho những máy in mà nó phát hiện trên mạng nội bộ của bạn, cũng như cho các máy in mà Apple cho là “phổ biến” – thường là các máy in được cung cấp từ các nhà cung cấp lớn.

Với bộ sưu tầm nhiều driver đã được cài đặt, bạn cũng có thể có thể sử dụng các máy in trong mạng của mình một cách dễ dàng. Nếu bạn là người càng phải đi công tác nhiều và thường sử dụng các máy in mới, hãy kiểm tra danh mục các máy in có sẵn (All Available Printers), đây là mục cài đặt mọi driver của máy in trên OS X DVD. Tuy nhiên điều này còn có thể cũng chẳng càng phải có vì Snow Leopard có thể download và cài đặt driver cho máy in trực tuyến.

Additional Fonts , tùy chọn này sẽ cài đặt các font chữ cho các thứ tiếng: Trung quốc, Hàn quốc, Ả rập, Thái Lan, Do Thái,… Tuy bạn không thể chọn một tập con trong những các font này nhưng toàn bộ gói phần mềm có dung lượng khá nhỏ – khoảng chừng 40MB đến 120MB, số lượng này lệ thuộc vào những loại font gì bạn đã có trên ổ hdd của mình.

Language Translations, Tùy chọn này sẽ cài đặt các file hỗ trợ, các file bổ trợ này sẽ cho phép bạn sử dụng Mac OS X – hay nói giống cách khác là cấp phép bạn xem menu, các hộp thoại, văn bản có liên quan đến hệ điều hành – trong các ngôn ngữ khác. Mặc dù được kích hoạt 1 cách mặc định nhưng bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này để dành dụm vài trăm MB dung lượng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể có thể chọn chỉ bổ trợ một số ngôn ngữ nào đó; kích vào hình tam giác để xuất hiện ra các ngôn ngữ cần chọn, sau đó chọn những ngôn ngữ bạn nghĩ mình sẽ sử dụng ở đây.

X11, X11 là một hệ thống cửa sổ được dùng bởi một số phần mềm Unix, nhằm cung cấp một giao diện đồ họa người sử dụng trong Mac OS X.

Rosetta bị vô hiệu hóa mặc định, đây là một chương trình chạy ngầm, cấp phép bạn chạy nhiều phần mềm PowerPC trên Intel Mac. Nếu bạn có 1 ứng dụng Mac cũ chưa từng được thiết kế để nhảy sang mã Intel, lúc đấy bạn nên cài đặt Rosetta.

QuickTime 7 Snow Leopard có 1 phiên bản QuickTime mới, phiên bản này được tuyên bố cung cấp nhiều cải thiện so với QuickTime 7. Mặc dù vậy nó không bổ trợ một số định dạng media cũ mà QuickTime 7 đã quản lý. Chính vì vậy bạn phải kiểm tra tùy chọn này để cài đặt QuickTime 7 nhằm có được sự tương thích ngược. Nếu Mac của bạn có một đăng ký tích cực cho QuickTime Pro 7 thì tùy chọn này sẽ có kích hoạt 1 cách mặc định.

Mặc dù có biết bao tùy chọn và bạn cũng có thể cân nhắc, tuy vậy chúng tôi khuyên bạn không nên tốn quá nhiều thời gian về những gì cài đặt: không giống như Leopard và các phiên bản hệ điều hành trước đó, Snow Leopard có thể tự động download và cài đặt một số phần mềm cần thiết. Cho ví dụ, nếu bạn không chọn tùy chọn All Available Printers và sau đó bạn lại muốn sử dụng một máy in không được hỗ trợ bởi cài đặt driver ban đầu, OS X sẽ kết nối đến Internet và download các driver cần thiết. Tương tự như vậy, nếu bạn không cài đặt Rosetta hoặc QuickTime 7 nhưng sau đó lại muốn mở một chương trình hoặc một file media nào đó yêu cầu ứng dụng này, khi đấy OS X sẽ cấp phép bạn download và cài đặt trực tuyến (và rõ ràng cần thiết 1 kết nối Internet).

Thêm vào đó, nếu quên cài đặt một thứ gì đó trong thời gian cài đặt ban đầu, hoặc đang mắc phải một vấn đề nào đó với một phần mềm và muốn tạo một copy fresh, bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt nó từ Snow Leopard DVD bằng cách kích đúp vào gói ứng dụng Optional Installs.mpkg bên trong thư mục Optional Installs. Sau khi bộ cài đặt khởi chạy và kiểm tra ổ đĩa của bạn về Snow Leopard, bạn cũng đều có thể chọn để cài đặt Rosetta, QuickTime 7, các fonts, driver cho máy in, bổ trợ ngôn ngữ, bổ trợ file cho iPod, X11, hay bất kể ứng dụng nào cho OS X (ví dụ như: Address Book, iCal, iChat, iTunes, Mail, Dictionary, hoặc Safari).

Sau khi chọn các tùy chọn, kích OK Install , chỉ định rằng bạn mong muốn cài đặt và nhập vào username password mức admin. Cài đặt sẽ có bắt đầu ngay tức thì – máy tính sẽ không cần khởi động lại lần đầu.

Nếu đã thiết lập Mac của mình để tạo nên thể khởi động vào Windows thông qua Boot Camp, khi đó bạn phải cải tiến driver cho Windows bằng cách dùng Snow Leopard DVD. Cần khởi động vào Windows, chèn Snow Leopard DVD và thực hành theo các chỉ dẫn nâng cấp driver đó.


Nhanh hơn và nhỏ hơn

Apple phát biểu rằng công đoạn cài đặt Snow Leopard nhanh hơn đến 1.45 lần so với Leopard. Quả thực việc cài đặt Snow Leopard trên một máy tính mini của Mac 2009 mất chưa đến 29 phút từ thời điểm cung cấp username và password đến khi khởi động lại – nhanh hơn đáng kể so với quá trình cài đặt Leopard trên cùng máy đó. (Thêm vào đó qui trình khởi động lại cũng mau hơn nhiều).

Apple cũng phát biểu rằng việc cài đặt Snow Leopard trên Mac đang chạy Leopard sẽ giải phóng đến 6GB không gian đĩa cứng, tuy vậy bạn sẽ thấy điều đó chỉ khi bạn đã cài đặt phiên bản hoàn tất của Leopard, gồm có mọi thứ driver máy in.

Cài đặt sáng dạ hơn

Một trong số thay đổi lớn khác mà bộ cài Snow Leopard mang đến cho chúng ta là khả năng thông minh hơn trong việc truy tìm sự xung đột ứng dụng so với những bộ cài đặt trước. Cho ví dụ, bộ cài đặt sẽ vô hiệu hóa hầu hết các bộ quản lý đầu vào, các extension của kernel, mail plug-in và các hack hệ thống không tương thích với Snow Leopard hay vẫn được biết tới như một lý do gây lỗi.

Một số trong số mục này, chẳng hạn như các bộ quản lý đầu vào và các plug-in menu theo bối cảnh, vẫn ở đúng chỗ nhưng không được load vì Snow Leopard không bổ trợ cơ chế giúp chúng hoạt động. Mặc dù vậy, những thành phần khác ví dụ như các extension của kernel không có khả năng tương thích sẽ được định vị trị 1 cách tích cực. Nếu cài đặt bất cứ mục nào như vậy, bạn sẽ thấy một hộp thoại ở cuối công đoạn cài đặt của Snow Leopard, thông báo cho bạn sự thực đó. Hộp thoại này sẽ thông báo cho bạn rằng các file này đã được chuyển qua một thư mục mới có tên Incompatible Software tại root ổ đĩa cứng của bạn. Bạn sẽ bị mất chức năng được cung cấp bởi các add-on này cho tới lúc các nhà phát triển của cúng cải tiến chúng để tương thích với Snow Leopard.


Bộ cài đặt Snow Leopard thông báo cho bạn nếu như nó phát hiện ra ứng dụng không tương thích.

Bộ cài đặt làm thế nào để hiểu được các file gì luôn phải được chuyển đi? Về vấn đề này, bộ cài đặt có 1 bản kê built-in các ứng dụng không tương thích, và nếu bạn có kết nối Internet, bộ cài đặt còn cũng có thể kiểm tra các máy server của Apple để cập nhật danh sách này trong quá trình cài đặt.

Bộ cài Snow Leopard cũng sáng dạ hơn trong công đoạn gián đoạn. Nếu máy Mac bị mất nguồn cấp hoặc nếu một cài đặt bị ngắt, bạn có thể tiếp tục lại không phải lo lắng gì vì công đoạn cài đặt sẽ tìm ra đúng nơi nó bị gián đoạn để đón tục.


Remote Disk

Snow Leopard là một cải tiến “ only-on-disc ” đầu tiên đối với Mac OS X tính từ MacBook Air lần thứ nhất tiên xuất hiện trước công chúng. Với nhiều người đang sở hữu MacBook Air thì điều này có nghĩa rằng, Snow Leopard lần đầu cho phép họ sử dụng tính năng Remote Disc, đây là một công nghệ của Apple cho việc cài đặt ứng dụng trên Mac bằng ổ đĩa quang học của một máy tính khác. Mặc dù vậy Remote Disc không bị hạn chế cho MacBook Air, bạn có thể sử dụng tính năng này để cài đặt Snow Leopard trên bất kể Mac nào hiện đang chạy Mac OS X 10.4.10 hoặc mới hơn. Đây là cách thực hiện:

Đầu tiên, hãy bảo hiểm cả 2 máy đều hoạt động, bật máy và kết nối đến mạng nội bộ của bạn. Trên máy tính chia sẻ đĩa Snow Leopard (máy tính này phải chạy OS X 10.4.10 hoặc mới hơn), mở panel Sharing của System Preferences và kích hoạt tùy chọn DVD hoặc CD Sharing . (Nếu máy tính host đang chạy OS X 10.4.10 đến 10.5.2, bạn càng phải cài đặt DVD Sharing trên nó).

Tiếp đến, trên máy tính mà bạn đang cài đặt Leopard, mở một cửa sổ Finder mới và chọn Remote Disk trong sidebar; máy tính chia sẻ đĩa sẽ xuất hiện phía phải. Kích đúp vào máy tính chia sẻ đĩa; bạn sẽ thấy thông báo Connected Mac OS X Install DVD sẽ xuất hiện. (Nếu máy tính chia sẻ đĩa đã kích hoạt tùy chọn “ Ask Me Before Allowing Others To Use My DVD Drive ” thì bạn sẽ thấy nút Ask To Use ; kích nút này và khi đòi hỏi được cho phép, bạn sẽ thấy thông báo Connected ). Kích đúp vào biểu tượng Install DVD , sau đó kích đúp vào biểu trưng Install Mac OS X .

Từ đây, quá trình cài đặt sẽ thực hiện như mô tả ở trên, dẫu chậm hơn: việc cài đặt Snow Leopard vào 2009 MacBook Air từ một 2009 Mac Mini trên mạng 802.11n – với các tùy chọn Printers, Font bổ sung, X11, Rosetta, và QuickTime 7 được kích hoạt, còn Language Translations bị vô hiệu hoá—mất đến 56 phút.

Erase and Install?

Nếu bộ cài đặt mới là tốt, thì tại sao bạn muốn xóa ổ đĩa trước – một quá trình tương đương với tùy chọn Erase and Install cũ?

Lý do rõ rệt đặc biệt là nếu thủ tục cài đặt chuẩn tạo ra các vấn đề; Erase and Install, theo sau là một công đoạn phục hồi dữ liệu từ backup sẽ được thể giải quyết được các vấn đề đó. Bạn cũng có thể cân nhắc cách thức này nếu Mac của bạn hoạt động độc lập và bạn nghi ngờ mình có một số lỗi thư mục hoặc ổ đĩa cứng; việc xóa ổ đĩa trước khi cài đặt Snow Leopard có thể khắc phục các vấn đề như vậy.

Sau khi cài đặt Snow Leopard theo phương pháp này, bạn sẽ được hỏi xem liệu có muốn truyền đạt các file và dữ liệu từ backup của mình hay không. (Với Leopard và các bộ cài đặt có trước, việc sử dụng Erase and Install sau đó phục hồi dữ liệu bằng Migration Assistant thường mắc phải thất bại trong việc truyền tải mọi thứ dữ liệu, đặc biệt một số thiết lập và add-on có thể bị bỏ lại).

Hai phiên bản

Những người đã có đăng ký Leopard (OS X 10.5) có thể mua đĩa nâng cấp Snow Leopard bán lẻ với mức giá 29$, trong lúc đấy những người đã mua Mac vào khoảng 8/6/2009 hoặc sau này sẽ được bổ trợ với giá bán lẻ 10$. Còn những người sử dụng Intel Mac và đang chạy Tiger (OS X 10.4) phải mua Mac Box Set 169$, bản cải tiến này sẽ gồm có 1 phiên bản Snow Leopard đầy đủ kèm với những phiên bản mới nhất của iLife và iWork.

Mặc dù vậy Snow Leopard DVD không yêu cầu bạn phải cài đặt Leopard từ trước; nó là một đĩa cài đặt đầy đủ và cũng đều có thể làm việc trên bất kể Intel Mac nào. Thêm vào đó, với mỗi phiên bản Mac OS X, Snow Leopard không đòi hỏi sự kích hoạt hay mã đăng ký. Đây là một điều tuyệt hảo cho các người sử dụng Leopard vì nó làm cho việc cài đặt Snow Leopard trên Mac dễ dàng hơn mà chẳng càng phải nhảy lòng vòng; cho ví dụ, néu bạn quyết định xóa ổ đĩa cứng trước lúc cài đặt Snow Leopard, khi đó bạn không phải cài đặt Leopard trước.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác