Bề Mặt Nhựa Tự Làm Sạch, Ngay Cả Vi Khuẩn Kháng Kháng Sinh Cũng Không Thể Bám Lên được – NPA


Các nhà khoa học Leyla Soleymani và Tohid Didar đến từ Đại học McMaster, Canada đã phát triển thành công một bề mặt nhựa với các nếp nhăn nano được xử lý hóa học có khả năng chặn mọi thứ các phân tử ngoại lai, không cho phép chúng dính vào lên đó. Điều đó có nghĩa là, nếu một giọt nước, giọt máu hay thậm chí là cả vi khuẩn nếu rơi vào kia cũng bị trượt đi mà chẳng thể dính vào lại được.

Theo ban bố của các nhà khoa học, vật liệu nano cũng đều có thể tự làm sạch tới 84-87% so với vật liệu thường. Các nhà khoa học đã nhỏ những giọt nước chứa vi khuẩn MRSA (tụ cầu vàng kháng kháng sinh methicillin), Pseudomonas (nằm trong top 3 vi khuẩn hiểm nguy nhất) và E. coli lên bề mặt của chất liệu thường và chất liệu nano tự làm sạch mới. Kết quả cho thấy, gần như toàn bộ vi khuẩn Pseudomonas và E. coli đã được làm sạch, chỉ một lượng nhỏ vi khuẩn MRSA bám lại được trên chất liệu nano tự làm sạch mới.

Soleymani cho biết, điều tuyệt hảo là bề mặt nhựa tự làm sạch này linh hoạt, bền vững, sản xuất dễ dàng và kinh phí thấp, có thể phần mềm vào mọi lĩnh vực.

Các nhà khoa học hi vọng bề mặt nhựa tự làm sạch mới này có thể được bọc lên mọi bề mặt trong bệnh viện, từ lan can, thành giường bệnh, giá treo túi truyền dịch cho đến tay nắm cửa để ngăn chặn các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh lây lan trong môi trường y tế. Vật liệu tự làm sạch mới cũng đều có thể được sử dụng để làm bao bì đựng thực phẩm giúp ngăn chặn sự lây truyền của các mầm bệnh giữa các loại thực phẩm.

  • Chế hình thành đạt thủy tinh dẻo, chỉ cũng đều có thể uốn cong chứ chẳng thể vỡ
  • Chế tạo thành đạt thịt từ không khí

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác