5 Thư Mục Trên MacOS Bạn Không Nên động Vào – NPA


MacOS có cấu trúc thư mục khá phức tạp và biết bao thư mục lồng ghép vào nhau. Cài đặt macOS mặc định có nhiều thư mục không quen thuộc với những người dùng cho lắm. Do đó, phần lớn người sử dụng không bao giờ cần động vào các file này.

Apple làm ẩn một số thư mục vì một lý do. Việc làm lộn xộn các thư mục này còn có thể làm hệ thống hoạt động không ổn định, mất dữ liệu hoặc tệ hơn, ngăn máy Mac của bạn khởi động. Bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy những nơi mà hầu hết người dùng không nên chạm vào trong hệ thống file macOS.

5 thư mục trên macOS bạn không nên động vào

 • 1. Các file và thư mục ngôn ngữ
 • 2. Thư mục ẩn /private/var
  • Vị trí của /private/var/folders
  • Các vấn đề liên quan đến /private/var/folders
  • Các thư mục quan trọng khác trong /private/var
 • 3. Thư mục System Library (Thư viện hệ thống)
 • 4. Thư mục User Library (Thư viện người dùng)
  • ~/Library/Application Support
  • ~/Library/Preferences
  • ~/Library/Mobile Documents
  • ~/Library/Containers
 • 5. Thư mục ẩn trong thư mục Home

1. Các file và thư mục ngôn ngữ

Các ứng dụng Mac đi kèm với những file ngôn ngữ cho mọi ngôn ngữ mà chúng hỗ trợ. Khi bạn chuyển ngôn ngữ hệ thống của Mac, phần mềm cũng sẽ chuyển qua ngôn ngữ đó ngay lập tức.

Để xem những file ngôn ngữ của một ứng dụng, nhấn chuột phải vào nó và chọn Show Package Contents từ menu ngữ cảnh. Đường dẫn sẽ trông như sau:

 AppName.app/Contents/Resources/Lang.lproj 

Thư mục ngôn ngữ

Việc loại bỏ các file ngôn ngữ cho các ứng dụng của bên thứ ba khá đơn giản thông qua Terminal. Nhưng đối với các ứng dụng macOS mặc định, bạn cần vô hiệu hóa tính năng System Integrity Protection . Mặc dù có rất nhiều lời chỉ bảo trên Internet đề xuất rằng bạn nên xóa các file ngôn ngữ để tạo nên thêm không gian ổ đĩa, nhưng con số không gian bạn dành dụm được chẳng thể bồi lại những rủi ro liên quan mà bạn có thể gặp phải.

Một qui trình scan nhanh với CleanMyMac chỉ ra rằng, người dùng sẽ có được khoảng 520MB dung lượng ổ đĩa, bằng cách xóa các file này. Kết quả có thể khác trong trường hợp của bạn, nhưng cực khó có khả năng bạn sẽ dành dụm được rất nhiều hơn một vài gigabyte. Ngoài ra, bạn phải làm lại các bước, sau mỗi lần cải tiến macOS.

Xóa các file ngôn ngữ

Khi bạn xóa các file ngôn ngữ, bạn chẳng thể dự đoán phần mềm nào sẽ bị lỗi hoặc không thể hoạt động. Trong tình huống xấu nhất, bạn sẽ phải cài đặt lại ứng dụng. Ngoài ra, những phiên bản cũ của các chương trình như Microsoft Office và phần mềm Adobe có thể không hoạt động đúng hoặc chẳng thể cập nhật. Do đó, tốt đặc biệt là bỏ qua các file và thư mục ngôn ngữ. Thay vào đó, hãy xem những mẹo giải phóng dung lượng trên máy Mac khác để thi hành vấn đề này 1 cách tốt hơn.

2. Thư mục ẩn /private/var

MacOS tạo một số file bộ nhớ cache liên quan đến người sử dụng và hệ thống để bức tốc cho hệ thống. Bộ nhớ cache và dữ liệu tạm thời nằm ở phía trong /Library/Caches, dưới sự kiểm soát của người dùng. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache này theo phương pháp thủ công mà chẳng cần bất kỳ công cụ của bên thứ ba nào.

Nhưng những file bộ nhớ cache này trong thư mục hệ thống được quản lý tận gốc bởi macOS. Bạn cho dù chẳng thể nhìn thấy chúng. Đôi lúc các mục trong những thư mục này có thể chiếm một lượng lớn không gian ổ đĩa. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi liệu có an toàn khi xóa nội dung của /private/var/folders hay không.

Vị trí của /private/var/folders

Cách đơn giản nhất để tìm thư mục /private/var là thông qua menu Finder Go to Folder . Nhấn Cmd + Shift + G để mở hộp Go to Folder và nhập /private/var/folders. Một tab Finder mới sẽ mở ngay lập tức.

Để mở địa thế của các file tạm thời và file bộ nhớ cache của hệ thống, hãy khởi chạy cửa sổ Terminal và nhập như sau:

 open $TMPDIR 

Bạn sẽ thấy tên thư mục gồm hai ký tự có các thư mục con dài và có vẻ như ngẫu nhiên. Khi bạn điều phối cây thư mục, hãy khám phá ba thư mục này. Thư mục C đại diện cho Cache, khi đang T là cho các file tạm thời. Các file người dùng nằm trong thư mục 0 .

Các vị trí file

Các vấn đề liên quan đến /private/var/folders

Một lần scan nhanh với OmniDiskSweeper cho biết kích thước của /private/var/folders là 1GB và của /private/var là khoảng 4GB. Kích thước của các thư mục này còn cũng có thể không trùng lặp đối với mỗi hệ thống, nhưng chưa được quá lớn. Nếu những thư mục này chiếm đến 10GB thì chúng rất đáng lo ngại.

Kích thước file không nên quá lớn

Bạn không nên gắng gượng xóa các file thủ công khỏi bất kỳ thư mục /private/var nào, ngay cả khi chúng có dung lượng quá lớn. Làm như vậy cũng có thể có thể làm hỏng các file macOS quan trọng, dữ liệu tài liệu bị hỏng và ngăn máy Mac khởi động hoặc hoạt động như mong đợi. Sau đó, bạn sẽ buộc phải cài đặt lại macOS từ đầu.

Để xóa an toàn các file này, hãy tránh khỏi tất cả phần mềm và chọn Apple Menu > Shut Down . Khi bạn khởi động lại máy Mac, bạn hãy kích hoạt các cơ chế xóa bộ nhớ cache tích hợp sẵn. Điều này sẽ xóa các nội dung chẳng cần thiết, cache và các mục tạm thời trong /tmp, /private/var /private/var/folders.

Nếu vì một số nguyên nhân các file này sẽ không xóa được, hãy khởi động lại máy Mac của bạn ở Safe Mode, vì macOS tiến hành các cơ chế tích hợp bổ sung để loại bỏ cache và các file tạm thời trong chế độ này. Sau đó khởi động lại vào Normal mode như bình thường và kiểm tra lại dung lượng ổ đĩa còn trống của bạn.

Các thư mục quan trọng khác trong /private/var

Liên quan đến không gian ổ đĩa, có vài thư mục khác mà bạn không nên chạm vào:

 • /private/var/db: Bao gồm một loạt các file dữ liệu và cấu hình macOS. Chúng bao gồm cơ sở dữ liệu Spotlight, file cấu hình mạng và hơn thế nữa.
 • /private/var/VM: Chứa các file hình ảnh swap và sleep. Nếu bạn đưa Mac về chế độ ngủ đông, thư mục này sẽ chiếm đến 5GB dung lượng đĩa.
 • /private/var/tmp: Một thư mục file tạm thời khác.

3. Thư mục System Library (Thư viện hệ thống)

Hệ thống file macOS chứa nhiều thư mục Library. Điều này là vì thiết kế, và dù có nhiều điểm tương đồng trong nội dung của thư mục Library, mỗi thư mục có 1 vai trò khác nhau trong hệ thống file trên macOS. Bạn sẽ tìm thấy ba thư mục Library:

 • /Library
 • /System/Library
 • ~/Library

Thư mục chính và System Library có phạm vi toàn diện. Nội dung của chúng bổ trợ mọi góc cạnh của hệ thống. Thư mục System Library chứa các file mà macOS cần để hoạt động. Chỉ có OS mới có quyền sửa đổi dữ liệu của nó và chỉ các sự kiện cấp hệ thống mới ảnh hưởng đến chúng. Không có nguyên nhân gì để bạn chạm vào bất cứ nội dung nào trong thư mục này.

System Library

4. Thư mục User Library (Thư viện người dùng)

Thư mục Library bên trong thư mục chính là thư viện cá nhân cho tài khoản của bạn. Ở đây, macOS lưu giữ hệ thống, các file bổ trợ của bên thứ ba và các tùy chọn. Nó cũng cho dù là cài đặt mail, dấu trang Safari, lịch sử, dữ liệu lịch và nhiều cài đặt khác nữa. Thư mục Library cũng bao gồm các thư mục cần dọn dẹp không thường xuyên. Tuy nhiên, không phải tất cả những thư mục đều an toàn nếu bạn động vào.

 • Hiển thị thư mục ~/Library trên macOS Sierra

~/Library/Application Support

Trong thư mục này, cả phần mềm của bên thứ ba và hệ thống đều lưu trữ các file hỗ trợ, thường nằm ở phía trong thư mục con được đặt tên theo ứng dụng. Chúng chứa dữ liệu đăng ký và thậm chí lưu giữ dữ liệu phần mềm đã lưu, được sử dụng trong 1 phiên cụ thể. Không xóa trực diện nội dung của các file Application Support. Thay vào đó, hãy sử dụng phần mềm mang tên AppCleaner để xóa các file hỗ trợ kèm theo với ứng dụng.

Application Support

~/Library/Preferences

Thư mục này chứa mọi thứ dữ liệu tùy chọn cho các phần mềm mặc định và ứng dụng của bên thứ ba. Một lần nữa, đừng xóa nội dung của thư mục Preferences; nếu không một ứng dụng sẽ trở về trạng thái mặc định hoặc có thể bị lỗi. AppCleaner sẽ quản lý các tùy chọn trong lúc gỡ cài đặt ứng dụng.

Preferences

~/Library/Mobile Documents

Đây là vị trí thực tế của thư mục iCloud. Tài liệu, file tùy chọn ứng dụng, dữ liệu phần mềm iOS và nhiều thứ khác nằm ở phía trong thư mục này. Bạn không nên di chuyển, đổi tên hoặc xóa nó. Đó cũng là một thư mục chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa, nếu bạn sử dụng iCloud. Xóa các file bạn chẳng cần từ iCloud Drive để giảm kích thước của file này.

Mobile Documents

~/Library/Containers

Mục này chứa các file hỗ trợ, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache và các file tạm thời cho những phần mềm bạn đã tải xuống từ Mac App Store. Vì các ứng dụng trên App Store đã được sandbox, chúng không thể ghi dữ liệu ở bất kể đâu trên hệ thống. Một lần nữa, đừng xóa nội dung của thư mục này. Nếu thư mục Containers chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa, hãy cài đặt lại ứng dụng bị ảnh hưởng.

Containers

5. Thư mục ẩn trong thư mục Home

Thư mục ẩn

Khi bạn nhấn phím Cmd + Shift + Period trong Finder, bạn sẽ thấy nhiều file và thư mục con trong thư mục Home bị ẩn khỏi chế độ xem. Các công nghệ và ứng dụng macOS không trùng lặp lưu trữ dữ liệu của chúng trong những thư mục này để giúp công đoạn làm việc trên máy Mac mượt mà hơn. Bạn không nên sửa đổi hoặc xóa bất kỳ thư mục nào sau đây:

 • .Spotlight-V100: Siêu dữ liệu tiêu điểm cho từng ổ đĩa được mount. Các tiến trình mdworker sử dụng siêu dữ liệu này để cập nhật tìm kiếm Spotlight.
 • .fseventsd: Một file nhật ký của FSEvents được ghi lại bởi qui trình khởi chạy fseventsd. Nó quan sát các sự kiện liên quan đến hệ thống file, chẳng hạn như tạo file, sửa đổi, xóa, và nhiều hơn nữa. Time Machine sử dụng dữ liệu này để xử lý sao lưu trong background.
 • .DocumentRevisions-V100: Cơ sở dữ liệu phiên bản macOS được ứng dụng sử dụng để lưu và truy xuất các phiên bản không giống nhau của tài liệu.
 • .PKInstallSandboxManager: Được sử dụng cho các bản cập nhật ứng dụng và sandbox.
 • .PKInstallSandboxManager-SystemSoftware: Được sử dụng để cập nhật ứng dụng hệ thống.
 • .Trashes: Thư mục Trash (thùng rác) trong mọi ổ đĩa được mount.

Việc làm rối tung các thư mục này rất nguy hiểm, vì làm như vậy cũng có thể làm hỏng ứng dụng, tài liệu và macOS của bạn. Trong khi đa số người sử dụng Mac không phải lo lắng về những thư mục này, bạn cũng có thể có thể tò mò và bắt đầu khám phá các thư mục này khi gặp vấn đề với không gian ổ đĩa.

Tạo bản sao lưu là điều cần thiết. Nếu bạn mất bất kỳ dữ liệu nào, bạn cũng đều có thể phục hồi dữ liệu tương đối dễ dàng.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

 • Hướng dẫn sử dụng tính năng quét kênh Wi-Fi của OS X
 • Khóa thiết bị iPhone, iPad, Mac từ xa khi bị mất máy
 • Cách truy cập vào hơn 40 ảnh nền “bí mật” trên OS X Mavericks

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác