Cách đơn Giản Hóa Việc Nén File 7z Với Bash Alias – NPA


Có nhiều cách và công cụ bạn cũng có thể sử dụng để thu nhỏ file của mình, nhằm giảm bớt dung lượng chúng chiếm hoặc gửi chúng dưới dạng gói cho một số liên lạc. Trong số này, 7-Zip giành được vị trí số 1 trong lòng hầu hết người dùng, nhờ sự phối hợp độc đáo giữa hiệu suất và mức độ nén tuyệt hảo với chi phí bằng 0.

Tất cả những hình thức nén trong định hình này thực chất phức tạp hơn cách tiếp cận mà ta sẽ thấy ở đây. Ít đặc biệt là đa số người dùng sử dụng việc nén để gói tất cả trong một thư mục và các thư mục con của nó thành những gói được nén.

Vì vậy, hãy cùng xem cách kết hợp bổ trợ của Bash cho alias với phiên bản dòng lệnh 7z để tạo các gói cho file bằng một lệnh đơn giản.

Dùng Bash Alias đơn giản việc nén file

 • Cài đặt p7zip
 • Tạo Bash alias
 • Làm cho thông tin của 7-Zip trở nên tiện dụng
 • Tạo alias siêu nén
 • Nhân rộng và cắt giảm các alias
 • Kích hoạt alias của bạn

Cài đặt p7zip

Là công cụ nén phổ biến nhất, 7-Zip rất có thể đã được cài đặt trong bản phân phối Linux của bạn. Để kiểm tra nó, hãy thử lệnh lệnh 7z trong một terminal. Nếu không được cài đặt, bạn cũng có thể cài đặt chúng trong các bản phân phối dựa theo Ubuntu/Debian bằng lệnh:

  sudo apt-get install p7zip-full  

Tạo Bash alias

Các Bash alias cho phép ánh xạ nhiều lệnh hoặc thậm chí những chuỗi nhiều lệnh thành các từ đơn. Cách dễ dàng để thêm alias vào Bash là chèn chúng vào cuối file “~/.bashrc”. Vì mục tiêu thuận lợi và giúp mọi thứ được tổ chức, tốt nhất nên đặt nó vào một file riêng biệt.

Có khả năng file này đã hiện diện và cấu hình Bash bao gồm một tham chiếu đến nó. Kiểm tra xem điều này có phải không bằng phương pháp mở “~/.bashrc” trong trình xử lý văn bản mến mộ và tìm kiếm:

  if [-f ~/.bash_aliases]; then  . ~/.bash_aliases  Fi  

Nếu không, hãy thêm nó vào cuối file sau khi tất cả đã có sẵn.

Tạo Bash alias

Làm cho tin tức của 7-Zip trở nên tiện dụng

Bạn cũng đều có thể chạy 7-Zip trong một terminal để xem bản kê các tùy chọn dòng lệnh của nó. Để biết thêm tin tức toàn diện, hãy truy cập hướng dẫn sử dụng: https://sevenzip.osdn.jp/chm/cmdline/index.htm hoặc trang man của chương trình với:

  man 7z  

Những thứ này sẽ giúp bạn thiết lập các lệnh nén của riêng mình. Nhiều khả năng, những cái được nhắc đến ở đây cũng sẽ đảm bảo nhu cầu của bạn. Vì vậy, bạn cũng có thể có thể sao chép và dán chúng vào file .bash_aliases của riêng mình.

Làm cho thông tin của 7-Zip trở nên tiện dụng

Tạo alias siêu nén

Mở file “~/.bash_aliases” trong trình xử lý văn bản yêu mến của bạn (bài viết sử dụng nano ). Nhập lệnh sau:

  alias 75='7z a -r -t7z -m0=lzma2 -mx=9 -myx=9 -mqs=on -ms=on'  

Tạo alias siêu nén

alias 75 cho thấy ta muốn tạo lệnh “75” , sẽ sử dụng từ nay để nén tất cả những file và folder trong 1 thư mục vào gói 7-Zip. Lý do mà ví dụ áp dụng tên đặc biệt này cho lệnh là do nó là một phiên bản ngắn gọn của “7zip compression level 5” , rất dễ nhớ.

7z là bản thân lệnh nén. a theo sau nó có nghĩa là ta muốn thêm các file vào một gói nén mới. -r đã cho thấy p7zip tránh bị ràng buộc với thư mục nơi nó chạy, nhưng nên cho dù là gói nén cuối cùng và tất cả các thư mục con trong đó, cùng thuộc mọi nội dung của nó.

-t7z -m0 = lzma2 chỉ ra rằng ta muốn tạo các gói 7zip chủ đạo sử dụng thuật toán LZMA2 để nén file. Điều này thường đem lại kết quả nén tốt nhất cho hầu hết mọi loại file.

-mx=9 -myx=9 tương ứng với chừng độ nén và “mức độ nỗ lực” 7-Zip sẽ đưa vào việc phân tích nội dung của các file được nén để tìm chiến lược nén tốt nhất. Giá trị của chúng càng cao, độ nén càng lớn và gói xuất ra càng nhỏ.

Cuối cùng, -mqs=on -ms=on định vị rằng ta muốn chừng độ nén cứng (solid). Điều này có tức là p7zip sẽ nén các file tựa như dưới dạng những khối dữ liệu duy nhất, đạt được kết quả cho dù tốt hơn. Lý do chúng hiện diện như một tùy chọn bạn cũng có thể có thể vô hiệu hóa là vì chúng hữu ích, nhưng cũng đi kèm với 2 nhược điểm. Chúng nối dài thời gian nén và làm cho người sử dụng không thể bung file các file độc lập khỏi gói cuối cùng mà công cụ nén tạo ra. Với chừng độ nén cứng, bạn không thể thực hiện việc trích xuất một file duy nhất từ ​​file zip, và phải bung file toàn bộ gói để truy cập nội dung của nó.

Nhân rộng và cắt giảm các alias

Bài viết đã bắt đầu với lệnh đạt được mức nén nhiều nhất có thể để thay vì phải mở rộng nó với nhiều phần tử hơn, ví dụ cũng có thể có thể quay lại, loại bỏ các tham số và giảm bớt những giá trị đã đặt.

Bắt đầu bằng cách sao chép lệnh hiện có thêm 5 lần nữa, đặt mỗi lệnh vào một dòng riêng. Để lại dòng đầu tiên, vì nó đã đạt được mức nén đỉnh cao có thể. Sửa đổi phần còn lại, theo thứ tự, bằng cách loại bỏ các tùy chọn bổ sung và giảm chừng độ nén như bạn thấy bên dưới. Hãy nhớ thay đổi alias của chúng để phù phù hợp với các mức nén thấp hơn.

Nhân rộng và cắt giảm các alias

Bạn luôn cũng có thể sao chép các mục sau và dán nó vào ~/.bash_aliases của mình thay thế.

  alias 75='7z a -r -t7z -m0=lzma2 -mx=9 -myx=9 -mqs=on -ms=on'  alias 74='7z a -r -t7z -m0=lzma2 -mx=9'  alias 73='7z a -r -t7z -m0=lzma2 -mx=7'  alias 72='7z a -r -t7z -m0=lzma2 -mx=5'  alias 71= '7z a -r -t7z -m0=lzma2 -mx=3'  alias 70='7z a -r -t7z -m0=lzma2 -mx=1'  

Kích hoạt alias của bạn

Lưu các thay đổi vào file và trở về terminal. Để load và kích hoạt alias mới, hãy sử dụng lệnh sau:

  source ~/.bashrc  

Các lệnh nén mới đang hoạt động. P7zip hoạt động theo mặc định trên mọi thứ các file trong thư mục nơi nó chạy, nếu bạn không định vị rõ rệt những gì mình muốn nén như 1 tham số. Vì vậy, mọi thứ những gì bạn nên làm từ lúc này khi muốn nén nội dung của thư mục vào gói 7z là nhập lệnh:

  75 archive_name  

Ở đây, ” 75″ là một alias cho chừng độ nén cao nhất từ xưa đó và “archive_name” là tên của gói file nén. Bạn cũng có thể thay thế 75 bằng một trong số alias khác (từ 75 xuống 70 ) để nén dần dần nhưng nhanh hơn và sử dụng bất kỳ tên nào bạn mong muốn cho file cuối cùng.

Kích hoạt alias

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại quan điểm trong phần bình luận dưới đây nhé!

Chúc bạn thi hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác