5 Lý Do Nên Sử Dụng Google Photos Thay Thế ICloud Photo – NPA


Nếu sở hữu iPhone hoặc iPad, bạn có nên sử dụng Google Photos hoặc iCloud Photos để lưu giữ và quản lý ảnh của mình không?

Một số người cỗ vũ việc sử dụng iCloud Photos hơn so với Google Photos, nhưng nhiều người khác lại cho rằng Google Photos xuất chúng hơn so với iCloud Photos theo nhiều cách.

Nếu bạn không biết nên sử dụng phần mềm ảnh nào trên iPhone hoặc iPad, hãy theo dõi bài viết sau đây. Dưới này là những lý do chính để chọn Google Photos thay vì iCloud Photos trên iOS.

Nên chọn lựa Google Photos hay iCloud Photo?

  • 1. Google Photos rẻ hơn
  • 2. Google Photos cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí hơn
  • 3. Google Photos cung cấp bổ trợ đa nền tảng
  • 4. Google Photos kiêu hãnh có những tùy chọn kiếm tìm tốt hơn
  • 5. Google Photos giúp bạn chia sẻ bộ sưu tập của mình
  • iCloud Photos có cung cấp bất kỳ lợi ích đặc biệt nào không?

1. Google Photos rẻ hơn

Lý do quan trọng nhất để sử dụng Google Photos thay vì iCloud Photos là chi phí của hai dịch vụ.

Google Photos

Người dùng iOS và macOS đều đã biết rằng Apple chỉ cung cấp cho người dùng 5GB dung lượng trống. Ảnh upload lên từ thiết bị di động và máy tính bàn hoặc máy tính xách tay sẽ nhanh chóng vượt quá giới hạn đó.

Nếu bạn kể cả những thứ như sao lưu Time Machine, các file được chia sẻ và những dữ liệu dựa trên đám mây khác, bạn cũng có thể đạt đến giới hạn này ngay lập tức.

Và không gian lưu giữ thêm có giá không hề rẻ. 50GB có giá $0,99 (23.000VND)/tháng, 200GB có mức giá $2,99 (69.000VND)/tháng và 2TB là $9,99 (230.000VND)/tháng. Nếu có kế hoạch sử dụng ứng dụng cho toàn bộ thư viện ảnh, bạn sẽ gần như chắc chắn phải mua thêm dung lượng lưu trữ.

2. Google Photos cung cấp nhiều dung lượng lưu giữ miễn phí hơn

Google cung cấp cho mọi thứ người sử dụng 15GB dung lượng trống. Thậm chí, nếu vui lòng chấp nhận độ sắc nét giảm (tối đa 16 megapixel), bạn cũng có thể lưu trữ số lượng ảnh không giới hạn mà không cần dùng bất kỳ chút dung lượng nào trong những 15GB được cung cấp.

Nếu bạn nghĩ rằng điều kia sẽ khiến giảm chất lượng ảnh bạn chụp bằng iPhone, thì bạn đã sai. Ngay cả iPhone X và iPhone XS mới nhất cũng chỉ có camera sau 12 megapixel. Chất lượng ảnh chỉ giảm nếu bạn mong muốn sao lưu ảnh đã chụp bằng máy ảnh bài bản vào máy Mac.

Hơn nữa, Google Photos có thể tự động thay đổi kích cỡ ảnh khi bạn upload chúng lên, do đó, bạn sẽ không bao giờ vượt quá giới hạn được đặt ra.

16 megapixel là đủ tốt để in một bức hình kích cỡ 24 x 16inch (60 x 40cm) mà không làm giảm chất lượng ảnh.

3. Google Photos cung cấp hỗ trợ đa nền tảng

Rất ít người chỉ sử dụng một hệ điều hành duy nhất. Và ngay khi khi bạn chỉ sở hữu thiết bị của Apple, bạn gần như chắc chắn sẽ chạm với những nền tảng khác tại nơi làm việc, trường học hoặc tại nhà của một thành viên khác trong gia đình và bạn bè.

Google Photos sẽ cấp phép bạn truy cập hình ảnh của mình trên tất cả thứ các nền tảng đó. Google Photos có các phần mềm dành riêng cho thiết bị di động trên Android và iOS, có một phần mềm web và bạn thậm chí có thể tải ứng dụng trên các thiết bị như Android TV, Amazon Fire TV Stick và TV thông minh. Ngoài ra, Google Photos còn có một phần mềm trên desktop để bạn có thể sao lưu ảnh từ Windows hoặc macOS.

iCloud Photos của Apple khá phổ biến. iCloud Photos được cài đặt sẵn trên mọi các thiết bị iOS, có 1 phần mềm Windows và ứng dụng web, nhưng vẫn không có phần mềm cho Android.

Tóm lại, nếu bạn cho là cũng có thể sẽ từ bỏ iOS và trở thành người sử dụng Android, thì Google Photos là một chọn lựa sáng dạ hơn.

4. Google Photos kiêu hãnh có các tùy chọn kiếm tìm tốt hơn

Google vận hành công cụ kiếm tìm tinh vi nhất trên thế giới, do đó, sẽ không có gì kinh ngạc khi hiểu được AI làm nền tảng cho Google Photos cũng mạnh mẽ và ấn tượng không kém.

Mỗi khi bạn upload một hình ảnh mới lên Google Photos, phần mềm sẽ quét ảnh và thiết lập ai hoặc thứ gì xuất hiện trong hình ảnh đó.

Do đó, bạn có thể nhập các cụm từ như “my dog”, “Barcelona”, hay “the beach with John Doe” và Google Photos sẽ cũng đều có thể tìm thấy mọi thứ các hình ảnh thích phù hợp với tiêu chí trong nháy mắt.

Apple không có bất cứ yếu tố nào để cạnh tranh với tính năng này. Nếu bạn muốn tìm một hình ảnh trong thư viện iCloud Photos của mình, bạn sẽ cần tìm kiếm theo ngày hoặc theo phương pháp thủ công. Như bạn cũng có thể thấy, tìm ảnh trong iCloud Photos sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với Google Photos.

iCloud Photos

Bạn có thể thêm các tag của riêng mình vào Apple Photos để đơn giản tìm kiếm, nhưng hầu hết người sử dụng không có thời gian để làm điều ấy đối thuộc mọi bức ảnh chụp trong lúc di chuyển.

Tham khảo bài viết: 22 mẹo nhỏ giúp bạn làm chủ Google Photos để biết thêm chi tiết.

5. Google Photos giúp bạn chia sẻ bộ sưu tập của mình

Xét về việc chia sẻ, iCloud Photos không thực sự quá tệ. Trên thực tế, trên một khía cạnh nào đó, iCloud Photos vượt trội hơn Google Photos. Ví dụ, nếu bạn mong muốn chia sẻ ảnh qua email, người nhận sẽ nhận được các bản sao của file hình ảnh với iCloud Photos, trong lúc Google Photos hướng dẫn bạn quay về ứng dụng web.

Tính năng chia sẻ

Tuy nhiên, khi chia sẻ toàn bộ thư viện, Google Photos lại tốt hơn iCloud Photos nhờ các Partner Account.

Partner Account (Tài khoản đối tác) cung cấp cho bạn cách chia sẻ nhanh chóng toàn bộ thư viện ảnh với người dùng khác. Tương tự, một người dùng khác cũng có thể chia sẻ thư viện của họ với bạn, sau đó hai bộ hình cũng có thể có thể được tích hợp cùng nhau trong chế độ xem chính của ứng dụng.

Nếu bạn không muốn cho ai đó truy cập vào toàn bộ thư viện của mình, bạn cũng cũng có thể thiết lập việc chia sẻ ảnh dựa trên những thông tin cụ thể hơn. Ví dụ chỉ chia sẻ ảnh của 1 người cụ thể (chẳng hạn như con bạn) hoặc chỉ hiển thị ảnh trước 1 ngày cụ thể nào đó.

Apple sở hữu tính năng Family Sharing, bao gồm bộ hình gia đình cũng có thể có thể chia sẻ với nhiều người, nhưng bạn sẽ rất cần thêm thủ công từng ảnh để người khác có thể xem.

iCloud Photos có cung cấp bất kỳ lợi ích đặc biệt nào không?

Trước khi kết thúc bài viết, có lẽ ta nên “bênh vực” iCloud Photos một chút, vì ứng dụng này có một số lợi ích mà Google Photos chẳng thể có được:

  • Chỉnh sửa: iCloud Photos cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa hơn Google Photos
  • Siêu dữ liệu : Không giống như iCloud Photos, bất kỳ ảnh nào bạn tải xuống sau đó từ Google Photos sẽ chưa cho dù là siêu dữ liệu gốc của hình ảnh.

Ảnh là những file quý giá nhất mà bạn sở hữu. Chúng chứa đựng các ký ức chẳng thể lấy lại, nếu chúng bị mất.

Do đó, cũng đều có thể nên thận trọng khi sử dụng cả Google Photos và iCloud Photos. Nghĩa là bạn có thể tận dụng các điểm tốt nhất của cả 2 ứng dụng, bao gồm tích hợp liền lạc iCloud Photos trên tất cả những sản phẩm khác của Apple và giới hạn lưu trữ phóng khoáng của Google Photos.

Chúc bạn chọn lựa đưa phần mềm phù hợp!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác