5 Công Cụ So Sánh File Tốt Nhất Cho Mac – NPA


Nhà văn, nhà phát triển web và lập trình viên thường cần đối chiếu những phiên bản khác nhau của cùng một code hoặc văn bản để theo dấu những thay đổi. Nhưng tìm ra những thay đổi theo phương pháp thủ công không phải là một trọng trách đơn giản. Khi một tư liệu trở nên dài hơn và phức tạp hơn, bạn cũng đều có thể dễ mắc lỗi so sánh và lãng phí nhiều thời gian hơn.

Công cụ đối chiếu file giúp bạn so sánh và hợp nhất sự khác biệt giữa hai (hoặc nhiều) phiên bản của và một file. Có nhiều loại tiện ích khác nhau, mỗi loại được điều chỉnh cho các loại định dạng dữ liệu và file cụ thể. Bài viết hôm nay sẽ xem xét một số ứng dụng so sánh file tốt nhất cho macOS.

Top công cụ đối chiếu file tốt nhất dành cho nhà văn và nhà phát triển trên Mac

 • 1. Meld
 • 2. Helix P4 Diff and Merge Tool
 • 3. Beyond Compare
 • 4. DeltaWalker
 • 5. Araxis Merge
 • 6. Sử dụng Notepad++ để so sánh các file

1. Meld

Meld

Meld là một công cụ tìm và hợp nhất đơn giản. Giao diện người sử dụng trực giác và chỉn chu đặt mọi thứ các chức năng của công cụ này vào một menu tiện dụng. Meld có nhiều cài đặt tùy biến để làm cho việc đối chiếu file đơn giản và nhanh chóng. Trong lần khởi chạy đầu tiên, phần mềm cung cấp cho bạn một tùy chọn để chọn mô-đun so sánh.

Để bắt đầu so sánh, nhấp vào mô-đun File và chọn file của bạn từ Finder . Meld sẽ hiển thị chúng cạnh nhau. Bất kỳ sự khác biệt nào xuất hiện giữa chúng đều được highlight để khiến cho những thay đổi riêng lẻ dễ nhìn thấy hơn.

Ở hai bên của bảng điều khiển, bạn sẽ thấy hai thanh dọc với các khối màu. Chúng cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về mọi thứ mọi thay đổi, chẳng hạn như chèn, xóa, thay đổi hoặc đối lập. Nhấp vào mũi tên trong 1 phân đoạn để sao chép hoặc hợp nhất một khối trong một file với khối khác.

Các tính năng độc đáo của Meld bao gồm:

 • Các thay đổi cập nhật theo thời gian thực, bất cứ file lớn đến đâu.
 • Ứng dụng tích phù hợp với các hệ thống kiểm soát nguồn, chẳng hạn như Git, Bazaar, Mercurial và SVN để thực hành những tác vụ khống chế phiên bản.
 • Trình soạn thảo văn bản bổ trợ số dòng, khoảng trắng, highlight cú pháp và text wrapping cho trải nghiệm thân thiện với những người dùng.
 • Với các bộ lọc văn bản, bạn có thể bỏ qua phần văn bản phù hợp với một mẫu cụ thể hoặc cho dù sử dụng những biểu thức thường thì để tạo các bộ lọc phức tạp. Để thử chúng, hãy vào Preferences và bật Text Filters.

Tải Meld (Miễn phí): 

  http://meldmerge.org/  

2. Helix P4 Diff and Merge Tool

Helix P4 Diff and Merge Tool

Helix P4V là phần nào mềm khống chế phiên bản doanh nghiệp để quản lý các file nguồn, trang web, hướng dẫn sử dụng, code hệ điều hành, v.v… P4V là client cho Helix Core Server lưu giữ tất cả dữ liệu và nằm ở trong 1 kho. Bạn mở các file và chỉnh sửa chúng trong không gian làm việc của mình.

Khi hoàn tất, hãy gửi file đã sửa đổi trở lại kho lưu trữ hoặc kho được chia sẻ, nơi nó theo dấu tất cả các sửa đổi đối với file. P4V tích phù hợp với công cụ Helix P4 Diff and Merge Tool. Biểu tượng màu tím và bảng màu (color scheme) của nó làm nổi bật file đầu vào, trong khi biểu trưng màu lục và bảng màu của nó làm nổi bật file đầu ra.

P4Merge hiển thị các file cạnh nhau, với trung tâm là một file cơ sở. Điều này cho phép bạn đối chiếu hai file với một file cơ sở để tìm sự khác biệt và chọn văn bản bạn muốn trong file được hợp nhất. Để điều hướng, chọn các nút Previous hoặc Next.

Các tính năng độc đáo của Helix P4 gồm những:

 • P4Merge hoạt động với những định dạng hình ảnh khác nhau, kể cả PNG, GIF, JPG, v.v… Nó highlight nhiều khu vực giống hệt nhau bằng màu xám và phần khác biệt bằng màu vàng trong cả 2 hình ảnh. Bạn cũng cũng có thể đối chiếu độ nét file, độ sâu, kích thước và nhiều chi tiết khác.
 • Việc tích phù hợp với P4V cũng đều có thể tiết lộ toàn bộ lịch sử sửa đổi file, cộng với những gì đã thay đổi trong 1 khung thời gian cụ thể. Điều này rất có ích khi xử lý lỗi.
 • Hình dung sự khác biệt và xử lý xung đột do việc phát triển đi đôi hoặc cùng theo đó thông qua mã màu, highlight cú pháp, số dòng và bản vá.

Tải Helix P4 Diff and Merge (Miễn phí cho nhiều nhất 5 người sử dụng và 20 không gian làm việc). 

3. Beyond Compare

Beyond Compare

Beyond Compare là một tiện ích khác để đối chiếu các file và thư mục. Với một vài nút bấm và giao diện đầy màu sắc, ứng dụng này gắng gượng duy trì sự cân bằng giữa tính năng và hiệu suất. Trong lần khởi chạy đầu tiên, hãy chọn mô-đun so sánh cho một tác vụ cụ thể từ Text, RTF, Hex, MP3, Tables, v.v.

Ứng dụng sẽ hiển thị các file của bạn cạnh nhau. Nó sử dụng văn bản màu đỏ để làm nổi bật sự khác biệt quan trọng và màu xanh cho những thay đổi không đáng kể. Bạn cũng có thể có thể điều chỉnh các màu này cho thích phù hợp với sở thích của mình.

Hình thu nhỏ tổng quan trên khung bên trái hiển thị bản đồ màu sắc trực quan. Để điều hướng, sử dụng nút Next Previous để điểm qua tất cả sự khác biệt. Sau đó, sử dụng các nút mũi tên để hợp nhất các file. Nhấp vào nút Save nằm ngay bên phải cửa sổ để lưu file.

Những gì Beyond Compare cung cấp bao gồm:

 • Mọi tác vụ so sánh bắt đầu bằng một phiên mà bạn cũng có thể tùy chỉnh và đọng lại để mở sau này. Những thứ này đem lại cho bạn sự linh hoạt tuyệt vời và để dành thời gian.
 • Các cài đặt phiên khống chế những so sánh này được xem là Rules. Chúng khống chế bạn về cách mỗi phiên hoạt động và giúp bạn khám phá sự khác biệt đáng kể.
 • Phiên Table Compare đối chiếu các file văn bản với dữ liệu dạng bảng. Bạn cũng có thể sắp xếp và căn chỉnh dữ liệu trên các trường chính, sau đó đối chiếu chúng theo từng ô.
 • Ứng dụng cung cấp tính năng xử lý script để tự động hóa các tác vụ thông thường. Để hiểu thêm chi tiết, hãy truy cập phần Scripting của trang Help tại:
  http://www.scootersoftware.com/v4help/index.html?scripts.html  
 • So sánh các file trong bộ nhớ từ xa thông qua Dropbox, Google Drive, Amazon S3, OneDrive và Source Control Managers.

Tải Beyond Compare ($30 – 690.000VND Standard | $60 – 1.380.000VND Pro | Bản trải nghiệm miễn phí):

  http://www.scootersoftware.com/download.php  

4. DeltaWalker

DeltaWalker

DeltaWalker từ Deltopia là một công cụ hợp nhất và so sánh sự khác biệt trực quan đa nền tảng. Giao diện trực quan, chỉ từ một vài nút menu. DeltaWalker phụ thuộc nhiều hơn vào các thông số hình ảnh để giúp bạn tìm thấy sự khác biệt. Công cụ này bổ trợ các file Office, Java Archive, ZIP, XML, PDF, v.v… Nói về điều này, Truongthinh.info đã nhắc đến đến cách đối chiếu 2 file Excel bằng các cách thức khác.

Nhấp vào nút Browse trong trường nhập để hiển thị hộp thoại File Open. Mặt khác, bạn cũng có thể có thể mở file cục bộ hoặc từ xa thông qua SFTP, HTTPS, WebDAV, Dropbox hoặc Google Drive. Ứng dụng sử dụng màu sắc để biểu lộ các thay đổi như chèn, xóa, thay đổi và đối lập trong khối.

Bạn cũng sẽ thấy các đường kết nối nối cùng nhau liên quan đến khối để dễ dàng hóa kết quả. Dải màu dọc nằm trên bảng điều khiển bên phải hiển thị một bản tóm lược với bản đồ trực quan se khít chứa tất cả các sự khác biệt. Nhấp vào nút mũi tên (xuất hiện khi di chuột) để hợp nhất các file.

Các chức năng độc đáo của DeltaWalker gồm những:

 • Tích hợp một cú nhấp chuột với Git, Bazaar, Mercurial và SVN. Chuyển đến Preferences > SCM Integration và chuyển đổi SCM bạn chọn để sử dụng chúng.
 • Tính năng Find and Replace giúp bạn tìm các ký tự cụ thể và sử dụng những biểu thức thông thường cho nhiều trường hợp nâng cao. Hoặc sử dụng các shortcut để truy cập chúng mà chẳng cần mở cửa sổ Find/Replace.
 • Tính năng Undo/Redo được liên kết theo dấu các thay đổi giữa những người chỉnh sửa. Khi bạn hoàn tác (undo), các thay đổi xảy ra theo thứ tự ngược, áp dụng cho cả các người chỉnh sửa.
 • Ứng dụng có khả năng xuất báo cáo đối chiếu file dưới dạng HTML và Patch. Patch chứa sự khác biệt giữa một hoặc nhiều cặp file khác nhau, rất hữu ích cho những nhà phát triển ứng dụng.

Tải DeltaWalker ($40 – 920.000VND Standard | $60 – 1.380.000VND Pro | Dùng thử miễn phí). 

5. Araxis Merge

Araxis Merge

Merge là một công cụ so sánh và hợp nhất phức tạp. Nó hoạt động với nhiều định hình file, bao gồm các file Office, PDF, XML, HTML, Binary và file mã nguồn. Điều này khiến cho phần mềm phù hợp cho các chuyên gia sáng tạo và các trường hợp sử dụng khác nhau.

Nhấp vào nút Browse để mở file. Merge sử dụng các bộ lọc trích xuất văn bản và những công cụ định dạng để giúp bạn thấy các thay đổi rõ rệt hơn.

Đi tới Preferences > File Comparisons > File Types để cấu hình bộ lọc cho các dòng file khác nhau. Dải tổng quan bên cạnh thanh cuộn hiển thị vị trí thay đổi. Và thanh trạng thái hiển thị cho bạn một bản tóm tắt các thay đổi được chèn thêm, loại bỏ, thay đổi và xóa.

Có hai tùy chọn bố cục: Dọc và ngang. Sử dụng các nút Previous hoặc Next (hay shortcut) để điều phối trong file. Ngoài ra, nhấp vào nút hợp nhất nhỏ trên mỗi khối để sao chép, thay thế hoặc hợp nhất các file.

Các tính năng độc đáo của Araxis Merge bao gồm:

 • Một hệ thống file plugin cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các file trong Git, Perforce depot, SVN và Time Machine Volume.
 • Kéo và thả các khối văn bản trong 1 trong hai bảng để chỉnh sửa file. Merge phân tích các thay đổi trong nền và lưu chúng. Bất cứ lúc nào, bạn cũng cũng đều có thể hoàn tác kết quả.
 • Tạo các điểm đánh dấu để chỉ ra những dòng bạn đã sửa đổi. Thêm bookmark để tự nhắc nhở hoặc đặt bình luận để chú thích tin tức quan trọng.
 • Tính năng liên kết đồng bộ hóa cũng đều có thể giúp bạn xác định các điểm tương đồng giữa các file để đơn giản hóa kết quả so sánh. Điều này hoạt động tốt nhất với những file phức tạp.
 • Xuất báo cáo đối chiếu file dưới dạng HTML, XML và Unix Diff. Tính năng này rất hữu ích cho chuyện kiểm tra, lưu giữ và chia sẻ trong tương lai.

Tải Araxis Merge ($129 – 2.995.000VND Standard | $269 – 6.246.000VND Pro | Dùng thử miễn phí).

6. Sử dụng Notepad++ để đối chiếu các file

Có nhiều lý do để sử dụng một công cụ so sánh file. Một nhà phát triển phần mềm cũng có thể có thể cần tính năng highlight cú pháp và xuất kết quả, khi đang một nhà văn cũng có thể có thể thích một công cụ so sánh sự khác biệt trực giác hơn để so sánh các văn bản. Những phần mềm được thảo luận ở đây bao gồm mọi tình huống sử dụng. Hãy trải nghiệm chúng và xem cái nào thích phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn sử dụng trình soạn thảo văn bản xuất sắc Notepad++, thì bạn cũng có thể dễ dàng so sánh các file với một plugin. Công cụ này có tính năng phong phú và thích phù hợp với cả người sử dụng thường thì và lập trình viên.

Chúc bạn kiếm được coi mình công cụ phù hợp!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác