7 Chương Trình Diệt Virus Tốt Nhất Cho Ubuntu – NPA


Khi nói đến các mối đe dọa liên quan đến virus, Linux là điều cuối cùng xuất hiện trong tâm trí của hacker. Tuy nhiên, điều đó không có tức là Linux hoàn toàn “miễn dịch” với virus. Ví dụ, việc Linux chẳng thể chạy các chương trình Windows (mà không có Wine) không có nghĩa rằng bạn có thể chủ quan trong việc bảo vệ hệ thống này.

Virus vẫn có thể lây lan, đặc biệt nếu bạn có máy chủ Samba (để chia sẻ file Windows trên Linux) hoặc các thiết bị bên ngoài thường xuyên tương tác với cả Linux và Windows. Bạn cũng đều có thể vô tình phát tán virus, thêm vô đó việc gần đây, tin tặc bắt đầu nhắm mục đích trực diện vào người sử dụng Linux. Sau này là một số chương trình diệt virus tốt nhất cho Ubuntu.

Bảo vệ Ubuntu với 7 ứng dụng diệt virus sau

  • 1. uBlock Origin + file Hosts
  • 2. Hãy tự đề phòng!
  • 3. ClamAV
  • 4. ClamTk Virus Scanner
  • 5. Eset Nod32 Antivirus
  • 6. Sophos Antivirus
  • 7. Comodo Antivirus for Linux

1. uBlock Origin + file Hosts

uBlock

Linux nói chung không yêu cầu chừng độ bảo quản chống virus tương tự như Windows 10, vì tin tặc không nhắm mục đích nhiều vào Linux. Nguyên nhân là vì tỷ lệ người dùng Linux tương đối thấp và đa số tất cả cài đặt trên Linux là thông qua các kho lưu giữ đáng tin cậy.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của việc đào Bitcoin, PC của bạn cũng đều có thể biến thành một zombie khai thác tiền ảo thông qua việc truy cập rất nhiều trang web. Những trang web này chứa các script có khả năng biến PC thành đạt cụ khai thác tiền ảo.

Công cụ tốt nhất để ngăn chặn điều đây là uBlock Origin, được load sẵn một con số lớn các bộ lọc chặn những trang web và tập lệnh khai thác tiền.

Bạn cũng có thể chặn tất cả các địa điểm trang web khai thác tiền này bằng cách sao chép chúng vào file Hosts.

2. Hãy tự đề phòng!

Tự đề phòng

Vì Ubuntu là một hệ thống tương đối khép kín, lúc nói về ứng dụng và các nguồn chính mà bạn tải xuống (thư viện APT của Ubuntu rất an toàn), nhưng bạn vẫn nên thi hành các biện pháp phòng ngừa quan trọng. Nếu bạn không muốn dùng chương trình diệt virus của bên thứ ba nhưng vẫn muốn duy trì bảo mật trên Ubuntu, trước tiên hãy thử cách sau:

Sử dụng trình chặn tập lệnh trong trình duyệt (NoScript là một tùy chọn tốt trong Firefox) để bảo quản bạn trước những cuộc tiến công dựa trên Flash và Java.

Luôn cập nhật Ubuntu cách sử dụng lệnh sudo apt-get update sudo apt-get upgrade .

Sử dụng tường lửa. ( Gufw là một lựa chọn đáng xem xét).

Nếu bạn đã thực hành những điều trên nhưng vẫn muốn có thêm lớp bảo quản nữa, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

3. ClamAV

ClamAV

Khi nói đến những công cụ virus trên Linux, đa số mọi người đều nghĩ đến ClamAV. Công cụ này có trình quét virus hiệu suất cao, có thể chạy trên desktop hoặc máy server Linux (và cho dù cả Windows). Với công cụ này, tất cả được thực hiện thông qua dòng lệnh. Phần công suất cao xuất phát từ thực tiễn ClamAV là một trình quét đa luồng và không sử dụng nhiều tài nguyên CPU.

ClamAV cũng có thể có thể quét nhiều định hình file và mở kho lưu giữ và quét chúng, cũng như hỗ trợ nhiều ngôn ngữ phổ biến. ClamAV cũng cũng đều có thể hoạt động như một trình quét cổng mail. Nếu bạn phải một trình quét virus tốt trên Linux và không ngại làm việc với terminal, bạn nên thử ClamAV.

( Link tải: http://www.clamav.net/ )

4. ClamTk Virus Scanner

Clamtk

ClamTk không hẳn là một trình quét virus mà giống với phần nào front-end đồ họa cho trình quét virus ClamAV cùng tên. Với ClamTk, bạn có thể kết thúc nhiều trọng trách mà trước đây đòi hỏi một số kiến thức nhất định về cú pháp ClamAV và terminal. Nhóm phát triển phát biểu rằng, ClamTk được thiết kế để trở thành một trình quét virus theo yêu cầu, dễ sử dụng cho Linux.

Điều này rất đúng, ClamTk rất là dễ sử dụng. Vì ClamTk chỉ là một lớp đồ họa trên ClamAV, nên bạn vẫn nhận được mọi thứ về tính năng thông minh từ ClamAV. Nếu bạn cần một trình quét virus tốt và bạn chẳng cần là “fan hâm mộ” của dòng lệnh, thì ClamTk là lựa chọn tốt nhất.

5. Eset Nod32 Antivirus

Eset Nod32 Antivirus

Eset Nod32 Antivirus là một trình quét virus có sẵn trên thị trường, dành riêng cho Linux, Android, Mac và Windows. Eset Nod32 Antivirus có mức giá $59,99 (1.380.000VND) và tự hào về khả năng bảo quản đa nền tảng khỏi ứng dụng độc hại lây nhiễm trên cả hệ thống Windows và Mac. Điều tương tự cũng được Eset Nod32 Antivirus thực hiện cho Linux.

Không có nhiều thứ được liệt kê trên trang mặt hàng dành riêng cho Linux. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng về cơ bản, hầu hết các trình quét virus đều thi hành những chức năng tương tự: Quét các mối đe dọa, virus definition (cơ sở dữ liệu về virus), cũng như quét virus, ứng dụng độc hại, phần mềm gián điệp và ứng dụng exploit hệ thống.

Nếu bạn sẵn sàng rút hầu bao và muốn có một trình quét virus chất lượng cao cho Linux, hãy cho Eset Nod32 Antivirus một cơ hội!

6. Sophos Antivirus

Sophos Antivirus

Sophos là một bộ sản phẩm bảo mật ít được biết đến, nhưng đang ngày càng khẳng định được tên tuổi. Sophos có nhiều tùy chọn, cả trả tiền và miễn phí, kể cả cả công cụ quét virus miễn phí cho Linux. Với Sophos, bạn sẽ được thể tìm kiếm các file đáng ngờ trong thời gian thực để chống lại virus từ Windows (hoặc Mac) lan truyền sang Linux.

Sophos cũng thực hiện một số biện pháp giúp giữ an toàn cho desktop Linux. Đây là một lựa chọn rất đáng xem xét.

7. Comodo Antivirus for Linux

Comodo Antivirus for Linux

Comodo đã xuất hiện được 1 thời gian, có cả mặt hàng trả phí và miễn phí. Giống như Sophos và Eset, Comodo cung cấp biết bao ứng dụng bảo mật, tương thích với nhiều nền tảng. Comodo Antivirus for Linux cung cấp tính năng bảo vệ chủ động, có thể tìm kiếm và chống lại các mối đe dọa đã biết.

Comodo Antivirus for Linux cũng bao gồm một hệ thống lịch trình quét, giúp dễ dàng lập kế hoạch sử dụng máy tính dựa theo thói quen bảo mật và bộ lọc email (hoạt động với QTA, Sendmail, Postfix và Exim MTA). Có nhiều tính năng hiệu quả có thể dễ dàng giữ cho máy Linux không bị virus và phần mềm độc hại tấn công.

Virus khi nào cũng chính là điều tồi tệ. Chúng cũng có thể làm hỏng máy tính và bao gồm cuộc sống của bạn. Đó là lý do tại sao việc bảo quản hệ thống vô cùng quan trọng. Mặc dù những người sử dụng Linux có thể không cần dùng các công cụ diệt virus quá thường xuyên, nhưng sẽ rất hiểm nguy nếu không cài đặt bất kỳ công cụ bảo mật nào trên máy tính.

Bạn có sử dụng trình quét virus hoặc bất kỳ chương trình diệt virus nào được đề cập phía trên cho Ubuntu không? Hãy cho chúng tôi ý kiến trong phần bình luận dưới đây nhé!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác