AI Có Thể Nhận Diện Giới Tính Nam Nữ Qua Nụ Cười – NPA


Một nghiên cứu mới cho biết trí não nhân tạo cũng có thể nhân diện giới tính nam nữ 1 cách chính xác. Điều này là vì nụ cười của phụ nữ rộng hơn nam giới. Phát hiện này cấp phép các nhà nghiên cứu tạo nên một thuật toán AI cũng có thể xác định giới tính chính xác tới 86%. Không những thế, nghiên cứu còn đưa ra những câu hỏi thú vị về khả năng của AI trong việc xử lý các vấn đề phức tạp về tình dục và giới tính của con người.

Giáo sư Hassan Ugail, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói: “Bản chất thì phụ nữ được nghĩ là có nét biểu cảm hơn trong cách họ mỉm cười, và nghiên cứu của chúng mình cũng chứng minh cho điều này. Phụ nữ chắc chắn có nụ cười rộng hơn, mở rộng miệng và môi của mình nhiều hơn nam giới.”.

Phương pháp này xem xét dựa theo sự di chuyển của khuôn mặt khi mỉm cười bằng cách theo dấu chuyển động của 49 điểm trên mặt. Những “điểm mốc” chủ yếu là gần mắt, miệng và mũi. Nhóm nghiên cứu phân tích 109 người: 69 nữ giới và 40 nam giới.

AI có thể nhận diện giới tính nam nữ qua nụ cười

Giáo sư Ugail giải thích: “Bởi vì hệ thống này đánh giá sự di chuyển của cơ trên khuôn mặt trong một nụ cười, chúng tôi tin rằng những triệu chứng này sẽ vẫn giữ nguyên, ngay khi khi những đặc tính cơ thể bên ngoài thay đổi, chẳng hạn như sau phẫu thuật. Sự nhận dạng khuôn mặt này còn có thể trở thành đạt nghệ nhận diện sinh học thế hệ tiếp theo, vì nó không phụ thuộc vào một đặc tính nào cả.”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng đặt ra các câu hỏi về nhận dạng giới tính và người chuyển giới, nhóm nghiên cứu kỳ vọng sẽ nghiên cứu nhiều hơn về vấn đề này. Họ còn đã cho thấy nhận thức giới tính nhập vai trò quan trọng trong “nhận dạng khuôn mặt, tuổi tác, dân tộc, phân tích nhận dạng, giám sát bằng video và tương tác máy tính thông minh với con người”.

Không những thế, nghiên cứu riêng rẽ đã đã cho thấy công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện tại thường sẽ có khuynh hướng nhận dạng là nam giới nếu da mặt có xu hướng trắng hơn một chút.

Nhưng làm việc cùng theo với công nghệ tương tự, nó có thể giúp khiến cho ứng dụng nhận dạng khuôn mặt trở nên tinh vi, chính xác hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các biểu hiển thị trên khuôn mặt cũng có thể có thể giúp nhận diện giới, tính kể cả cả “sự ngạc nhiên, sợ hãi, giận dỗi và ghê tởm”.

Nghiên cứu này đang được thực hiện tại Đại học Bradford ở Anh. Nó đã được xuất bản trong Visual Computer: Tạp chí Quốc tế về Đồ hoạ máy tính.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác