Biến Cáp Quang Dưới Biển Thành Máy đo địa Chấn – Tại Sao Không? – NPA


Giám sát hoạt động động đất trên toàn ngoài nước là một nhiệm vụ quan trọng, để xong xuôi được điều đó yêu cầu phải lắp đặt thiết bị tại nhiều địa chỉ khác nhau, bất kể địa hình phức tạp, trong đó, việc lắp đặt các hệ thống đo lường ở những khu vực dưới đại dương là trọng trách khó khăn hơn cả. Trên thực tế, đại dương chiếm hơn 2/3 diện tích trái đất, có nghĩa là đa số kiến thức của chúng ta về hoạt động động đất chỉ giới hạn ở 1/3 bề mặt hành tinh.

Việc lắp đặt các hệ thống đo địa chất phức tạp dưới đáy biển đã khó khăn, nhưng ra sao để vận hành cũng như bảo dưỡng còn khó khăn hơn gấp bội. Để xử lý vấn đề trên, các nhà khoa học tới từ Đại học California đã nảy ra sáng kiến biến các tuyến cáp quang dưới biển hiện có thành một mạng lưới đo đạc thông tin địa chấn, góp phần đem đến một sơ đồ tổng quát về tình trạng chưa bao giờ thấy về các chuyển động kiến tạo của địa cầu trên quy mô toàn cầu.

Sơ đồ hệ thống cáp quang biển

Các hệ thống cáp quang dưới đáy biển này nối liền mọi khu vực trên hành hình, mang theo lượng lớn dữ liệu qua khoảng cách xa, hình thành một bộ khung kết nối internet ngoài nước có ý nghĩa rất là quan trọng. Tuy nhiên ánh sáng bị tán xạ và biến dạng nếu cáp dịch chuyển hoặc thay đổi hướng, hiện tượng này có thể diễn ra ở những khu vực xuất hiện cơn địa chấn. Bằng cách theo dõi cẩn trọng trang thái của ánh sáng trong đường cáp, các nhà khoa học tận gốc cũng có thể có thể định vị chuẩn xác nơi cáp bị uốn cong (nơi xuất hiện rung chấn) và với chừng độ như ra sao – đôi khi chỉ trong 1 vài nanomet. Nói cách khác, các nhà nghiên cứu cũng có thể quan sát một dây cáp để tìm ra xuất xứ của hoạt động địa chấn với chừng độ chuẩn xác ở mức “phi thường”.

Kỹ thuật này được gọi là Distributed Acoustic Sensing, và về cơ bản, nó biến những sợi cáp quang dưới đáy biển vào vai trò như những cảm biến chuyển động riêng lẻ. Một tuyết cáp quang cũng có thể có thể được chia làm hàng chục ngàn phân đoạn, cho phép phát giác mọi sự dịch chuyển dù là nhỏ nhất của bề mặt mà chúng gắn vào.

Nếu được ứng dụng thành đạt trên quy mô lớn, công nghệ này cũng có thể có thể biến mạng lưới cáp quang đáy biển thành một hệ thống hệ đo lường động đất hiệu quả cao trên quy mô lớn, trong khi phi trí tiến hành rất hợp lý.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác