Cách Sử Dụng ổ đĩa Flash Trên Windows 10 – NPA


Ổ đĩa flash là một thiết bị lưu giữ dữ liệu nhỏ, di động và có thể kết nối với bất kể máy tính hoặc thiết bị nào sử dụng cổng USB. Các ổ được đặt tên theo việc sử dụng chip bộ nhớ flash NAND và NOR. Bộ nhớ flash NAND cũng đều có thể lưu trữ tất cả các loại file.

  • Bộ nhớ và lưu giữ 3D NAND là gì?

Dung lượng lưu giữ khác nhau tùy thuộc vào từng thiết bị trong đó dung lượng thấp nhất là 16GB, cao nhất cũng có thể có thể lên đến 1TB nhưng có mức giá khá đắt 3,5 triệu VND. Bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn cách dùng ổ đĩa flash trên Windows 10 nhé. 

Hướng dẫn sử dụng ổ đĩa flash 

  • Cách kết nối ổ USB flash với Windows 10
  • Chọn hành động
  • Cách sử dụng ổ USB flash
  • Cách rút ổ đĩa flash trên Windows 10
  • Cách thay tên ổ đĩa flash
  • Cách định hình ổ đĩa flash

Cách kết nối ổ USB flash với Windows 10

Cách kết nối ổ USB flash 

Bất kỳ máy tính nào chạy hệ điều hành Windows 10, máy tính xách tay hay máy tính để bàn đều có ít nhất một cổng USB. Một số máy tính cũng đều có thể có tới 6 hoặc 8 cổng. Các cổng này thường được đặt ở bên trái của máy tính xách tay và ở phía sau case máy tính để bàn.

Nếu không biết cổng nào dành riêng cho USB, bạn có thể tìm tượng trưng USB ở kế bên cổng. Trong trường hợp tất cả những cổng đều đang sử dụng, bạn cũng có thể có thể ngắt kết nối một cổng trên thiết bị và cắm vào lại sau khi chẳng cần dùng ổ USB flash nữa.

Bạn có thể cắm ổ đĩa flash khi máy tính tắt hoặc đang bật, chỉ cần nhẹ dịu đẩy ổ flash vào cổng cho tới khi nó được cắm hoàn toàn.

Chọn hành động

Chọn hành động khi cắm ổ USB flash vào máy tính 

Giả sử bạn kết nối với ổ đĩa flash khi máy tính đang chạy và chưa tùy chỉnh cài đặt AutoPlay, Windows sẽ hiển thị thông báo ổ đĩa đã được kết nối.

Bạn có thể click vào thông báo để chọn hành động Windows sẽ thực hiện khi phát hiện ổ đĩa flash đã được kết nối lần sau. Đối với ổ flash cơ bản, bạn có thể chọn không thực hành động thái cụ thể nào hoặc mở ổ trong File Explorer.

Nếu không chọn gì, Windows sẽ còn tiếp tục hiện thông báo này mỗi đợt kết nối với ổ flash.

Bạn có thể thay thế chọn lựa gốc trong phần mềm Settings Windows 10 bằng phương pháp mở menu Start và truy cập Settings > Devices > AutoPlay . Bạn có thể tắt AutoPlay cho tất cả những thiết bị mới hoặc chọn hành động cụ thể cho mỗi ổ đĩa rời, thẻ nhớ và các thiết bị khác đã kết nối trước đây.

Cách sử dụng ổ USB flash

Cách sử dụng ổ USB flash

Người dùng thường sử dụng ổ flash để di chuyển file giữa các thiết bị. Bạn cũng cũng có thể sử dụng ổ flash với những tiện ích như Android TV box, máy in, loa âm thanh.

Để xem những file trong ổ flash, mở File Explorer. Bạn có thể khởi chạy nó từ shortcut trên thanh Taskbar hoặc chạy kiếm tìm Cortana bằng phương pháp mở menu Start và gõ file explorer .

Trong ứng dụng File Explorer, chọn ổ flash từ bản kê ở trên bảng bên trái.

Từ đây, bạn có thể kéo và thả file từ bộ nhớ và máy tính. Ổ flash sẽ hiển thị dưới dạng tùy chọn trong cửa sổ Save As trong các ứng dụng.

Các file bạn xóa khỏi ổ USB flash sẽ bị xóa vĩnh viễn, chúng sẽ không nằm trong Recycle Bin, do đó bạn nên cẩn thận khi thi hành xóa trên này.

Cách rút ổ đĩa flash trên Windows 10

Cách rút ổ đĩa flash trên Windows 10

Khi đã sử dụng xong ổ đĩa flash, bạn phải ngắt kết nối nó khỏi máy tính theo đúng cách.

Nếu rút thiết bị rời khỏi cổng mà không thi hành theo như đúng trình tự, dữ liệu trong ổ cũng đều có thể bị hỏng và không thể khôi phục được.

Bạn cũng có thể có thể chọn một vài cách khác nhau để rút ổ flash an toàn. Cách phổ biến nhất là click vào mũi tên nhỏ ở bên phải thanh Taskbar, chọn icon USB và chọn Eject [Tên thiết bị] trong menu hiện ra.

Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể truy cập vào phần mềm File Explorer, click chuột phải vào ổ flash trong bảng bên trái và chọn Eject .

Cách đổi tên ổ đĩa flash

Bạn có thể đặt tên cho ổ flash bằng bất kể tên nào bạn thích. Tên được lưu trữ trên chính thiết bị, do đấy sẽ thống nhất trên tất cả máy khác mà bạn sử dụng ổ đĩa.

Để thay tên ổ đĩa flash, hãy kết nối nó với máy tính của bạn và mở File Explorer. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào tượng trưng USB và chọn Rename .

Cách định hình ổ đĩa flash

Bạn cũng có thể có thể xóa mọi thứ dữ liệu khỏi ổ đĩa flash bằng công cụ định dạng của Windows 10. Nó rất hữu ích nếu thiết bị của bạn lưu giữ tin tức nhạy cảm hoặc dự định bán thiết bị của mình.

Để định hình ổ đĩa flash trong Windows, bạn cần kết nối ổ flash với máy tính, đi tới File Explorer và click chuột phải vào ổ USB trong bảng bên trái. Từ menu ngữ cảnh, click vào Format .

Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn sẽ có các tùy chọn định hình không trùng lặp như thay đổi hệ thống file, thay đổi kích cỡ đơn vị phân bổ, thay đổi tên. Trong đa số các trường hợp, các cài đặt mặc định là đầy đủ.

Bạn cũng cũng có thể có thể chọn giữa định dạng nhanh và định dạng đầy đủ. Các định hình đầy đặn mất quá nhiều thời gian hơn nhưng thi hành công việc triệt để hơn để xóa dấu tích của dữ liệu cũ.

Ổ flash có an toàn không?

Trong trạng thái cơ bản, lời đáp là không. Bất cứ ai cũng có thể xem nội dung bên trong ổ đĩa flash này của bạn nếu chưa được mã hóa.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác