Cách Chọn Bàn Phím Cơ Phù Hợp – NPA


Bạn đã sử dụng bàn phím cao su (membrane keyboard) hoặc bàn phím có cấu trúc dạng cắt kéo (scissor-switch keyboard) và muốn cải tiến dùng thử gõ phím của mình? Nếu vậy, hãy chuyển qua bàn phím cơ. Tuy nhiên có biết bao bàn phím cơ trên thị trường, vậy làm ra sao để chọn bàn phím cơ thích hợp? Hãy cùng tìm hiểu một số điều về bàn phím cơ trước khi chọn mua nhé.

  • Top bàn phím công thái học (Ergonomic) tốt nhất
  • Top bàn phím chơi game tốt nhất năm 2019
  • Top bàn phím không dây tốt nhất cho Mac và PC

Bạn định chi bao nhiêu cho bàn phím cơ?

Bạn muốn chi ra bao nhiêu cho một bàn phím cơ? Bạn có sẵn sàng chi gần 5 triệu VND cho bàn phím cơ đầu tiên của mình? Hay có lẽ muốn thử và chi dưới 1,5 triệu VND? Khi xác định được mức tiền, bạn cũng có thể đơn giản lựa chọn bàn phím trong tầm giá định mua.

Kích thước bàn phím

Kích thước bàn phím

Tùy thuộc vào không gian bàn làm việc và sở thích cá nhân, bạn nên quyết định xem kích thước bàn phím phải là bao nhiêu. Bàn phím có nhiều kích cỡ khác nhau. Có loại kích cỡ đầy đủ (100%), dạng Tenkeyless (TKL, 80%), dạng Compact với phím mũi tên (65%), dạng Compact (60%), bàn phím với nút macro và các bàn phím kích thước không chỉ tiêu khác.

Bàn phím Ducky One 2

Các loại switch bàn phím

Các loại switch

Phím cơ có rất nhiều loại switch nhưng về cơ bản có 3 loại phổ biến là blue switch giữa hành trình có khấc tactile và phát tiếng khi gõ; brown switch có khấc tactile, không phát ra tiếng; red switch trơn, không có khấc tactile và không phát ra tiếng. Đối với một số nhãn hiệu bàn phím cơ, người sử dụng nhận xét switch của Official Cherry MX có tính nhất quán, của Gaterons thì mượt mà hơn Cherry trong khi switch của Outemus rẻ nhất nhưng dùng vẫn tốt. Sự khác biệt giữa các nhãn hiệu là rất nhỏ đặc biệt đối với người mới dùng bàn phím cơ, do đó bạn không cần quan tâm lắm về nó. Một điều chắc chắn là nó tốt hơn bàn phím cao su tiêu chuẩn.

Nếu có bạn cùng phòng và thường sử dụng máy tính đến tận đêm khuya, bạn nên lựa chọn brown và red switch vì nó không phát tiếng click, yên tĩnh hơn blue switch. Nếu ở một mình thì bạn muốn lựa chọn loại switch nào cũng được tùy thuộc vào sở thích.

Các tính năng bổ sung

Các tính năng bổ sung của bàn phím cơ

Khi chọn bàn phím cơ, bạn nên chọn bàn phím với những tính năng phù hợp để cải thiện trải nghiệm gõ. Đối với game thủ, anti-ghosting (hoặc đôi lúc gọi N Key rollover) là điều bắt buộc vì lúc chơi game thường nhấn nhiều phím và một lúc. Một số bàn phím có phím đa phương tiện như phím âm lượng (hoặc bánh xe), phím dừng/phát và một số bàn phím có kê tay tích hợp hoặc có thể tháo ra. Phím macro tuyệt cho cả chơi game và thi hành công việc năng suất. Gán phím macro hoặc phím phụ làm phím chức năng là cách tuyệt vời để tăng công suất công việc. Bàn phím có USB pass-through cũng khá tuyệt nếu bạn luôn cắm ổ cứng di động vào máy.

Tính thẩm mỹ của bàn phím

Tính thẩm mỹ của bàn phím

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bàn phím bạn lựa chọn cần phù hợp với đẳng cấp của bạn. Có ba điểm chính trong thiết kế thẩm mỹ bàn phím cơ: phím trên bàn phím (keycap), ánh sáng và bàn phím. Có biết bao chọn lựa cho phím trên bàn phím và font chữ sử dụng. Bạn thích font chữ theo phong cách game thủ như phím được sử dụng trong Redragon Kumara hoặc bàn phím Asus Strix Flare cao cấp? Hay thích font chữ đơn giản và mỏng hơn như font chữ sử dụng trong bàn phím CoolerMaster CK530 hoặc Tecware Phantom rẻ hơn? Ngoài font chữ, còn có màu font chữ và những điểm thu hút khác chẳng hạn như font được sử dụng trong bàn phím Kimat XT.2 của Rakk.

Bàn phím RAKK Kimat XT 2

Đối với bàn phím, có một số điều cần quan tâm. Có những bàn phím đơn giản hơn giúp thiết kế của nó bóng bẩy như Ducky One 2, và có những bàn phím với những điểm nổi bật khác như Logitech G310. Chọn bàn phím với thiết kế bắt mắt bạn nhất nhé.

Bàn phím Logitech G310

Cuối cùng điều chúng ta quan tâm là ánh sáng bàn phím. Mặc dù đa số các bàn phím cung cấp ánh sáng RGB, nhưng một số bàn phím thích vẻ ngoài dễ dàng và gọn gàng hơn. Nếu thích sự giản đơn, bạn có thể tắt đèn, nhưng nếu thích nổi bật, đặc biệt chơi game trong bóng tối, hãy chọn bàn phím bổ trợ ánh sáng RGB thực sự. Một số bàn phím như Gigaware K28 có ánh sáng RGB nhưng chỉ hỗ trợ một màu một hàng, còn được coi là đèn LED cầu vòng.

Bàn phím Gigaware K28

Hy vọng bạn có thể chọn được bàn phím thích hợp từ chỉ dẫn này. Bạn cũng cũng có thể có thể xem các đánh giá trên YouTube hoặc xem phản hồi của những người đã đặt hàng từ các trang web như Lazada, Shoppee, Amazon và Newegg. Chọn một trong đó có xếp thứ hạng tốt nhất và có ít nhất bốn sao.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác