“Bắt Chước” Trung Quốc, Mỹ Sẽ Triển Khai Hệ Thống Camera Dày đặc, 1 Camera Giám Sát 4 Người – NPA


Theo dữ liệu do IHS Markit biên tập phối phù hợp với báo cáo của The Wall Street Journal, sẽ được một tỷ camera giám sát công cộng được triển khai trên toàn cầu vào năm 2021. 560 triệu trong những đó được lắp đặt ở những khu vực công cộng tại đất nước đông dân nhất thế giới: Trung Quốc, trong lúc 85 triệu thiết bị được sử dụng ở Mỹ.

Nhìn qua cũng đều có thể thấy số camera giám sát công cộng tại Trung Quốc xuất chúng tận gốc so với Mỹ, tuy vậy nếu tính theo quy mô dân số, tỷ lệ camera/dân số giữa 2 quốc gia này sẽ là tương đương – trung bình 1 camera sẽ quan sát tối thiểu 4 người dân.

Tính đến hết năm 2018, Trung Quốc sở hữu tổng số 350 triệu camera được lắp đặt ở các khu vực công cộng, tương đương 4,1 người/1 camera. Trong khi tỷ suất này ở Mỹ là xâm xấp 4,6 người/1 camera (372,2 triệu dân: 70 triệu camera). Đài Loan xếp ở vị trí thứ 3 với 1 camera cho 5,5 công dân. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Vương quốc Anh và Ireland (1:6,5) và Singapore (1:7,1).

Tỷ lệ camera/dân số

“Trong vài năm qua, Trung Quốc nổi lên như 1 “cường quốc camera” với sự xuất hiện dày đặc của các hệ thống CCTV phối hợp với công nghệ trí não nhân tạo (AI) ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên mọi người hầu như chỉ nhìn vào con số camera mà quên mất rằng nếu tính theo tỷ lệ camera trên dân số, Mỹ cũng không hề thua kém, gần như ngang bằng với Trung Quốc. Do vậy trong tương lai, các cuộc tranh luận về vấn đề triển khai hệ thống camera quan sát công cộng và quyền tự do, riêng tư của người dân chắc chắn sẽ trở nên rất nóng”, ông Philip Philippou, chuyên gia phân tích của IHS Markit nhận định.

Tuy nhiên sẽ được đôi chút khác biệt trong phương pháp triển khai các hệ thống camera giám sát ở 2 cường quốc này. Ở Trung Quốc, hầu hết camera công cộng sẽ liên kết với hệ thống quản lý dựa trên phương thức nhận diện khuôn mặt của chính phủ, được lắp đặt cho mục đích quan sát cá nhân tại nhiều khu vực đường phố, bến xe, ga tàu và sân bay. Trong khi ở Mỹ, những chiếc camera giám sát chủ yếu được dùng cho mục tiêu bán lẻ và thương mại. Đó là nguyên nhân tại sao ngày càng có nhiều quan điểm bày tỏ quan ngại về sự can thiệp quá mức của hệ thống CCTV dày đặc tại Trung Quốc đối với quyền riêng tư của người dân.

Số lượng camera giám sát công cộng trên toàn thế giới

Dù sao đi nữa, việc triển khai các hệ thống camera quan sát công cộng quy mô lớn vẫn sẽ là xu thế giám sát ninh chung cả của thế giới trong tương lai. Vấn đề chỉ nằm ngay cách làm sao để duy trì được sự hài hòa giữa hệ thống camera này và quyền lợi chính đáng của người dân.

  • Hệ thống 170 triệu camera theo dõi của Trung Quốc cũng có thể có thể tìm ra phóng viên BBC chỉ trong 7 phút

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác