Bạn Lựa Chọn Dịch Vụ Lưu Trữ đám Mây Nào? – NPA


Có nhiều phương pháp để lưu trữ dữ liệu trên máy tính như lưu trên ổ đĩa cứng, DVD, USB, v.v… Tuy nhiên cách thức lưu trữ này không phải là cách thuận tiện nhất, do đấy nhiều người ngày nay chọn lưu trữ đám mây như là biện pháp lưu trữ chính. Nó có các ưu điểm như giá thành hợp lý, chia sẻ file dễ dàng, hỗ trợ nhiều hệ điều hành, thiết bị và thật tuyệt khi bạn có 1 bản sao lưu dữ liệu trong trường hợp ổ hdd hỏng.

Có rất nhiều dịch vụ lưu giữ đám mây cho bạn chọn lựa vậy làm làm sao để biết dịch vụ nào phù phù hợp với bạn? Bài viết này sẽ đem ra một số dịch vụ đám mây thông dụng và giúp bạn xác định dịch vụ nào là thích hợp với mình.

Những dịch vụ lưu giữ đám mây phổ biến cho bạn lựa chọn

  • Google Drive/One 
  • Microsoft OneDrive 
  • Amazon Drive 
  • Apple iCloud 
  • Dropbox
  • Box

Google Drive/One 

Nếu có tài khoản Google, bạn sẽ được 15GB không gian lưu giữ đám mây miễn phí trên Drive mà không bao giờ hết hạn. Bạn có thể chọn bất kể cái gì để sao lưu. Ngoài ra, Drive còn hoạt động với các tài liệu, cấp phép cộng tác trực tuyến, chỉnh sửa văn bản thuần, bảng tính và thuyết trình. Các email và các file khác nhận qua Gmail cũng sẽ được lưu giữ trên dịch vụ này nhưng hãy kiểm soát những gì được lưu để tránh phí phạm 15GB lưu trữ miễn phí quý báu này. Bạn cũng có thể có thể sử dụng các công cụ của Drive như Docs, Sheets và Slides miễn phí thay thế cho Microsoft Office.

Người dùng Android cũng có thể sao dữ liệu trên điện thoại như tin nhắn SMS, ứng dụng, cài đặt ứng dụng và các cài đặt khác lên Drive. Tính năng này rất có ích khi thực hành khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị.

Các ứng dụng : Google Drive có sẵn cho nền tảng iOS và Android để dễ dàng truy cập, chỉnh sửa và chia sẻ file với những người khác. Trên máy tính để bàn, bạn cũng có thể có thể chỉnh sửa file trên trình duyệt. Ứng dụng Google Backup và Sync sẽ tự động chuyển file (và toàn bộ thư mục như thư mục Documents của máy tính) lên lưu giữ đám mây.

Các gói nâng cấp : Nếu muốn nâng cấp tài khoản Google One mới, bạn sẽ phải trả 1,99 USD/tháng để tạo ra thêm 100GB dung lượng lưu trữ. Nếu muốn lưu giữ nhiều hơn và cũng có thể chuyển các file lớn, bạn có thể nâng cấp lên 2TB với giá 9,99 USD/tháng rồi cho dù nhận tối đa 30TB mỗi tháng với số tiền 299,99 USD. 

Kết luận : Dịch vụ đám mây cung cấp không gian lưu trữ miễn phí nhiều nhất. 

Microsoft OneDrive 

Microsoft OneDrive

Nếu có tài khoản Microsoft hoặc Outlook, bạn sẽ bắt đầu với 5GB lưu trữ miễn phí với dịch vụ lưu giữ đám mây OneDrive. Thanh toán 6,99 USD/tháng hoặc 69,99 USD/năm để nhận 1TB bộ nhớ đám mây và quyền truy cập đầy đủ vào bộ phần mềm Office 365, cấp phép bạn thi hành cộng tác thời gian thực với các người khác.

Đối với những người dùng Windows 10, OneDrive được tích hợp trên hệ điều hành theo mặc định. Đây là một tính năng tốt cho những người đăng ký dịch vụ, tránh mất dữ liệu quí báu khi quên sao lưu chúng. Microsoft tích cực hướng người dùng sử dụng OneDrive, điều ấy có lợi cho những người đăng ký dịch vụ nhưng với các người khác thì không.

Các phần mềm : OneDrive có sẵn trên iOS, Android và hệ điều hành Windows Phone của Microsoft. Nếu trả ít nhất 6,99 USD mỗi tháng, bạn sẽ có quyền truy cập vào các phần mềm như Microsoft Word trên điện thoại và máy tính bảng cũng như trên máy tính PC hoặc Mac để OneDrive tự động sao lưu file cho bạn.

Các gói nâng cấp: Nếu chỉ cần thêm không gian lưu trữ, bạn có thể trả 1,99 USD/tháng để nhận thêm 50GB (bằng một nửa dung lượng lưu giữ Google One cung cấp với giá đó). Gói lưu trữ tối đa của dịch vụ này là 6TB dung lượng với giá 9,99 USD/tháng hoặc 99,99 USD/năm. Gói này phù hợp cho cả nhà với 6 thành viên để mỗi người thu được 1TB. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng gói lưu giữ này bạn cần đợi đến ngày 2/10 năm nay. Ngoài ra, nó còn cấp giấy phép sử dụng Office 365 cho mỗi người để sử dụng trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại.

Kết luận: Thích hợp cho người dùng Windows sử dụng bộ phần mềm Office 365. 

Amazon Drive 

Nếu có tài khoản Amazon, bạn sẽ nhận được 5GB dung lượng cho dịch vụ lưu giữ Amazon Drive. Đối với người sử dụng Prime, Amazon cung cấp dung lượng lưu giữ ảnh không giới hạn, cho dù với khoảng giá 8,99 USD/tháng bạn sẽ được quyền truy cập vào Prime Video, nhưng nó chưa cho dù là tính năng chuyển file và các tính năng khác nữa.

Không giống như dịch vụ của Google hoặc Microsoft, Amazon Drive không cho phép người sử dụng chỉnh sửa tài liệu ngoài việc đổi tên, do đó, bạn cũng không thể cộng tác thời gian thực trên dịch vụ lưu giữ này. Hiện giờ, nó chỉ thuần tuý là biện pháp lưu trữ đám mây.

Các phần mềm : Amazon Drive có sẵn cho hệ điều hành iOS và Android, cấp phép người sử dụng truy cập nhanh các dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Ngoài ra nó cũng đều có phần mềm dành cho Windows và macOS cấp phép bạn đồng bộ thư mục để tự động tải chúng lên đám mây.

Các gói cải tiến : Amazon cung cấp một số gói nâng cấp có giá cạnh tranh với Google Drive như 100GB với mức giá 11,99 USD/năm, 1TB với giá 59,99 USD/năm và 2TB với mức giá gấp đôi. Nếu cần nhiều không gian lưu giữ hơn, nó cũng có thể cung cấp cho bạn 30TB với giá 1.799,70 USD/năm.

Kết luận : Tùy chọn tốt nhất cho những người muốn lưu giữ file lớn. 

Apple iCloud 

Apple iCloud

Bất cứ ai có Apple ID đều nắm giữ 5GB lưu giữ iCloud, đơn giản truy cập trên iPhone, iPad hoặc thông qua trang web iCloud. Giải pháp lưu trữ đám mây của Apple phù hợp cho việc lưu trữ dữ liệu như tài liệu, ảnh và video. Giống như dịch vụ của Google, Apple cung cấp gói các phần mềm hiệu suất riêng cho nó (Pages, Numbers và Keynote) cho mọi thứ người sử dụng iCloud, thực hiện cộng tác thời gian thực trên các thiết bị.

Đối với một số người, ưu điểm của iCoud so với những dịch vụ khác là nó dễ sử dụng và giao diện giống như iOS trên web. Bạn cũng đều có thể lưu trữ các file và dữ liệu như iMessage, lịch, lời nhắc và ghi chú trên iCloud. Ngoài ra, iCloud còn lưu giữ các bản sao lưu điện thoại iPhone và iPad, thuận tiện cho chuyện khôi phục dữ liệu trên thiết bị mới. Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn chỉ có 5GB lưu trữ miễn phí, do đó hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng và cần thiết.

Các ứng dụng : Bạn sẽ tìm thấy iCloud trên thiết bị iOS, như iPhone và iPad, cũng giống macOS và Windows, tuy nhiên hiện chưa hiện hữu phần mềm dành cho Android.

Các gói cải tiến : Thanh toán 1 USD/tháng để thêm 50GB vào tài khoản iCloud, 2,99/tháng để nắm giữ 200GB và 9,99 USD/tháng với 2TB. Có thể gói 50GB là mọi thứ những gì bạn cần nhưng chọn lựa gói 200GB hoặc cao hơn sẽ cho phép bạn chia sẻ dữ liệu với các người trong gia đình với tính năng Family Sharing của iCloud.

Kết luận : Dịch vụ lưu giữ toàn diện nhưng vẫn không phù hợp với những ai muốn lưu các file lớn.

Dropbox

Khi tạo tài khoản Dropbox, bạn sẽ nhận được 2GB lưu lượng lưu trữ đám mây. Mặc dù nhận được ít dung lượng miễn phí nhưng bạn có thể cộng tác trong thời gian thực với các người khác trong Dropbox Paper, công cụ xử lý văn bản của nó. Tuy hiện giờ tính năng này bị giới hạn trong tài liệu văn bản, nhưng người sử dụng với những gói dữ liệu khác cũng có thể mở và chỉnh sửa tư liệu được lưu trữ thông qua công cụ Microsoft Office online như Word và Excel.

Nâng cấp tài khoản Dropbox để sở hữu nhiều tính năng không có trong tài khoản cơ bản. Người dùng Dropbox Plus nhận 1TB lưu trữ có quyền truy cập file offline, khả năng sao lưu ảnh, video được chụp bằng điện thoại.

Dropbox Professions tăng dung lượng lên 2TB và thêm 1 số tính năng khác. Tính năng đáng chú ý nhất là bạn cũng đều có thể khôi phục các file Dropbox đã xóa. Dropbox có thể giữ các file cục bộ được cập nhật tự động thông qua Smart Sync và có thể thi hành Showcase.

Các phần mềm : Dropbox có sẵn cho iOS và Android cũng giống trên macOS và Windows. Chỉ có tài khoản Professional mới có tính năng Smart Sync, tự động sao lưu các thư mục đã chọn trên máy tính.

Các gói nâng cấp : Bạn sẽ nhận được 1TB dung lượng lưu giữ và nhiều tính năng hơn với tài khoản Plus với mức giá 9,99 USD/tháng. Với tài khoản Professional, bạn sẽ thu được 2TB lưu trữ với giá gấp đôi.

Kết luận : Dropbox là sự lựa chọn phong phú, tuy vậy dung lượng miễn phí cung cấp hơi ít. 

Box

Đăng ký tài khoản cá nhân tại Box, bạn sẽ nhận 10GB dung lượng lưu giữ đám mây miễn phí. Tương tự như Dropxbox, Box cho phép người sử dụng tạo tài liệu văn bản, cũng đều có thể chỉnh sửa theo thời gian thực. Dịch vụ lưu giữ đám mây này còn cung cấp khả năng chỉnh sửa văn bản cũng như các tài liệu khác với các công cụ Office tích hợp của Microsoft, giống như bộ ứng dụng năng suất của Google.

Box không có nhiều gói cải tiến mạnh mẽ, có hạn người sử dụng cá nhân ở mức 100GB. Không có nhiều sự khác biệt giữa tùy chọn gói 50GB hoặc 1TB, nhưng nó tương thích với hầu hết các thiết bị, bao gồm BlackBerry và Windows Phone.

Các phần mềm : Box Drive dành riêng cho máy tính bàn cấp phép bạn truy cập vào lưu trữ đám mây và tự động cập nhật những gì đã lưu giữ trên đám mây nếu thi hành chỉnh sửa file đó. Các ứng dụng dành riêng cho iOS và Android cấp phép bạn truy cập ngoại tuyến và có độ năng trong trình duyệt có ích để chỉnh sửa file thông qua các ứng dụng hiệu suất miễn phí của Microsoft cũng như của Google.

Các gói cải tiến : Đối với những người dùng cá nhân, bạn sẽ trả 10 USD/tháng để cải tiến lên 100GB.

Kết luận : Xử lý nhu cầu cơ bản tốt nhưng gói trả phí không được tốt lắm. 

Xem thêm: 

  • Cách lưu trữ hình ảnh và video trên đám mây
  • Cách tạo đám mây riêng bằng Nextcloud
  • Chọn thẻ nhớ hay đám mây để lưu dữ liệu?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác