Bảo Mật Cho Wi-Fi Tốt Hơn Với Việc Làm ẩn SSID – NPA


Mạng không dây kém an toàn hơn mạng có dây. Đó đơn giản là vì bản tính chế độ giao tiếp dựa trên phát sóng. Vì vậy, bảo mật Wifi luôn là vấn đề quan trọng. Có một số phương pháp để giảm thiểu đột nhập mạng Wifi, và một trong số điều trước mắt người sử dụng thường làm đó là ẩn mạng Wifi và router để người khác không thể kết nối vào mạng ẩn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách ẩn mạng Wifi, thảo luận về vấn đề bảo mật khi ẩn mạng này.

Tại sao nên ẩn mạng Wifi?

Theo tiêu chí IEEE 802.11, mỗi mạng không dây phải có số nhận dạng được thiết bị sử dụng để kết nối mạng được xem là Service Set Identifier (SSID), nói 1 cách dễ hiểu coi là tên mạng.

Cứ khoảng 100 mili giây, các router sẽ phát beacon frame, này là một bộ truyền tín hiệu chứa thông tin về mạng, kể cả SSID nhằm thông báo mạng này tồn tại. Nếu router được ví như một nhân loại và nó sẽ nói “Tôi ở đây, tên tôi là Cisco04022. Nếu bạn nghe thấy tôi, bạn cũng có thể sử dụng tên đó để kết nối với tôi”. Đây là cách điện thoại của bạn biết về tất cả các mạng Wifi quanh đó. Nếu bạn ngăn router thông báo cho các thiết bị khác về sự tồn tại, nó sẽ trở nên vô hình. Và các thiết bị sẽ không biết và không thể kết nối. 

Những hạn chế của việc ẩn SSID mạng

Các tín hiệu không dây đều giống nhau, chúng bắt đầu tại một nguồn (router) và đi ra mọi hướng (như một quả cầu không ngừng mở rộng). Không có cách nào để chớp lấy tín hiệu truyền trong 1 beam từ router đến một thiết bị cụ thể rồi cho dù khi bạn cũng có thể có thể nhắm nó, bạn cũng không thể dừng tín hiệu này ngay khi nó truyền đến thiết bị.

Hãy giả dụ mạng không dây của bạn không phát SSID, không có ai biết đến sự hiện hữu của nó trừ bạn. Bạn thiết lập kết nối với nó và sử dụng mạng Wifi như bình thường. Tuy nhiên khi truy cập vào trang web, router sẽ phát một tín hiệu để dữ liệu website và máy tính nhận được. Bạn có thấy vấn đề gì ở đây không? Tín hiệu Wifi phải truyền qua không khí mở để đến máy tính, do đấy bất cứ ai trong vòng bán kính của nó có thể chặn tín hiệu này.

Nói một cách khác là cho dù khi bạn ẩn SSID, hacker và những người có mục tiêu xấu vẫn cũng đều có thể phát giác nó bằng cách chặn 1) tín hiệu thiết bị truyền đến router và 2) tín hiệu router truyền đến thiết bị.

Cách ẩn SSID hoặc ẩn mạng WiFi

Như đã nói bên trên việc ẩn mạng WiFi chưa thể đảm bảo tính bảo mật cho mạng WiFi của bạn. Tuy nhiên, hiện giờ một số nơi trên ngoài nước yêu cầu không hiện tên WiFi ở chế độ công khai nên cần ẩn SSID.

Tùy vào mỗi loại Router và nhà sản xuất, cách ẩn SSID có thể không giống nhau do bạn phải truy cập vào trang cấu hình Router để triển khai đổi với địa chỉ IP Router khác nhau. Ví dụ, hầu hết người dùng Netgear có thể truy cập vào cấu hình này bằng cách vào routerlogin.net. Lưu ý, bạn cần kết nối mạng LAN có dây với router để đăng nhập trình duyệt. 

Bước 1:

Tại trình duyệt web, chúng ta truy cập vào trang cấu hình của Router. Thông thường, địa chỉ IP sẽ có dạng http://192.168.0.1 hoặc http://192.168.1.1. Hoặc chính xác hơn hãy xem thiết bị để biết địa điểm IP.

Bước 2:

Bạn nhập tin tức đăng nhập User và mật khẩu theo như đúng tin tức được cung cấp trên thiết bị Router hoặc trong sách hướng dẫn.

Đăng nhập vào trang quản trị router 

Bước 3:

Tiếp theo, nhìn vào thanh điều hướng của phần Wireless . Nếu có menu nhỏ, bạn cũng có thể có thể tìm thấy cái gì đó tựa như như Wireless Settings, Wireless Options, Wireless > Basic Settings , v.v…

Bạn cũng có thể điều tiết SSID, kênh, chế độ kênh, phạm vi kênh trên trang này nhưng ở đây bạn cần tìm tùy chọn Enable SSID Broadcast và bỏ chọn nó. Tùy thuộc vào model router, nó có các tên thường gọi khác như như Visibility Status, Enable Hidden Wireless hoặc SSID Broadcast:

Cách ẩn mạng WiFi

Việc ẩn WiFi, ẩn SSID mạng WiFi không phải là phương thức để người dùng bảo mật cho mạng WiFi. Nó chỉ dễ dàng không hiện tên mạng WiFi trong danh sách dò mạng WiFI trên các thiết bị laptop hay di động mà thôi. Như vậy, chúng ta sẽ chỉ có hạn được trạng thái truy cập trái phép, truy cập “chùa” vào mạng WiFi.

Nếu bạn thực thụ muốn bảo mật mạng, bạn phải thực hiện những việc làm cần thiết sau:

1. Thay đổi tin tức quản trị mặc định. Chỉ cần tìm kiếm nhanh trên Internet là bạn cũng có thể có thể thấy mật khẩu, tên đăng nhập admin mặc định của hầu hết các router. Nếu bạn không thay đổi thông tin này, các cài đặt bảo mật khác trở nên vô dụng. Đây là điều trước mắt bạn phải làm đối với bất kỳ router nào.

2. Mã hóa sử dụng WPA2 và AES. Như trên đã nói, router luôn phát tín hiệu theo mọi hướng, nhưng bạn cũng đều có thể mã hóa chúng để tránh bị chặn. Điều này còn có tức là chỉ có máy tính của bạn mới cũng đều có thể đọc tín hiệu.

3. Vô hiệu hóa các tính năng WPS và UPnP. Đây là những tính năng tiện dung có nhiều lỗ hổng bảo mật lớn, chủ yếu là khả năng phá vỡ các tính năng bảo mật khác (như tường lửa), vì thế bạn nên tắt chúng càng sớm càng tốt.

Các mẹo khác cho mạng Wifi tại gia

Khi đặt mật khẩu cho mạng, hãy đáp ứng bạn chọn một mật khẩu mạnh và điều này áp dụng cho tất cả mật khẩu quản trị viên và mật khẩu kết nối Wifi.

Nếu bạn có vùng chết không dây hoặc tín hiệu Wifi kém trong nhà hoặc căn hộ của mình, bạn có thể giải quyết bằng phương pháp dùng bộ mở rộng Wifi hoặc powerline adapter.

Xem thêm:

  • Những cách bổ sung Wifi cho máy tính để bàn
  • Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu Wi-Fi đã lưu trên máy tính, laptop
  • Hướng dẫn sửa lỗi Wifi bị chấm than vàng

Chúc các bạn thực hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác