Ảo ảnh Thị Giác Khiến ảnh đen Trắng Thành Có Màu Này Sẽ Khiến Bạn Hoang Mang – NPA


Trong thời gian gần đây, dân mạng đang “phát sốt” về một loại ảo ảnh thị giác mới cũng đều có thể khiến ảnh đen trắng biến thành có màu.

Không tin ư? Hãy nhìn bức ảnh dưới đây, hầu như bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ nó có màu, những cô bé trong hình mặc áo có màu đỏ, xanh lá, xanh dương và xanh lá. Nhưng thực tế, đây lại là một tấm hình đen trắng, chỉ có các đường kẻ chéo có màu mà thôi!

Biến ảnh đen trắng thành có màu

Tấm hình gốc là ảnh đen trắng do Chuwa Francis thực hiện, sau đó chỉ cần thêm vô các đường kẻ bão hòa màu (satured colour) là cũng đều có thể “đánh lừa” mắt và não của người xem, biến nó thành ảnh màu. Đây là hiện tượng “ảo giác màu sắc trộn lẫn' (colour illusion remix), và là một dạng của “ảo ảnh thị giác”.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ảo giác này là vì những thành phần nhận diện màu sắc trong mắt của nhân loại không hoàn hảo, màu sắc của một vùng sẽ có 'chia trung bình' cho các phần xung quanh. Do đó khi nhìn vào những đường kẻ màu có trên bức ảnh, mắt của chúng ta sẽ tự động 'tô màu' cho các phần đen trắng xung quanh chúng mặc dù trên thực tế những phần này không có màu.

Thậm chí, khi thay các đường kẻ bằng các chấm nhỏ hoặc chuyển đường chéo thành các đường ngang thì hiện tượng ảo giác này vẫn xảy ra.

Hiện tượng ảo giác vẫn xảy ra khi thay đường kẻ bằng các chấm nhỏ
Hiện tượng ảo giác vẫn xảy ra khi chuyển đường chéo thành các đường ngang

Ấn tượng hơn nữa, ảo ảnh này còn hoạt động được khi chuyển qua dạng động (video) biến video đen trắng thành có màu. Dù ảo ảnh sắc màu dưới dạng video cho kết quả không thực sự ấn tượng như ảnh chụp nhưng nếu nhìn từ xa thì chắc chắn nhiều người cũng sẽ không nhận ra họ nhìn thấy video có màu chứ không phải là đen trắng.

  • 12 bức hình ảo giác quang học dưới đây sẽ khiến bạn hoa mắt

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác