Cách Sửa Lỗi Không Thể Dọn Sạch Trash Trên Mac – NPA


Thông thường, việc dọn sạch thư mục Trash trên máy Mac rất nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ cần mở thư mục và nhấp vào nút Empty ở góc trên bên phải. Thế là xong!

Tuy nhiên, có những trường hợp Trash không cho phép người sử dụng xóa vĩnh viễn một số file nhất định vì nhiều lý do.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn đọc làm ra sao để ứng phó với những trường hợp như vậy. Bài viết sẽ chỉ ra cách kiểm tra xem những file đang được sử dụng hay bị khóa. Bài viết cũng sẽ coi xét cách thực hành sửa chữa ổ đĩa trong trường hợp có vấn đề liên quan đến ổ đĩa ngăn người dùng dọn sạch Trash. Và cuối cùng, ta sẽ coi xét cách sử dụng Terminal để buộc Trash phải dọn sạch.

Không thể làm trống Trash trên máy Mac? Đây là cách khắc phục

  • Cách dọn sạch Trash trên máy Mac khi các file vẫn đang được dùng
  • Cách khắc phục sự cố sử dụng file nâng cao
  • Cách dọn sạch Trash khi file bị khóa
  • Cách dọn sạch Trash khi có sự cố với ổ đĩa 
  • Cách buộc Trash phải dọn sạch

Cách dọn sạch Trash trên máy Mac khi các file vẫn đang được dùng

Dọn dẹp Trash khi file vẫn được sử dụng

Thông thường, Trash không trống vì các file nhất định bên trong vẫn đang được sử dụng.

Một ứng dụng khác, hoặc một số loại tiến độ hoạt động trong nền, cũng đều có thể đang sử dụng chúng. Người dùng sẽ biết được điều ấy nhờ một cửa sổ popup sẽ cho biết một số thứ như “ The operation can’t be completed because the item is in use. ” (Thao tác chưa được kết thúc vì mục này đang được sử dụng).

Điều này có nghĩa là người sử dụng bắt buộc phải đóng file trước khi có thể xóa nó vĩnh viễn. Ví dụ, nếu mục đó là tư liệu Word, người dùng sẽ phải đóng nó trong Word. Nếu đó là một ứng dụng, người dùng bắt buộc phải tránh khỏi ứng dụng đó.

Đôi khi người dùng cũng có thể không định vị được chính xác nơi file được mở. Trong những tình huống này, có lẽ một tiến trình chạy trong nền đang sử dụng nó. Để kiểm tra xem có đúng như vậy không, hãy khởi động lại máy Mac và thử xóa lại file đó. Nếu một tiến độ nền đang sử dụng nó, thì lần này người dùng sẽ được thể xóa file trong Trash.

Cách khắc phục sự cố sử dụng file nâng lên

Ngoài ra, một mục khởi động hoặc đăng nhập cũng đều có thể đang sử dụng file được đòi hỏi xóa. Người dùng có thể khắc phục điều đó bằng phương pháp khởi động máy Mac ở Safe Mode. Việc này ngăn một số ứng dụng tự khởi động.

Để khởi động máy Mac ở Safe Mode và dọn sạch Trash, hãy làm như sau:

1. Tắt máy Mac.

2. Bật máy Mac và giữ phím Shift ngay lập tức.

3. Khi đã khởi động ở Safe Mode, hãy mở Trash.

4. Nhấp vào nút Empty (ở góc trên bên phải).

Thao tác này sẽ xóa file nếu phần mềm khởi động đang sử dụng. Nếu không, có một tùy chọn khác là sử dụng Terminal để kiểm tra phần mềm nào có file bị khóa. Hãy thi hành như sau:

1. Mở Trash.

2. Nhấn Cmd + Space để khởi chạy Spotlight.

3. Nhập Terminal và nhấn Return.

4. Nhập lsof và nhấn Space. Lệnh này sẽ liệt kê đang mở và hiển thị danh sách các file được dùng với những tiến độ đã mở chúng.

5. Quay trở lại Trash và kéo file muốn xóa vào Terminal.

6. Nhấn Return để chạy lệnh.

Lệnh này sẽ mang ra một bản kê các phần mềm sử dụng file.

Danh sách các ứng dụng sử dụng file

Đóng tất cả các ứng dụng trong bản kê trên (lưu ý rằng Terminal có thể không cung cấp tên đầy đủ của ứng dụng). Ví dụ, trong ảnh chụp màn hình ở trên, lệnh liệt kê Microsoft Word là Microsoft 1839 . Do đó, người sử dụng cũng có thể phải thử đóng một số phần mềm khác nhau.

Cách dọn sạch Trash khi file bị khóa

Dọn dẹp Trash khi file bị khóa

Trong tình huống khác, các file đang cố gắng xóa có thể bị khóa. Người dùng có thể dễ dàng sửa lỗi này bằng cách vào Trash và mở khóa chúng. Đây là những gì cần làm:

1. Mở Trash.

2. Bấm chuột phải vào file muốn xóa.

3. Nhấp vào Get Info .

4. Nhấp vào hộp kiểm Locked.

Các file sẽ được mở khóa và có thể xóa chúng bằng cách nhâp vào nút Empty. Ngoài ra, người sử dụng cũng đều có thể bấm chuột phải vào file và chọn Delete Immediately.

Cách dọn sạch Trash khi có sự cố với ổ đĩa 

Dọn dẹp Trash khi có vấn đề với ổ đĩa

Việc ổ hdd diễn ra sự cố cũng đều có thể ngăn Trash được dọn sạch. Có thể kiểm tra ổ đĩa bằng cách khởi chạy Disk Utility và sử dụng chức năng First Aid.

Thực hiện theo một số chỉ dẫn sau để hoàn chỉnh quy trình:

1. Nhấn Cmd + Space để khởi chạy Spotlight.

2. Nhập Disk Utility và nhấn Return.

3. Chọn tên ổ cứng. Hãy chắc chắn rằng ổ đĩa này còn có chứa file muốn xóa.

4. Nhấp vào First Aid, sau đó chọn Run.

Chức năng First Aid sẽ cho thấy nếu như nó tìm thấy bất kỳ lỗi nào, nhưng nó không thể khắc phục sự cố trên ổ đĩa chính khi đang ổ đĩa đang chạy. Người dùng sẽ cần khởi động lại máy Mac ở Recovery Mode để khắc phục sự cố trên ổ đĩa khởi động.

Sửa chữa ổ đĩa Mac là một chọn lựa đáng xem xét khi gặp sự cố và các bước khác không có tác dụng. Trong đa số các trường hợp, việc sửa chữa ổ đĩa sẽ cho phép xóa vĩnh viễn các mục trong Trash.

Tuy nhiên, nếu sự cố với ổ đĩa không cần là gốc rễ của vấn đề, người sử dụng cần buộc Trash phải dọn sạch.

Cách buộc Trash phải dọn sạch

Buộc Trash phải dọn sạch

Có một số phương pháp để buộc dọn sạch Trash. Nếu một file bị khóa và có thể mở khóa nó, người sử dụng có thể thử xóa nó trong khi giữ phím Option. Giữ phím Option cùng theo đó nhấp vào nút Empty.

Thao tác này khá có ích nếu máy Mac không cho phép mở khóa bất kỳ file nào.

Một tùy chọn cuối cùng là sử dụng lệnh Terminal để buộc Trash được làm trống. Tùy chọn này ghi đè bất kỳ khóa nào trên các file và xóa các file vẫn đang sử dụng. Nó cũng khắc phục được bất kỳ lỗi nào khác ngăn Trash được dọn sạch.

Như vậy, việc sử dụng lệnh Terminal là một cách hữu hiệu để xóa các file vĩnh viễn. Tuy nhiên, rất cũng có thể có thể macOS đang ngăn người dùng xóa các file vì một nguyên do chính đáng. Người dùng cũng có thể vô tình đưa cái gì đó quan trọng, giúp cho một phần mềm nhất định hoạt động, vào Trash.

Do đó, hãy thận trọng khi sử dụng cách thức được mô tả dưới đây:

1. Nhấn Cmd + Space để mở Spotlight.

2. Gõ Terminal và nhấn Return để khởi chạy nó.

3. Nhập sudo rm -R và nhấn phím Space. Đây là lệnh để buộc xóa các file.

4. Quay trở lại Trash và kéo các file muốn xóa vào cửa sổ Terminal.

5. Nhấn Return.

6. Nhập mật khẩu admin để ủy quyền lệnh. Mật khẩu sẽ không được hiển thị khi người dùng nhập vì nguyên nhân bảo mật.

7. Nhấn Return để xác nhận và chạy lệnh.

Lệnh này sẽ ngay tức thì xóa file vừa được kéo vào cửa sổ Terminal. Cuối cùng, người sử dụng cũng đều có thể yên tâm rằng máy Mac của tôi đã “sạch sẽ” hơn một chút.

Dọn sạch Trash là một cách tốt để giữ cho máy Mac sạch sẽ và không lộn xộn. Nó để dành không gian ổ đĩa và giúp máy Mac chạy trơn tru hơn.

Chúc bạn thực hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác