Cách Build Linux Web Server Bằng Máy Tính Cũ – NPA


Nếu bạn quan tâm đến việc build một web server gia đình, cách đơn giản đặc biệt là cài đặt Linux trên máy tính dự phòng. Nhờ sự đơn giản của Linux, thi hành điều đó rất dễ dàng và mang đến cho bạn một cách hợp lý để host một trang web hoặc blog. Sau đây là cách thiết lập một Linux web server.

Dùng máy tính cũ tạo Linux web server

 • Cách tạo web server của riêng bạn với Linux
  • 1. Tìm một máy tính cũ cho Linux web server
  • 2. Cài đặt hệ điều hành Linux
  • 3. Cài đặt ứng dụng Linux web server
  • Kiểm tra web server!
 • Tìm địa chỉ IP cục bộ của máy server
 • Chia sẻ thư mục web
 • Giúp máy server Linux trực tuyến với Port forwarding
 • Đặt cho Linux web server một hostname tĩnh

Cách tạo web server của riêng bạn với Linux

Để build một Linux web server có thể chạy từ nhà, bạn sẽ cực kỳ cần phần cứng và hệ điều hành. Ngoài ra, nên cài đặt ứng dụng web server và phương tiện truy cập máy chủ từ Internet.

Bài viết sẽ chia làm 4 bước dễ dàng mà bạn có thể làm theo để build Linux web server của riêng mình.

1. Tìm một máy tính cũ, không còn sử dụng nữa

2. Cài đặt hệ điều hành Linux

3. Thiết lập ứng dụng web server phần mềm (Apache, PHP, MySQL)

4. Tiếp cận máy server từ Internet

Cùng bắt đầu nào!

1. Tìm một máy tính cũ cho Linux web server

Trước khi chọn máy tính để sử dụng làm web server, bạn sẽ thật cần biết các đòi hỏi ít nhất của hệ điều hành. Mặc dù Ubuntu khá phổ biến, nhưng nó lại còn thiếu nhẹ. Thay vào đó, Lubuntu 19.04 là một chọn lựa hùng mạnh hơn. Đây là một sự thay thế nhẹ hơn cho Ubuntu, được xây dựng trên và một code.

 • Tải Lubuntu 19.04.

Yêu cầu hệ thống Lubuntu

Lubuntu 19.04 có yêu cầu ít nhất là:

 • Bộ giải quyết lõi kép 512MHz hoặc tốt hơn (khuyến nghị là 1GHz, trái ngược với 2GHz cho Ubuntu)
 • Bộ nhớ hệ thống 4GB
 • 25GB dung lượng ổ cứng miễn phí
 • Lựa chọn phiên bản 32 bit (cho PC cũ) và phiên bản 64 bit

Bạn cũng có thể có thể có 1 PC cũ thích hợp ở đâu đó trong nhà hoặc hỏi mua một máy đã qua sử dụng ở cửa hàng đồ cũ. Điều đáng chú ý là bạn có thể cài đặt Linux web server trên Raspberry Pi. Chiếc máy tính nhỏ này có mức giá chưa đến $30 (690.000VND) và là một chọn lựa sáng dạ nếu bạn gặp phiền nhiễu với phần cứng cũ.

Ngoài ra, đừng giới hạn trong những PC Windows cũ. Máy Mac và MacBook của Apple từ thời trước năm 2006 với bộ xử lý PowerPC cũng có thể có thể chạy Linux.

Giống như Ubuntu, Lubuntu bổ trợ nhiều loại card video, ổ hdd và phần cứng khác. Để kiểm tra xem bản phân phối có hoạt động trên phần cứng bạn đã chọn hay không, hãy chạy Live CD.

Nếu bạn có kế hoạch chạy máy chủ 24/7, hãy chắc chắn rằng nó nằm trong khu vực thông thoáng. Tốt hơn là đặt chúng trong một phòng máy lạnh vào mùa hè, khi độ nóng là kẻ thù đổi với máy chủ của bạn.

2. Cài đặt hệ điều hành Linux

Cài đặt hệ điều hành Linux

Cài đặt Lubuntu rất đơn giản. Chỉ cần lấy file ISO và ghi nó vào DVD hoặc USB để bắt đầu.

Những disk image này còn có các phiên bản phần mềm mới nhất, do đấy chỉ cần nâng cấp nhỏ sau khi cài đặt. Sử dụng phiên bản 64 bit nếu máy tính bổ trợ hoặc phiên bản 32 bit nếu ngược lại.

Khi đã sẵn sàng, hãy chèn phương tiện cài đặt vào máy tính và khởi động lại. Nếu bạn phải thay đổi cài đặt BIOS để khởi động từ ổ quang hoặc USB, thì nên làm như vậy. Trong một số trường hợp, một menu chọn phương tiện boot có thể được mở.

Với phương tiện cài đặt được boot, chọn Install Lubuntu. Khi được nhắc, hãy chọn Download updates while installing Install 3rd Party Software , sau đó nhấn Erase and Use the Entire Disk .

Lưu ý rằng bước này sẽ xóa mọi hệ điều hành khác mà bạn có trên máy tính này. Thực hiện theo các tùy chọn khác cho từng cài đặt mong muốn. Mã hóa thư mục Home chẳng cần là cách làm khéo léo cho 1 dự án web server. Khởi động lại sau khi cài đặt hoàn tất.

Khi khởi động lại, kiểm tra cập nhật. Đi đến System > Administration > Update Manager > Install Updates . Bạn có thể luôn phải khởi động lại sau khi cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào.

3. Cài đặt phần mềm Linux web server

Mặc dù nhiều sự thay thế có sẵn, nhưng đa số các trang web chạy trên sự phối hợp giữa Apache, MySQL và PHP (được gọi là LAMP). Điều này tựa như với các gì bạn nên cài đặt trên Windows.

Tất cả ba công cụ có thể được cài đặt thông qua Software Center. Khởi chạy ứng dụng này qua System > Administration > Synaptic Package Manager . Đây là chỗ bạn cài đặt phần mềm mình cần.

Tìm kiếm và cài đặt các gói sau, mỗi tên sẽ bao gồm những điều kiện tiên quyết khác nhau: apache2, php5, php5-mysql mysql-serve r. Áp dụng các thay đổi để cài đặt các gói.

Các gói sẽ tải xuống và cài đặt trong thời gian ngắn. Trình cài đặt sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu “root” MySQL. Không cần khởi động lại.

Bạn có thể thay thế cài đặt các công cụ này trong dòng lệnh. Mở Terminal sau đó nhập:

  sudo apt install lamp-server^ -y  

Cài đặt phần mềm Linux web server

Kiểm tra web server!

Bạn cũng đều có thể kiểm tra cài đặt bằng phương pháp mở trình duyệt Firefox trên máy chủ của mình và truy cập URL http://127.0.0.1/. Ngoài ra, hãy nhập http://localhost/.

Bạn sẽ thấy thông báo “Itworks!” . Điều đó có tức là web server của bạn đang chạy!

Cả Apache và MySQL sẽ chạy trong nền và bắt đầu khởi động. Với web server hiện đang hoạt động, bạn có thể chỉnh sửa các file trong /var/www. Chỉ cần làm mới trình duyệt để xem các thay đổi trực diện trên trang web.

Tìm địa chỉ IP cục bộ của máy chủ

Trong khi máy chủ hoạt động, nó càng phải được hiển thị với ngoài nước bên ngoài. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cho máy server cập nhật với mọi thứ các bản vá thông thường.

Đầu tiên, tìm địa chỉ IP cục bộ của máy server và đặt chúng thành một chiếc gì đó để sau này bạn sẽ được thể quy chiếu đến. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP hiện tại, được chỉ định bởi router trong hộp Network Information.

Tìm thông tin này bằng phương pháp nhấp vào kết nối mạng, sau đó chọn Connection Information. Bước này sẽ khiến xuất hiện một hộp với địa chỉ IP hiện tại, card adapter mạng, địa điểm Broadcast, cổng và máy server DNS. Hãy ghi lại địa điểm IP.

Tiếp theo, chỉnh sửa thông tin kết nối để cung cấp một địa chỉ IP tĩnh trên mạng cục bộ. Nhấp chuột phải lần nữa, nhưng lần này đi tới Edit Connections. Chọn tên adapter thích hợp (ví dụ: eth1) và chỉnh sửa các cài đặt đó.

Chọn tab IPv4 và chuyển Method thành Manual. Nhấp vào Add sau đó nhập tin tức từ cài đặt kết nối. Tuy nhiên, lưu ý địa điểm IP sẽ cực kỳ cần phải được nhập khác nhau. Giữ lại 3 octet (số giữa các dấu chấm) trước mắt nhưng thay đổi số cuối cùng thành số lượng cao hơn (dưới 254).

Điều quan trọng là địa chỉ IP gán thủ công chưa được dùng trên mạng của bạn. Nếu không chắc chắn, hãy chọn một địa điểm IP cao như 250. Đây sẽ là địa điểm IP cục bộ, tĩnh của bạn.

Chia sẻ thư mục web

Một số tùy chọn có sẵn để truy cập và upload file lên máy chủ. Để minh họa tầm quan trọng của quyền thư mục, hãy xem xét việc chia sẻ thư mục web dưới dạng tùy chọn.

Điều quan trọng là chỉ sử dụng cách này nếu máy chủ của bạn nằm trên một mạng riêng. Hãy chắc chắn không có bất kì ai có thể kết nối với nó và truy cập vào thư mục chia sẻ của bạn.

Bắt đầu bằng phương pháp giải quyết các quyền trên thư mục web. Mở một terminal bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T , sau đó nhập:

  sudo chmod 777 /var/www  

Bạn sẽ có nhắc nhập mật khẩu. Nếu đúng, các quyền sẽ có cập nhật.

Bây giờ hãy vào trình duyệt file và tìm /var/. Nhấp chuột phải vào thư mục www và sau đó chọn Sharing options và bỏ tích nó. Đối với các tùy chọn bảo mật, bạn có thể chia sẻ nó khi có hoặc không có mật khẩu. Chọn Guest access để chia sẻ thư mục mà không yêu cầu tên người dùng và mật khẩu.

Bây giờ, bạn hoặc bất kỳ ai khác sẽ có thể truy cập các file mà không cần mật khẩu. Vì nguyên nhân này, chia sẻ với mật khẩu được khuyến nghị cho mục đích bảo mật. Đồng thời dành chút ít thời gian để kiểm tra Allow others to create and delete files in this folder . Tùy chọn này cho bạn quyền ghi từ thư mục được chia sẻ.

Để xem file của bạn, hãy truy cập địa thế mạng //localhost/www .

Chia sẻ thư mục web

Nó sẽ nhắc nhập mật khẩu hoặc cấp phép bạn truy cập thẳng vào các file của mình, tùy thuộc vào cài đặt bảo mật của bạn. Đây là những file trùng lặp có thể truy cập trong trình duyệt web thông qua http://localhost/ (hoặc bất kỳ địa chỉ IP tĩnh nào bạn đặt).

Giúp máy chủ Linux trực tuyến với Port forwarding

Bây giờ, bạn đã có một địa điểm IP, một khái niệm quan trọng nữa cần hiểu là Port forwarding (chuyển tiếp cổng). Mỗi một người kết nối với Internet qua một địa chỉ IP. Đối với đa số các kết nối gia đình (và nhiều kết nối doanh nghiệp), IP của máy tính không thực thụ tiếp xúc với Internet.

Vậy làm thế nào để người truy cập vào trang web liên lạc với máy chủ? Điều này có thể thực hành với Port forwarding.

Các cổng trên máy chủ giống như cửa của một ngôi nhà và mang ý nghĩa bảo mật. Mỗi cổng sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một dịch vụ khác nhau đang chạy trên máy chủ. Các web server sử dụng cổng 80 theo mặc định.

Để kích hoạt tính năng này, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào trang quản trị của router. Kiểm tra tài liệu chỉ dẫn của thiết bị để hiểu chi tiết về điều này (một số router có địa chỉ IP được in ở mặt sau). Tại đây, bạn nên tìm một phần mang tên là Port Forwarding hoặc Applications cấp phép bạn chuyển tiếp cổng đúng cách.

Chuyển tiếp TCP cổng 80 vào bên trong mạng, đến địa chỉ IP tĩnh bạn đã đặt trước đó. Mỗi router sẽ khác nhau, vì thế hãy xem thêm hướng dẫn sử dụng router để biết cách thiết lập đúng.

Đặt cho Linux web server một hostname tĩnh

Hầu hết các router gia đình kết nối với một ISP thông qua cái được gọi là IP động. Điều này có tức là địa điểm IP public cho router sẽ thay đổi sau một thời gian đã đặt, thường là một tuần hoặc lâu hơn.

Cách khác là máy server DynDNS cấp phép bạn đặt URL DynDNS cho trang web của mình. Nhờ ứng dụng khách, bất kể lúc nào địa chỉ IP public thay đổi, URL sẽ còn trỏ đến máy chủ Linux.

Vì vậy, người truy cập sẽ được thể truy cập web server của bạn từ bên phía ngoài bằng phương pháp vào http://yourhostname.dyndns.org. Một số ISP sẽ chặn cổng 80 đến router. Trong tình huống này, hãy chuyển tiếp một chiếc gì đó như cổng 8080 sang cổng 80. Điều này sẽ cấp phép bạn truy cập trang web của mình bằng phương pháp vào http://yourhostname.dyndns.org:8080.

Bây giờ, web server của bạn đã được thiết lập, bạn có thể tập trung vào lập trình hoặc cài đặt ứng dụng của riêng mình!

Có lẽ bạn sẽ chạy ứng dụng blog hoặc host một diễn đàn hay bulletin board (nơi mọi người chia sẻ thông tin). Bạn cũng đều có thể đoái hoài hơn đến việc host một mạng xã hội như Mastodon, một portfolio, hay bất cứ điều gì bạn muốn.

Chúc bạn thực hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác