Cách Benchmark Các Thiết Bị Lưu Trữ Với Gnome Disk Utility – NPA


Gnome Disk Utility có thể đóng rất nhiều vai trò. Nó cũng có thể có thể vừa là nguồn thông tin cho mọi thứ các thiết bị lưu trữ, vừa là giải pháp sao lưu và phục hồi chúng từ image. Gnome Disk Utility cũng cũng đều có thể benchmark chúng để cho bạn thấy năng suất thực tế của phương tiện lưu trữ. Đây có thể chỉ là một qui trình gồm 2 hoặc 3 lần nhấp đơn giản, nhưng nhiều người không biết tới sự hiện diện của nó.

Dùng Gnome Disk Utility benchmark các thiết bị lưu trữ

 • Cài đặt Gnome Disk Utility
 • Chọn những gì để benchmark?
 • Những động thái có thể thực hiện
 • Đồ thị trống
 • Để đạt được độ chuẩn xác thì cần nhiều thời gian hơn
 • Việc ghi cần quyền truy cập độc quyền
 • Có thể mất một lát để kết thúc
 • Đừng trì trệ việc hủy bỏ!

Cài đặt Gnome Disk Utility

Nếu đang sử dụng Gnome desktop, có lẽ bạn đã cài đặt Gnome Disk Utility trên máy tính của mình. Nếu không, với điều kiện bạn sử dụng bản phân phối Linux dựa trên Debian, bạn cũng có thể cài đặt nó bằng lệnh:

  sudo apt-get install gnome-disk-utility  

Ứng dụng cũng có thể truy cập được từ menu Accessories > Drives hoặc nếu bạn mong muốn khởi chạy nó từ terminal, hãy nhập:

  gnome-disk  

Cài đặt Gnome Disk Utility

Chọn những gì để benchmark?

Ứng dụng này sẽ không giành được bất kỳ lợi làm sao đánh giá về giao diện, nhưng thực hiện chính xác trọng trách của mình – không hơn, không kém. Trong bảng điều khiển bên trái của cửa sổ, bạn có thể thấy danh sách tất cả các thiết bị lưu trữ được kết nối với máy tính. Chọn một trong những chúng sẽ cập nhật phần bên phải của màn hình, hiển thị trạng thái của thiết bị đã chọn, cũng giống biểu diễn đồ họa cho nội dung của nó.

Trong tình huống ví dụ, bạn chỉ thấy một màu được sử dụng xuyên suốt, vì ổ cứng (ảo) trong trường hợp này tương đối nhỏ, do vậy, bài viết đã sử dụng nó dưới dạng một đối tượng duy nhất mà không tách thành các phân vùng riêng lẻ.

Chọn thứ để benchmark

Những hành động cũng có thể thực hiện

Khi đã chọn một thiết bị lưu trữ, click chuột vào nút có hai bánh răng sẽ khiến xuất hiện một menu các động thái bạn cũng có thể có thể thực hiện trên thiết bị. Bạn có thể xóa phân vùng, kết thúc kiểm tra hoặc sửa chữa hệ thống file, lấy hoặc phục hồi bản sao lưu và benchmark phương tiện lưu giữ đã chọn.

Những hành động có thể thực hiện

Đồ thị trống

Sau khi quyết định muốn benchmark thiết bị nào đó, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện trên màn hình và hiện tại, nó trống. Nhấp vào nút “Start Benchmark” để bắt đầu qui trình đo benchmark.

Nhấp vào nút “Start Benchmark” để bắt đầu quá trình đo benchmark

Để đạt được độ chính xác thì cần nhiều thời gian hơn

Trước khi Gnome Disk Utility bắt đầu đo hiệu năng của phương tiện lưu trữ, bạn cần định vị chừng độ chi tiết mà bạn mong muốn quy trình thực hiện. Trong cửa sổ Benchmark Settings xuất hiện, bạn cũng có thể có thể tăng các giá trị để làm được kết quả chính xác hơn. Bạn càng muốn kết quả chuẩn xác bao nhiêu, công đoạn benchmark sẽ càng mất quá nhiều thời gian để kết thúc hơn bấy nhiêu.

Để đạt được độ chính xác thì cần nhiều thời gian hơn

Việc ghi cần quyền truy cập độc quyền

Quá trình đo đạc năng suất chỉ đánh giá khả năng của thiết bị về mặt đọc dữ liệu. Để đo hiệu suất của thiết bị khi ghi, bạn cần kích hoạt tùy chọn “Perform write-benchmark” . Tuy nhiên, xin lưu ý rằng để phần mềm ghi vào thiết bị đã chọn, nó không được mount trên hệ điều hành. Ứng dụng sẽ được thể giành được quyền “truy cập độc quyền” vào thiết bị để ghi khi làm việc.

Điều đáng nói là không giống như các biện pháp tương tự, Gnome Disk Utility không ảnh hưởng đến nội dung của phương tiện lưu trữ trong công đoạn kiểm tra việc ghi, vì vậy sử dụng công cụ này được nghĩ là an toàn. Tất nhiên, luôn luôn nên giữ một bản sao lưu dữ liệu gần đây, nhất là trước khi bất kỳ quy trình nào hoạt động theo mọi cách trên phương tiện lưu trữ.

Việc ghi cần quyền truy cập độc quyền

Có thể mất một lát để kết thúc

Lưu ý rằng để ứng dụng truy cập vào một thiết bị và đo lường công suất của nó, bạn sẽ có nhắc cấp cho nó quyền truy cập root. Ngay sau khi nhập mật khẩu, Gnome Disk Utility sẽ bắt đầu làm mới cửa sổ mà bạn đã thấy trước đó với biểu diễn đồ họa và thông tin bổ sung về hiệu suất của phương tiện lưu trữ.

Nếu bạn đã nhập các giá trị quá cao liên quan đến số lượng mẫu Gnome Disk Utility sẽ tính đến hoặc đang benchmark hiệu năng của 1 ổ cứng “khổng lồ”, quá trình này có thể mất nhiều thời gian (nhiều trường hợp lên tới vài giờ). Thông thường, nếu phương tiện lưu giữ không có vấn đề về phần cứng, bạn không phải đợi quá lâu để có thêm cái nhìn tổng quan về hiệu suất của nó. Một ít phút là quá đủ để cung cấp các giá trị trung bình với độ tin cậy ở mức tương đối.

Có thể mất một lúc để hoàn thành

Đừng trì trệ việc hủy bỏ!

Tuy nhiên, thật không may, phần mềm kết thúc các phép đo lần lượt, vì nếu cố gắng đo nhiều thứ khác nhau đồng thời, điều kia sẽ ảnh hưởng đến công suất của thiết bị lưu trữ. Nghĩa là nếu bạn nhấp vào các nút “Abort Benchmark” hoặc “Close” ở cuối cửa sổ trước khi chương trình hoàn chỉnh quy trình, bạn sẽ được được ánh nhìn tổng quát về chỉ số hiệu suất đầu tiên: Average Read Rate.

Để có ánh nhìn toàn diện hơn về công suất của thiết bị, bạn nên đợi hoặc, nếu thủ tục mất không ít thời gian, hãy hủy bỏ nó, quay lại và giảm các giá trị xác định mức độ chi tiết của quy trình benchmark, sau đó khởi động lại quy trình.

Đừng trì hoãn việc hủy bỏ!

Bằng cách này, bạn sẽ thu được cả 2 giá trị Average Access Time Average Write Rate , nếu bạn đã bật tùy chọn để thi hành benchmark việc ghi.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác