Cách Mở Và Chỉnh Sửa File Từ Google Drive Trong LibreOffice – NPA


LibreOffice là một công cụ mạnh mẽ và nó ngày càng trở nên “quyền lực” hơn. Trước tiên, nó là một công cụ desktop, lúc này bạn cũng có thể sử dụng LibreOffice trong trình duyệt, biến nó thành một công cụ thay thế cho những bộ Office trực tuyến như Google Docs. Các phiên bản gần đây của LibreOffice đã thêm tính năng bổ trợ chỉnh sửa file từ xa trên SAMBA, qua SSH và thông qua các cách thức khác. Một trong các điều thú vị đặc biệt là LibreOffice bổ trợ Google Drive. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về việc này qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao phải chỉnh sửa file Google Drive trong LibreOffice?

Bạn có thể thích làm việc trong LibreOffice, nhưng không phải ai cũng vậy. Mặc dù hiện tại, bạn có thể chạy LibreOffice trong trình duyệt, nhưng điều ấy không có tức là đồng nghiệp của bạn sẽ muốn từ bỏ Google Docs và Google Drive.

Tại sao phải chỉnh sửa file Google Drive trong LibreOffice?

Sử dụng LibreOffice để chỉnh sửa các file Google Drive là cách tốt nhất để phối hợp cả hai công cụ này. Những người khác được làm việc trong môi trường mà họ thoải mái, trong lúc bạn vẫn có thể tự do sáng tạo trong môi trường quen thuộc của riêng mình. Việc sử dụng LibreOffice để chỉnh sửa các file Google Drive cũng không cần thiết lập quá nhiều.

Thiết lập kết nối file từ xa

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cực kỳ cần một tài khoản Google. Nếu đã từng sử dụng Google Drive, bạn cũng có thể có thể muốn tạo một hoặc hai file thông qua giao diện web của nó. Bằng cách này, bạn có thể biết liệu kết nối từ xa có thành công hay không.

Khởi chạy LibreOffice, sau đó trong Start Center, chọn Remote Files ở đầu ngăn bên trái. Trên màn hình tiếp theo, chọn Add Service ơ trên cùng. Trên màn hình sau, chọn Google Drive từ menu drop-down Type ở đầu cửa sổ.

Thiết lập kết nối từ xa

Tiếp tục trở xuống phía dưới màn hình, bạn sẽ cực kỳ cần đem ra chi tiết tài khoản Google của mình. Nếu sử dụng xác thực hai yếu tố, bạn chẳng cần dùng mật khẩu ứng dụng. LibreOffice sẽ nhắc bạn về mã xác thực hai yếu tố.

Khi bạn đã nhập xong các chi tiết của mình, hộp thoại sẽ mờ cho tới khi kết nối được thiết lập thành công.

Làm việc với các file Google Drive trong LibreOffice

Có hai cách để mở file trong Google Drive. Một là chọn Remote Files trong Start Center như bài viết đã làm ở trên. Cách khác là truy cập vào File > Open Remote File trong LibreOffice Writer, Calc hoặc Impress.

Sau khi mở file, bạn cũng có thể làm việc với nó như bất kỳ file nào khác. Khi bạn lưu, thông qua menu File hoặc tổ hợp phím Ctrl + S , file sẽ tự động được lưu trong Google Drive. Bạn chẳng luôn phải kiểm tra các file vào hoặc ra như khi làm việc với máy chủ tài liệu CMIS trong LibreOffice.

Làm việc với các file Google Drive trong LibreOffice

Nếu bạn tạo một file mới trong LibreOffice Writer, Calc hoặc Impress, chỉ cần truy cập vào File > Save Remote để lưu nó. Nếu bạn chưa kết nối với Google Drive, hãy làm theo các hướng dẫn ở trên.

Như đã đề cập ở trên, LibreOffice hiện hoạt động với nhiều phương thức truy cập từ xa khác, nhưng Google Drive là một trong số cách dễ sử dụng nhất. Nếu bạn thường xuyên cần chỉnh sửa các file qua WebDAV hoặc SSH, thì thật tuyệt khi hiểu được những giao thức này cũng sẽ được hỗ trợ.

LibreOffice không cần là Google Drive client duy nhất có sẵn trên Linux. Để xem những gì có sẵn, hãy xem bản kê đầy đủ các Google Drive Client cho Linux trên Truongthinh.info.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác