Bí ẩn Những Vụ Răng Tự Phát Nổ Trong Miệng Có Thật Trong Lịch Sử – NPA


Tưởng đùa nhưng việc những chiếc răng sâu tự nhiên phát nổ trong miệng dù không có bất kỳ tác động nào là có thật, và nó đã giúp nhiều người bệnh thoát khỏi nỗi thống khổ của việc đau răng.

  • Khúc sông tử thần kỳ bí luôn sôi sùng sục ở 100 độ C giữa rừng Amazon
  • Sau gần 3 thập kỷ, giới khoa học vẫn chưa thể giải mã âm thanh huyền bí chỉ 2% dân số nghe thấy này
  • “Thành phố ma” giữa lòng đại dương và những bí ẩn đánh đố các nhà khoa học

Vào thế kỷ 19, WH Atkinson một thầy thuốc nha khoa ở Mỹ đã chia sẻ trên tạp chí The Dental Cosmos về một số trường trường hợp bệnh nhân của ông có răng tự phát nổ.

Trường hợp trước mắt là vào năm 1817, một giáo sĩ tới từ Springfield, Mỹ đã bị tác động những cơn đau kinh khủng từ răng nanh bên phải hoặc răng hàm trước. Khi đó, dịch vụ nha khoa chưa phát triển nên ông ta phải chịu những cơn đau răng kinh khủng dù đã dùng mọi cách để giảm đau. Vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm sau, răng của ông ta bỗng dưng phát nổ và sau đó ông không còn cảm thấy đau nữa.

Răng sâu phát nổ bí ẩn trong miệng 

Trường hợp tương tự như vậy diễn ra cách đó 13, bà Letitia D, người chỉ sống cách đó vài kilomet cũng bị sâu răng trong thời gian dài. Nỗi đau chỉ chấm dứt khi chiếc răng phát nổ vỡ vụn.

Bệnh nhân cuối cùng là một người phụ nữ tên là Anna PA. Chiếc răng nanh trái của bà phát nổ từ xưa ra sau vào năm 1855.

Theo Tạp chí Nha khoa của Anh, răng phát nổ là trường hợp vi diệu nhưng vẫn không hiếm gặp, các ca nổ răng với nhiều chi tiết tựa như nhau từng xảy ra.

Năm 1871, một cô nàng trẻ đã trở nên nổ răng hàm khi đánh răng và phải tới gặp J Phelps Hibler, một thầy thuốc nha khoa người Mỹ để chữa trị. Sau vụ nổ, cô còn bị điếc trong vài ngày.

Sau đó, 5-6 trường hợp nổ răng khác được ghi nhận trong thế kỷ 19 nhưng từ những năm 1920, không có vụ vỡ răng nào xảy ra.

Từ những năm 1920, không có vụ vỡ răng nào xảy ra

Các nhà nghiên cứu đã đem ra nhiều giả thuyết giải thích hiện tượng răng nổ trong miệng người bệnh.

Năm 1860, Atkinson cho rằng, cũng có thể có thể chất calo được hình thành trong răng khiến sức ép lên tủy răng tăng và phát nổ. Giả thuyết này ngay lập tức bị bác bỏ. Atkinson còn mang ra giả thuyết khác cho là sâu răng làm tăng lượng khí tích tụ trong răng khiến răng phát nổ.

Hugh Devlin, giáo sư về Phục hồi Nha khoa tại Đại học Nha khoa Manchester, Anh cho rằng hiện nay chúng ta vẫn chưa biết khí tích tụ trong răng có đủ làm răng phát nổ không vì răng có cấu trúc rất chắc chắn. Nhưng ông cho rằng, các nha sĩ thế kỷ 19 đã hiểu sai về sâu răng, họ cho là đau răng tới từ bên trong nhưng thực tiễn chính chế độ ăn uống và lượng vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng mới là lý do gây ra hiện tượng này.

Kim loại dùng để làm hàn răng chính là nguyên nhân khiến răng phát nổ

Có lẽ, giả thuyết được rất nhiều người đồng ý nhất lý giải hiện tượng răng nổ trong miệng nhân loại là vì hóa chất dùng để hàn răng. Khi đó, người ta sử dụng chì, thiếc, bạc và các hợp kim khác để hàn răng.

Andrea Sella, giáo sư Hóa vô cơ tại Đại học London, Anh cho biết, nếu sử dụng hai kim loại không trùng lặp để hàn răng, chúng sẽ tạo nên một kiểu pin điện hóa. Và do các hỗn hợp kim loại trong miệng cũng đều có thể tự phát điện nên toàn bộ miệng sẽ biến thành một bộ pin điện áp thấp. Nếu chiếc răng sâu bị hàn ẩu, không lấp kín sẽ làm tăng khả năng tích tụ khí hydro trong răng. Áp lực của khí hydro có thể làm nổ một chiếc răng yếu.

Rất tiếc giả thuyết này vẫn chưa thực thụ thuyết phục bởi chưa có 1 biên chép nào chỉ ra rằng những nạn nhân từng bị nổ răng đã từng hàn răng. Cho nên, bí ẩn của những vụ nổ răng vẫn không thể giải mã.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác