“Bắt Chước” Trung Quốc, Mỹ Sẽ Triển Khai Hệ Thống Camera Dày đặc, 1 Camera Giám Sát 4 Người – NPA


Theo dữ liệu do IHS Markit biên tập phối phù hợp với báo cáo của The Wall Street Journal, sẽ có 1 tỷ camera quan sát công cộng được triển khai trên toàn cầu vào năm 2021. 560 triệu trong những đó được lắp đặt ở những khu vực công cộng tại đất nước đông dân nhất thế giới: Trung Quốc, trong lúc 85 triệu thiết bị được sử dụng ở Mỹ.

Nhìn qua cũng có thể có thể thấy số camera quan sát công cộng tại Trung Quốc vượt trội hoàn toàn so với Mỹ, tuy nhiên nếu tính theo quy mô dân số, tỷ lệ camera/dân số giữa 2 quốc gia này sẽ là tương đương – trung bình 1 camera sẽ quan sát ít nhất 4 người dân.

Tính đến hết năm 2018, Trung Quốc nắm giữ tổng cộng 350 triệu camera được lắp đặt tại nhiều khu vực công cộng, tương đương 4,1 người/1 camera. Trong khi tỷ lệ này ở Mỹ là xấp xỉ 4,6 người/1 camera (372,2 triệu dân: 70 triệu camera). Đài Loan xếp ở địa thế thứ 3 với 1 camera cho 5,5 công dân. Đứng ở các vị trí kế đến lần lượt là Vương quốc Anh và Ireland (1:6,5) và Singapore (1:7,1).

Tỷ lệ camera/dân số

“Trong vài năm qua, Trung Quốc nổi dậy như 1 “cường quốc camera” với sự xuất hiện dày đặc của các hệ thống CCTV kết phù hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên mọi người hầu như chỉ nhìn vào con số camera mà quên mất rằng nếu tính theo tỷ suất camera trên dân số, Mỹ cũng không hề thua kém, gần như ngang bằng với Trung Quốc. Do vậy trong tương lai, các cuộc tranh luận về vấn đề tiến hành hệ thống camera quan sát công cộng và quyền tự do, riêng tư của người dân chắc chắn sẽ trở nên rất nóng”, ông Philip Philippou, chuyên gia phân tích của IHS Markit nhận định.

Tuy nhiên sẽ có đôi chút khác biệt trong cách thức triển khai các hệ thống camera quan sát ở 2 cường quốc này. Ở Trung Quốc, đa số camera công cộng sẽ liên kết với hệ thống quản lý dựa theo phương thức nhận diện khuôn mặt của chính phủ, được lắp đặt cho mục tiêu quan sát cá nhân tại các khu vực đường phố, bến xe, ga tàu và sân bay. Trong khi ở Mỹ, những chiếc camera giám sát chủ đạo được dùng cho mục tiêu bán lẻ và thương mại. Đó là nguyên nhân tại sao ngày càng có nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại về sự can thiệp quá mức của hệ thống CCTV dày đặc tại Trung Quốc đối với quyền riêng tư của người dân.

Số lượng camera giám sát công cộng trên toàn thế giới

Dù sao đi nữa, việc tiến hành các hệ thống camera quan sát công cộng quy mô lớn vẫn sẽ là xu thế quan sát ninh chung cả của ngoài nước trong tương lai. Vấn đề chỉ nằm ngay việc làm sao để duy trì được sự hài hòa giữa hệ thống camera này và quyền lợi chính đáng của người dân.

  • Hệ thống 170 triệu camera theo dõi của Trung Quốc cũng có thể có thể tìm ra phóng viên BBC chỉ trong 7 phút

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác