8 Lý Do Bạn Nên Cài đặt Elementary OS – NPA


Nhiều người trong chúng ta đã theo dấu elementary OS từ xa nhiều năm qua. Người dùng cực thích chụp ảnh màn hình, nhưng dùng thử này chưa sẵn sàng trên elementary OS.

Nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác. Trong các phiên bản mới hơn, elementary OS đã thực thụ giành được sự mến mộ của người dùng. Nếu bạn đang tự hỏi liệu lúc này có cần là lúc để thi hành chuyển đổi hay không, có hơi nhiều lý do để đưa ra lời giải đáp có.

Có nên cài đặt elementary OS?

 • 1. elementary OS có đặc điểm và tầm nhìn rõ rệt
 • 2. elementary OS rất dễ học
 • 3. Giao diện nhất quán
 • 4. elementary OS không gây phân tâm
 • 5. elementary OS có các ứng dụng mặc định tuyệt hảo
 • 6. elementary OS có dòng ứng dụng mới ổn định
 • 7. Mọi thứ vẫn đang tiếp diễn
 • 8. elementary OS lúc này đã hoàn thiện
 • elementary OS có dành riêng cho bạn?

1. elementary OS có đặc tính và tầm nhìn rõ rệt

elementary OS có đặc điểm và tầm nhìn rõ ràng

Sự khác biệt giữa hầu hết các hệ điều hành Linux (distro) không dễ để mô tả với mọi người. Fedora, openSUSE và Ubuntu đều cung cấp gần như và phần nào mềm. Chúng cũng đều có thể không sử dụng cùng định dạng gói hoặc cung cấp trải nghiệm mặc định giống hệt nhau, nhưng rất khó để nói rõ chúng không trùng lặp ở điểm gì.

Trường hợp của elementary OS không phải như vậy. Hệ điều hành Linux này còn có môi trường desktop riêng (được coi là Pantheon). Nó cũng có giao diện người dùng và ứng dụng riêng. Tất cả điều đó làm cho hệ điều hành elementary OS dễ dàng được nhận thấy ngay lập tức.

2. elementary OS rất dễ học

elementary OS rất dễ học

elementary OS rất đơn giản. Khi bạn kích hoạt desktop lần thứ nhất tiên, chỉ mất vài giây để tìm ra mọi thứ. Bạn khởi chạy các ứng dụng từ menu ở góc trên bên trái có nhãn Applications. Khi bạn làm như vậy, chúng sẽ xuất hiển thị trên dock ở phía dưới, nơi bạn cũng đều có thể lưu các mục mến mộ của mình.

Các chỉ báo ở góc trên bên phải cấp phép bạn điều chỉnh cài đặt âm lượng, WiFi, Bluetooth và nguồn. Ở đó, bạn cũng cũng đều có thể kiểm tra thông báo và khởi động lại máy tính. Ở đầu màn hình, bạn sẽ tìm thấy thông tin ngày và giờ.

Chuyển đổi giữa các phần mềm bằng phương pháp nhấp vào biểu tượng trong thanh công cụ. Mở AppCenter để cài đặt thêm phần mềm hoặc bản cập nhật.

Chắc chắn, có các phím tắt có thể học cùng một vài cài đặt cũng đều có thể điều chỉnh, nhưng bây giờ bạn đã biết cách dùng elementary OS.

3. Giao diện nhất quán

Khi bạn mở một phần mềm trong elementary OS, nó sẽ trông giống và hoạt động tương tự như ứng dụng bạn đã mở trước đó. Điều đó là bởi vì nhóm phát triển chẳng những thiết lập các chỉ dẫn thiết kế rõ ràng mà còn bám sát chúng.

Công ty Elementary cũng giúp các nhà phát triển khác dễ dàng tạo những ứng dụng tuân thủ các quy tắc. Các hãng sản xuất phần mềm không còn phải tự hỏi có bao nhiêu pixel giữa các nút trên thanh công cụ nữa.

Điều này có nghĩa là lúc học được cách sử dụng một ứng dụng elementary OS, bạn sẽ tìm ra cách dùng phần mềm tiếp theo. Nhiều người sử dụng cảm thấy hậm hực khi chuyển từ ứng dụng dựa trên GTK sang phần mềm KDE. Ngay cả việc chuyển từ ứng dụng GNOME sang GTK như GIMP hoặc LibreOffice cũng chả mấy dễ chịu. elementary OS không thoát khỏi vấn đề này, nhưng ít nhất tất cả những phần mềm được thiết kế cho elementary OS đều tương tự nhau.

4. elementary OS không gây phân tâm

Nhờ không có sự phân tâm, elementary OS giúp người dùng tập trung. Ví dụ, khi dùng desktop KDE Plasma, bạn phải dành chút ít thời gian mỗi ngày để điều chỉnh các góc cạnh khác nhau của giao diện. Bạn có thể mất hàng tiếng làm việc để di chuyển các bảng điều khiển xung quanh, tìm kiếm theme, điều chỉnh widget và thay đổi ứng dụng. Nhưng rồi bạn vẫn cảm thấy desktop của mình chưa hoàn hảo và cần bổ sung thêm 1 vài điều tiết nữa

Bạn sẽ không gặp phải vấn đề này với elementary OS. Có hai nguyên nhân (chủ quan) chính cho việc này:

 • Desktop không có khả năng tùy biến.
 • Desktop chẳng càng phải tùy chỉnh.

Giao diện được tối giản, giữ sự tập trung vào các ứng dụng. Không có bảng điều khiển. Nhấp chuột phải vào bảng điều khiển hoặc desktop không đem ra một menu ngữ cảnh. Gần như mọi tùy chọn đều có trong System Settings và có biết bao tùy chọn ở đó. Giao diện elementary OS chưa được cung cấp nhiều thứ để xem hoặc làm, vì vậy, bạn cũng đều có thể tập trung vào những gì xuất hiện trên máy tính của mình ngay từ đầu.

5. elementary OS có những ứng dụng mặc định tuyệt vời

elementary OS có những ứng dụng mặc định tuyệt vời

Nhóm phát triển thiết kế và duy trì hơi nhiều phần mềm của riêng mình. Bạn thu được trình quản lý file, mail client, trình phát nhạc, trình quản lý ảnh, trình soạn thảo văn bản, cửa hàng phần mềm và các tiện ích khác, mọi thứ đều được thiết kế dành riêng cho elementary OS. Điều này tạo nên một trải nghiệm ban đầu tuyệt vời.

Phải thừa nhận rằng, có 1 chút cãi nhau rằng liệu các ứng dụng mặc định có quan trọng không. Miễn là có kết nối Internet đáng tin cậy, bạn có thể tải xuống những lựa chọn thay thế. Nhưng nhiều người lại thấy các phần mềm mặc định rất quan trọng đối với môi trường desktop. Trong GNOME và Pantheon của elementary OS, đa số các lựa chọn thay thế không tích hợp tích cực với phần còn lại của môi trường.

6. elementary OS có dòng phần mềm mới ổn định

elementary OS có dòng ứng dụng mới ổn định

Ngày nay, elementary OS đang được cung cấp thường xuyên các ứng dụng mới. Chắc chắn, con số này không là gì so với những gì bạn thấy trong 1 cửa hàng ứng dụng di động, Windows hay macOS. Nhưng coi xét quy mô của dự án Elementary, con số phần mềm mới thực thụ ấn tượng.

Nhóm phát triển đã dành lâu năm để tạo nên một hệ thống phân phối và cửa hàng phần mềm dễ dùng, cuốn hút cho những nhà phát triển. Bây giờ, ta đã thấy những thành tựu của công việc đó. Bất cứ lúc nào kiểm tra AppCenter, bạn đều sẽ thấy bất ngờ.

Hầu hết các phần mềm này đều đơn giản và nhiều ứng dụng xong xuôi được điều mà những chương trình Linux khác có thể làm được. elementary OS tuyệt vời lắm khi có một giao diện nhất quán và cũng thật đáng yêu khi nắm giữ những chương trình đơn giản, thú vị.

7. Mọi thứ vẫn đang tiếp diễn

Mọi thứ vẫn đang tiếp diễn

Điều mới đây nhất xảy ra trong bản ban hành của bạn là gì? Bạn có biết những thay đổi mà bản ban hành chính gần đây giới thiệu là gì không? Các tính năng mà người sử dụng chờ mong nhất ở Fedora là các bản cập nhật cho GNOME. Những bản cập nhật này cuối cùng sẽ có phát hành tới mọi distro. Hiện tại, Canonical ít đoái hoài đến desktop, điều tương tự cũng xảy ra trên Ubuntu.

Trong khi đó, elementary OS vẫn duy trì một cửa hàng phần mềm kiểu “trả tiền cho các gì bạn muốn”, chứa đầy các ứng dụng chuyên biệt. Nhóm đã thiết kế tích hợp Flatpak của riêng mình, tân trang lại màn hình đăng nhập và tạo ra trải nghiệm thân thiện. Có một chế độ Picture-in-Picture và tùy chọn Do Not Disturb. Bảng điều khiển tự động thay đổi dựa theo nền màn hình.

Trong khi nhiều bản phân phối tập trung vào công nghệ phía sau, thì Elementary liên tiếp tự điều chỉnh desktop.

8. elementary OS bây giờ đã hoàn thiện

elementary OS bây giờ đã hoàn thiện

Khi dự án Elementary hình thành bản phân phối riêng, elementary OS giống như một phiên bản theo chủ đề của Ubuntu. Với những bản ban hành mới, điều kia đã thay đổi. Khi AppCenter ra mắt, dự án thực thụ đã “trưởng thành”. Mọi thứ dần được cải thiện trong những năm tiếp theo đó. Có ít lý do hơn để mở một dòng lệnh hoặc cài đặt Personal Package Archives không đáng tin cậy.

Từ khởi động đến tắt máy, những gì bạn thấy được thiết kế dành cho elementary OS. Hầu hết mọi thứ hoạt động 1 cách đơn giản. Chắc chắn, giống như bất kỳ giao diện desktop nào khác, có nhiều thứ khác có thể được thực hiện, nhưng hiện elementary OS không còn mang lại cảm giác nửa vời nữa. Đây là một trong những dùng thử tốt nhất mà thế giới mã nguồn mở cung cấp.

elementary OS có dành riêng cho bạn?

elementary OS không lý tưởng cho mọi người. Nếu quy trình làm việc của bạn phụ thuộc vào một số phần mềm nặng (ví dụ như trình chỉnh sửa hình ảnh, trình chỉnh sửa video, IDE), thì bạn có thể sử dụng một desktop giúp những phần mềm như vậy khỏi bị lạc lõng.

elementary OS tuyệt vời để sử dụng thông thường. Bạn thậm chí còn cũng có thể chơi game. Công ty thực hành dự án này khá nhỏ. Kết quả là nhiều lỗi tồn tại trong 1 thời gian, nhưng dùng thử cốt lõi có khuynh hướng ổn định.

Hãy chọn elementary OS nếu sự ổn định là mối quan tâm chính của bạn. Tuy nhiên, với tầm nhìn rõ ràng như vậy, elementary OS thú vị hơn nhiều so với đa số các bản phân phối Linux khác!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác