Cách Tự Tạo Nút Start Theo ý Muốn – NPA


Trong bài viết sau đây, Truongthinh.info sẽ hướng dẫn bạn cách tự tạo nút Start theo ý muốn. Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích!

Yêu cầu và công cụ

Để bắt đầu, bạn phải có 1 ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, Photoshop là một trong số phần mềm hùng cường và được biết tới rộng rãi nhất, nhưng bất kỳ ứng dụng nào hoạt động với bitmap (BMP) và bổ trợ các layer alpha trong suốt cũng sẽ hoạt động tốt.

Lưu ý:

Hãy chắc chắn kiểm tra cài đặt DPI trước lúc tiếp tục. Cài đặt DPI (Dots Per Inch) trong Windows định vị kích thước mà tất cả trên màn hình hiển thị, làm cho phần văn bản và nút lớn hơn mà không thay đổi độ phân giải màn hình.

Nói chung, bạn có thể thấy DPI mình đang sử dụng theo kích cỡ của nút Start và Taskbar (Thanh tác vụ) hiện tại. Dưới này là một thí dụ về cùng độ nét với 3 cài đặt DPI:

3 cài đặt DPI

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn và muốn kiểm tra lại, hãy bấm chuột phải vào desktop và chọn Screen Resolution. Trong cửa sổ này, nhấp vào liên kết có nhãn Make text and other items larger or smaller , như được thấy ở đây:

Make text and other items larger or smaller

Trang tiếp theo xuất hiện sẽ hiển thị cài đặt DPI hiện được chọn:

Tùy chỉnh cài đặt DPI

Tùy thuộc vào DPI đã chọn, bạn sẽ cần tạo nút Start với một trong số kích cỡ hình ảnh sau:

  • 100% DPI – sử dụng 54 x 162px
  • 125% DPI – sử dụng 66 x 198px
  • 150% DPI – sử dụng 81 x 243px

Với mục tiêu của chỉ dẫn này, bài viết sẽ thao tác với 100% DPI tiêu chuẩn.

Cách tự tạo nút Start theo ý định

Tạo một hình ảnh mới với những cài đặt sau:

Tạo ảnh mới trong Photoshop

Lưu ý:

* Để thích hợp với nút Start Windows 7 DPI tiêu chuẩn, kích cỡ hình ảnh cần là 54px x 162px.

* Cài đặt Resolution rất thú vị. 100% DPI trong Windows là 96 DPI. Không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa các việc sử dụng 72 96 DPI , nhưng một số người sử dụng cũng có thể thích dùng cùng DPI như Windows sử dụng. Điều này là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Chỉ cần ghi nhớ DPI càng cao, kích cỡ file sẽ càng lớn.

* Để Color Mode RBG với 8 bit cho mỗi kênh.

Khi cửa sổ hình ảnh mới mở, chọn công cụ Fill và tô phần nền bằng màu đen. Đồng thời, mở hình ảnh bạn mong muốn sử dụng làm nút Start kế bên nó, như trong tỉ dụ dưới đây:

Chọn hình làm nút Start

Lưu ý: Trong ví dụ này, bài viết cũng từng thêm các đường chuẩn để chia hình ảnh thành ba phần bằng nhau cho những tình trạng nút (đường trước mắt ở 54px và đường thứ hai ở 108px).

Bước kế đến là trang bị hình ảnh được dùng để nút Start. Vì vấn đề này yêu cầu độ trong suốt của layer để tính toán kênh alpha (sẽ giải thích sau), nút bạn mong muốn sử dụng cần không có bất kỳ màu hoặc nền nào phía sau.

Chọn nút tương ứng với bất kỳ phương thức nào bạn thích, như được thấy bên dưới, điều đó đơn giản hơn nhiều khi phóng to đến mức hợp lý:

Làm trong suốt nền cho ảnh dùng làm nút Start

Lưu ý : Không cần băn khoăn việc chọn quá nhiều hay quá ít trong bước này. Nếu bạn xong xuôi với một ít nền thừa, thì nó có thể được cắt bớt sau.

Với nút được chọn, hãy sao chép vùng chọn sang một layer mới và ẩn layer cũ đi. Phím tắt Ctrl + J là cách nhanh nhất để thực hành việc này. Phím tắt này sẽ lấy khu vực được chọn của layer hiện tại và sao chép nó sang một layer mới trong và một hình ảnh.

Khi bạn đã tách riêng nút Start trên layer của chính nó, đã đến lúc thay đổi hình ảnh thành kích cỡ phù hợp cho nút Start. Nhấp chuột phải vào thanh trên cùng của hình ảnh và chọn Image Size.

Chỉnh kích thước ảnh

Lưu ý :

  • Image Size sẽ thay đổi kích cỡ hình ảnh cùng theo với nội dung của nó – điều mà ta đang muốn.
  • Canvas Size sẽ chỉ thay đổi kích cỡ canvas và đối với việc khiến cho nó nhỏ hơn sẽ làm hình ảnh bị crop (cắt) – điều đó ta không muốn.

Khi thay đổi kích cỡ hình ảnh, có một số điểm quan trọng cần lưu ý:

Chọn các thông số như trên màn hình

Cảnh báo: Bạn sẽ luôn phải thí nghiệm với kích thước hình ảnh ở đây. Cài đặt này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kích cỡ hình ảnh, chứ chẳng những nút. Trước tiên hãy thử bề rộng 54px và nếu nó quá lớn, bạn có thể giảm dần xuống từ mức đó.

Kiểm tra cài đặt Resolution cho hình ảnh này và đảm nói rằng nó phù phù hợp với tầm 72 pixel trên mỗi inch bạn đã chọn cho nút Start trước đó.

Khi đã hài lòng với kích cỡ nút, hãy kéo nút đã chỉnh sửa vào cửa sổ hình ảnh nút Start ban đầu và đặt chúng ở 1 trong 3 khối xác định bởi các đường chuẩn. Kết quả trông giống như sau:

Kết quả khi thêm ảnh nút Start vào

Lưu ý: Từ việc thay đổi kích thước hình ảnh trước đó, đôi lúc các cạnh trông cũng có thể có thể hơi buồn cười. Trong trường hợp này, vẫn còn một đường viền rất mỏng ở đây. Bây giờ, bạn đã có nút ở kích thước mình muốn, hãy cắt bớt phần viền còn lại theo bất kỳ cách nào bạn chọn.

Tùy thuộc vào hình ảnh được sử dụng, việc phóng to và sử dụng công cụ Eraser với kích cỡ 15px và độ cứng (hardness) cho brush là 50% thường hoạt động tốt trong tình huống này.

Khi bạn đã được cắt sửa hình ảnh xong, đã đến lúc nhân bản nó thành 3 trạng thái nút. Bạn sẽ xong xuôi với 3 biểu tượng, như được thấy dưới đây:

Nhân bản ảnh thành 3 nút

Lưu ý : Sau đây là mẹo để giữ những tượng trưng này được xếp đúng cách:

1 – Bắt đầu với nút ở khối trên cùng, nhấn Ctrl + J để nhân đôi.

2 – Sau đó giữ Shift + Ctrl và nhấn mũi tên xuống 5 lần.

3 – Giữ Ctrl , nhả Shift và nhấn mũi tên xuống 4 lần.

Giữ Shift Ctrl sẽ di chuyển layer thêm 10 pixel, chỉ giữ Ctrl sẽ di chuyển thêm 1 pixel. Phương pháp trên đáp ứng nút của bạn dịch chuyển thẳng xuống 54 pixel.

Bây giờ là phần thú vị và hoàn toàn lệ thuộc vào bạn: Xây dựng tình trạng nút. Ý tưởng về ba trạng thái nút rất đơn giản: Trên cùng là tình trạng tĩnh, giữa là tình trạng khi di chuột qua và dưới cùng là tình trạng nhấp chuột.

Hãy cố gắng đừng động đến nút trên cùng quá nhiều và cứ để nó thật đơn giản. Hãy chú ý một chút đến quả cầu ở giữa và khiến cho nó trông đẹp hơn. Áp dụng một số hiệu ứng nhấn vào nút dưới cùng để xong xuôi nó.

Kết quả cuối cùng của mỗi người sẽ trông khác nhau, nhưng có một thí dụ về việc tạo trạng thái nút rất đơn giản, đó là sử dụng hiệu ứng Outer Glow, Inside Glow Satin :

Các nút sau khi nhân bản

Lưu ý : Giữ các layer ở bên phải theo thứ tự như những nút trong hình ảnh (layer trên cùng cho quả cầu trên cùng, layer dưới cùng cho quả dưới cùng, v.v…). Nó giúp xem layer nào đang làm gì, tại sao, như làm sao và mọi thứ những thứ khác mọi người thích.

Cảnh báo : Đừng để các hiệu ứng đi quá xa! Thanh tác vụ không lớn bằng hình ảnh Start 54 x 162px sẽ khiến bạn phải băn khoăn. Hãy thử giữ các nút Start trong vòng 9 hoặc 10 pixel từ đường viền của mỗi khối. Dưới đây là một thí dụ về đường viền 9px bao quanh nút Start:

Đường viền 9px xung quanh nút Start

Bây giờ, bạn phải hợp nhất mọi thứ các nút Start thành một layer để chuẩn bị cho layer Alpha. Giữ Ctrl và nhấp một lần vào tên của từng layer nút Start để chọn chúng. Lưu ý không chọn nền ở đây. Với các nút Start được chọn, nhấp chuột phải và chọn Merge Visible.

Bước này sẽ cung cấp cho bạn một layer duy nhất với tất cả những tình trạng nút Start và những hiệu ứng độc đáo của chúng trên một layer duy nhất ở trên nền. Để trang bị layer Alpha, trước tiên hãy chọn nội dung của layer nút Start. Giữ Ctrl và nhấp một lần vào phần xem trước cho layer nút Start. Lưu ý thay đổi con trỏ chuột khi bạn giữ Ctrl :

Gộp các nút Start thành 1 layer

Lưu ý : Nếu đã thực hiện điều này một cách chính xác, bạn sẽ thấy một chỉ báo vùng chọn xung quanh cả ba tình trạng nút Start, như đã thấy ở trên.

Trong Layers, có 1 tab coi là Channels. Hãy nhấp vào tab này. Các kênh màu được sử dụng để lưu trữ số lượng của từng màu chính mà mỗi pixel chứa trong hình ảnh RGB (Red Green Blue). Vì 3 kênh là không đủ, nên thí dụ sẽ tạo ra một kênh thứ tư không lưu trữ sắc màu (điều này thực sự mang tính kỹ thuật, chỉ cần hiểu được bạn cần nó).

Nhấp vào nút Create New Channel ở dưới cùng của phần này. Photoshop sẽ biết bạn mong muốn nó làm gì:

Thêm Channel mới

Tại thời điểm này, chọn kênh Alpha 1 mới được tạo và xem nút Start. Bạn không thể nhìn thấy chúng, nhưng giờ thì ổn rồi. Layer này sẽ xác định một phần trong hình ảnh BMP Explorer sẽ hiển thị (vùng màu trắng) và ẩn (vùng màu đen) khi kết thúc nút Start.

Chuyển sang công cụ Brush, đặt nó ở mức ít đặc biệt là 100px, độ cứng (hardness) không quan trọng tại đây và tô vùng chọn bằng màu trắng (càng nhiều càng tốt). Lưu ý cách thực hiện vùng chọn trước đó theo hiệu ứng thắp sáng và chỉ cho phép một lượng màu trắng nhất định được vẽ lên channel Alpha. Nó sẽ giúp các cạnh trên nút Start mềm mại hơn.

Chọn vùng hiển thị

Cảnh báo: Nếu các cạnh trông hơi cứng trên kênh alpha ở thời kì này, bạn cũng có thể muốn quay về thời điểm ứng dụng được áp dụng cho những nút Start và những layer được hợp nhất để đáp ứng bạn có hình ảnh đích thực như mong muốn.

Tại thời điểm này, về cơ bản, bạn đã kết thúc việc thành lập nút Start của mình. Chọn lại RGB Channel, bỏ chọn vùng chọn và quay về Layers. Nếu bạn đã sẵn sàng với nút Start của mình, đã đến lúc lưu nó.

Từ menu File, chọn Save hoặc chỉ cần sử dụng phím tắt Ctrl + S . Trong hộp thoại Save, hãy nhập một chiếc tên hài hước cho nút Start, đáp ứng rằng Alpha Channels được chọn và nhấn Save.

Tích Alpha Channels

Ở bước tiếp theo, đảm nói rằng bạn đang lưu một bitmap Windows và nó được lưu dưới dạng 32 Bit.

Lưu bitmap cho Windows

Bước cuối cùng

Bây giờ, nút Start của bạn đã hoàn thành. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình thay đổi nút Start nào để đặt nó sang trạng thái hoạt động trên thanh tác vụ. Bạn nên sử dụng công cụ Win 7 Start Button Changer 2.6 cho chuyện này, hoặc bất kỳ tiện ích nào bạn thích.

Lưu ý : Bạn nên sử dụng ứng dụng của Kishan. Phiên bản 2.6 đã được cập nhật để thay đổi hình ảnh nút Start cho bất kỳ cài đặt DPI nào. Bạn chỉ cần đáp ứng sử dụng hình ảnh với kích thước chính xác cho DPI đang dùng. Như đã nói ở trên:

  • 100% DPI – sử dụng 54 x 162px
  • 125% DPI – sử dụng 66 x 198px
  • 150% DPI – sử dụng 81 x 243px

Nút Start được tạo trong thí dụ sẽ trông như sau:

Nút Menu mới sau khi tùy chỉnh

Lưu ý : Những người không có Photoshop cũng có thể có thể sử dụng GIMP để làm điều này.

Còn đây là nút menu với icon Truongthinh.info sau khi mình làm theo các bước trên:

Menu icon Truongthinh.info

Mặc dù bài viết chỉ dẫn trên Windows 7, mình làm trên Windows 10 vẫn rất OK anh em nhé. Trên Win 10 thì có thể dùng ứng dụng StartIsBack++ để đổi icon của menu Start như hướng dẫn đổi nút Start Win 10 này.

Menu Start trên Windows 10

Chúc bạn thi hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác