Cách Sửa Lỗi 0x80071ac3 – NPA


Lỗi 0x80071ac3 thường gây nhầm lẫn cho người dùng, vì về mặt ngữ nghĩa, nó thông báo rằng volume bị dirty (bẩn), nghĩa là có bụi bẩn bên trong máy tính hoặc ổ cứng. Mặc dù điều ấy có thể đúng, nhưng dirty trong bối cảnh đây là một thuật ngữ máy tính, nghĩa là một file bị hỏng theo cách nào đó. Dưới này là cách để tìm hiểu và khắc phục lỗi 0x80071ac3.

Lỗi 0x80071ac3 là gì?

Lỗi 0x80071ac3 được tìm thấy trong mỗi thứ những phiên bản Windows ngày nay và đề cập đến các “dirty bit”, chứ chẳng cần là tình trạng vật lý của máy tính. Với mỗi block (khối) bộ nhớ trong máy tính, bộ giải quyết nên biết liệu bộ nhớ đã được sửa đổi hay chưa, có được lưu trữ hay là không và có nên xóa nó không. Dirty bit là lời nhắc mà chip xử lý sử dụng. Hãy coi nó giống như một công tắc: Lỗi 0x80071ac3 đang thông báo cho bạn rằng “công tắc” trên một ổ cụ thể bị kẹt.

Nguyên nhân gây nên lỗi 0x80071ac3 là gì?

Có một số nguyên nhân gây ra lỗi này.

  • Có bad sector trên ổ cứng, mà bạn chẳng thể đọc hoặc ghi vào tại đó.
  • Các file cụ thể có thể bị hỏng do đột ngột tháo ổ hoặc rút nguồn điện mà không tắt máy tính.
  • Ổ đĩa ngoài cũng có thể có thể gặp vấn đề do driver chưa hoàn tất hoặc đã gỡ cài đặt.
  • Hoặc đơn giản, một ổ có thể đã quá cũ và bị hao mòn. Nguyên nhân này rất hiếm nhưng cũng có thể có thể xảy ra, nhất là với những thiết bị cũ.

Bad sector

Công cụ tốt nhất để né lỗi này là chống lại những hành động sau:

  • Luôn đẩy các ổ và những thiết bị lưu giữ dữ liệu khác ra ngoài trước lúc ngắt kết nối chúng. Bạn có thể lấy chúng ra một cách an toàn, bằng phương pháp nhấp chuột phải vào chúng trong File Explorer và chọn Eject từ menu.
  • Đối với những ổ có nguồn điện riêng, hãy cắm chúng vào thiết bị chống sét lan truyền (surge protector) hoặc thiết bị tương tự. Điều này sẽ ngăn việc mất điện đột ngột hoặc tăng điện áp đột biến làm hỏng ổ.
  • Bảo quản tốt các ổ. Sửa các dây bị sờn và những công tắc có vấn đề, nhất là công tắc nguồn và công tắc khóa.
  • Sao lưu các file và giữ bản sao ở vô số nơi. Đối với tin tức nhạy cảm, hãy giữ các bản sao cứng hoặc bản sao kỹ thuật số và đặt nó an toàn ở đâu đó.

Cách khắc phục lỗi 0x80071ac3

Cách khắc phục lỗi 0x80071ac3

1. Kiểm tra ổ hdd ngoài xem có bất kỳ vấn đề nào không. Ví dụ, một số ổ có công tắc khóa vật lý, khiến bạn không thể sao chép hoặc xóa các file khỏi ổ. Công tắc này còn cũng có thể có thể đang ở vị trí khóa hoặc cho dù bị kẹt. Các dây cáp cũng đều có thể giảm hiệu quả theo thời gian, vì vậy hãy thay đổi bất kỳ cáp dữ liệu nào, chẳng hạn như cáp USB, được dùng bởi ổ đĩa.

2. Sử dụng Windows System Restore để quay lại điểm phục hồi trước đó, đặc biệt nếu bạn vừa cài đặt driver mới cho máy tính. Hướng dẫn mỗi bước đầy đủ này sẽ cho bạn biết toàn bộ cách thức: Hướng dẫn cách dùng System Restore trên Windows. Sử dụng điểm phục hồi gần nhất có sẵn.

Lưu ý quan trọng : Nhớ phục hồi hệ thống về phiên bản hiện tại nếu lỗi chưa được khắc phục. Nếu không, hệ thống có thể dễ bị tiến công và gặp các lỗi khác.

3. Quét ổ cứng bằng Error Checking. Nếu bạn cũng có thể sử dụng File Explorer, bấm chuột phải vào ổ và chọn Properties > Tools > Check (trong Error Checking ). Bạn cũng có thể có thể nhận được lời nhắc rằng Windows đã quét ổ đĩa và không tìm thấy lỗi. Bạn có thể chạy lần quét thứ 2 cho đĩa ổ, nếu chọn từ cửa sổ pop-up này.

Quét ổ cứng bằng Error Checking

4. Nếu không thể truy cập ổ bằng File Explorer, bạn có thể chạy tiện ích này bằng Command Prompt trong Windows 7 hoặc PowerShell trong Windows 8 và 10. Ví dụ này sử dụng PowerShell của Windows 10. Bạn có thể truy cập bằng Windows + X trong Windows 8 hoặc 10 và chọn PowerShell (Admin) và trong Windows 7 bằng cách nhấp vào Start > Accessories . Nhấp chuột phải vào Command Prompt và bấm Run As Administrator .

Lưu ý quan trọng : Bạn sẽ cần phải đăng nhập vào tài khoản admin để xong xuôi bước này.

Kết nối ổ cứng và lưu ý ký tự ổ nào Windows gán cho nó. Trong trường hợp này, USB bài viết đang sử dụng là ổ D . Kiểm tra xem ổ đĩa có bị “dirty” không, bằng phương pháp dùng script “fsutil dirty query [ký tự ổ đĩa]:” . Trong tình huống này, script sẽ là “fsutil dirty querty d:” . Tên ký tự ổ đĩa có thể viết hoa hoặc viết thường. Điều kia sẽ không ảnh hưởng đến script. Bạn sẽ có thông báo rằng ổ đĩa đó “dirty” hoặc “not dirty”. Lặp lại với mỗi ổ đĩa cho đến khi bạn tìm thấy ổ bị “dirty”.

Nếu ổ bị “dirty”, hãy nhập script “CHKNTFS /X [ký tự ổ]:” . Điều này sẽ đáp ứng rằng ổ đó không boot khi khởi động, cho phép máy tính của bạn khởi động bình thường.

Khởi động lại máy tính với ổ được kết nối và mở lại Command Prompt hoặc PowerShell. Nhập script “Chkdsk /f /r [ký tự ổ]:” và máy tính sẽ chạy tiện ích chkdsk đầy đủ trên ổ đó.

Lặp lại script “fsutil dirty query [ký tự ổ đĩa]:” . Ổ đĩa sẽ trở về trạng thái “not dirty”.

Nếu bạn chạy script “dirty query” trên ổ đang mắc phải lỗi và nó quay trở lại tình trạng “not dirty”, bạn có thể khiến cho nó “dirty” lại. Điều này sẽ buộc máy tính của bạn tự động kiểm tra ổ đĩa. Để đánh dấu nó là “dirty”, hãy sử dụng script fsutil dirty set [ký tự ổ]: , trong trường hợp của bài viết này là “fsutil dirty set d:” . Sau đó khởi động lại máy tính.

5. Nếu thiết bị vẫn còn ở tình trạng “dirty”, tại thời điểm này, lựa chọn duy nhất là format thiết bị. Điều này sẽ xóa tất cả những file trên ổ và cấu hình lại nó để hoạt động với Windows. Nếu bạn phải giữ lại các file, đừng format ổ đĩa.

Để thi hành việc này, click chuột phải vào ổ trong File Explorer và chọn Format, sau đó bấm Start.

Để thực hiện việc này, bấm chuột phải vào ổ trong File Explorer và chọn Format, sau đó bấm Start

Nếu ổ cứng chính không hoạt động, bạn sẽ cần thi hành vấn đề này bằng cách khởi động từ thẻ nhớ USB hoặc ổ hdd ngoài.

Chúc bạn khắc phục lỗi thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác